Thông điệp Phục Sinh 2015 của ĐTC

Bùi Chu, 05/04/2015 (gpbuichu.org) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh sáng nay tại quảng trường Thánh Phêrô dưới trời mưa trước một biển người với muôn màu sắc của các loại dù che mưa. Sau thánh lễ, ngài đã di chuyển trên xe giáo hoàng rảo quanh một vòng thật lớn để chào các khách hành hương có mặt tại quảng trường.

Theo truyền thống, Đức Thánh Cha đã công bố thông điệp Phục Sinh. Ngài mời gọi các tín hữu mang nơi mình sự khiêm nhường, niềm vui, niềm tin yêu hy vọng nơi Đức Kitô Phục Sinh : « Nhờ ân sủng của Đức Ki tô chết và sống lại, chúng ta là những mầm mống của một nhân loại khác, trong đó chúng ta tìm kiếm lối sống phục vụ những người này người khác, không cao ngạo, nhưng luôn sẵn sàng và tôn trọng ».

Đức Thánh Cha cho rằng noi theo gương khiêm nhường của Đức Giêsu là bí quyết của cuộc sống và hạnh phúc : « Bởi yêu chúng ta, Người đã tự hủy vinh quang thiên tính, làm cho mình trở nên trống rỗng, tự nhận thân phận của kẻ phục vụ và khiêm nhường đến chết và chết trên thập giá ».

Nhắc đến buổi sáng sớm ngày Chúa Sống lại, Đức Thánh Cha cũng mời gọi mọi người như các phụ nữ và các tông đồ đi thăm mồ Chúa là biết « đến gần và cúi mình để bước vào mồ », vì theo ngài để bước vào một màu nhiệm cũng cần phải « cúi mình » và chỉ ai làm như vậy mới có thể « hiểu được sự tôn vinh của Đức Giêsu và mới có thể theo Người trên con đường của Người ».

Trong khi đó, Đức Thánh Cha nhận thấy rằng kiêu ngạo chỉ nuôi dưỡng bạo lực, chiến tranh đồng thời ngài mời gọi « hãy khẩn nài Chúa Phục Sinh để có được sự dũng cảm khiêm cung của tha thứ và bình an. Cùng với Đức Giêsu chiến thắng, chúng ta hãy nài xin làm dịu bớt những khổ đau của nhiều anh chị em của chúng ta bị bách hại vì danh Ngài, cũng như tất cả những ai đang chịu khốn đốn một cách bất công những hậu quả của các cuộc xung đột và bạo lực hiện nay ».

Đức Thánh Cha cũng hướng mọi người đến tất cả những nước đang bị xâu xé bởi xung đột, những khu vực chết chóc bởi bạo lực và xin cho hòa bình ngự trị tại Syria và Irak. Ngài cũng nhắc đến tình hình tại Trung Đông giữa Israel và Palestin, tại các nước Châu Phi như Libye, Nigéria, Kenya, Cộng Hòa Dân Chủ Cônggô, cũng như Yemen và Ukraina.

Một mặt Đức Thánh Cha kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng thờ ơ trước thảm kịch nhân loại rộng lớn tại đây cũng như thảm họa của rất đông người tị nạn, mặt khác ngài cầu xin bình an cho nhiều người nam và người nữ đang bị chịu đựng những hình thức nô lệ kiểu mới và kiểu cũ do các cá nhân và các tổ chức tội phạm gây ra, cho cả những người bị gạt ra bên lề xã hội, các tù nhân, những người nghèo khổ và cho những người di dân đang bị ruồng rẫy, đối xử tàn tệ và bị coi là đồ bỏ.

Tạ Ân Ban