Thành người

WGPSG — “Con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người” (Lc 2,40)

Thánh lễ thường diễn ra trong thinh lặng nghiêm trang để cộng đoàn có thể tập trung dâng lễ thật sốt sắng. Nhưng trong ngày Lễ Nến vừa qua, thỉnh thoảng lại có tiếng em bé cười, khóc và cả la lên một tiếng nữa, mà không ai cảm thấy khó chịu nhiều vì đó là một ngày đặc biệt của trẻ em: Rất nhiều phụ huynh đã mang con đến nhà thờ trong ngày lễ Dâng Con để các cháu nhận phép lành trong Nghi thức Đặt tay.

Sau khi công bố bài Phúc Âm, vị chủ tế đã ngỏ lời khen ngợi các bậc làm cha mẹ biết mang con đến nhà thờ để gặp gỡ Chúa. Phụ huynh muốn con trẻ được sống trong ơn nghĩa Chúa thì hãy tạo cơ hội cho các trẻ em được viếng thăm Chúa thường xuyên. Con trẻ Giêsu càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan nhân đức, đẹp lòng Thiên Chúa và mọi người nhờ Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse đã ghi vào tâm hồn Hài Nhi lòng yêu mến Đền thờ từ thơ bé.

Điều đáng buồn là có nhiều bậc phụ huynh đã tìm đến gặp các cha để xin cho con nghỉ học giáo lý vì học đến đó là đủ rồi, các cháu không còn giờ học giáo lý vì ở khối lớp này phải học thêm ngoại ngữ, toán, tin học… để sau này dễ tốt nghiệp và dễ kiếm việc làm. Các trường dạy thêm mọc lên như nấm với nhiều quảng cáo rầm rộ, bảo đảm đạt được điểm tối ưu, được bằng này bằng kia, nhưng không có trường nào cam đoan rằng học sinh sau khi rời trường sẽ ‘thành người’. Như một lẽ tất nhiên, chỉ mới có vài năm mà trái đắng đã xuất hiện. Báo chí loan tin sau khi lễ Noel, Tết Tây vừa qua hơn một tháng, các học sinh tuổi teen tìm đến các cơ sở nạo phá thai tư nhân tăng lên bất thường. Nhiều em chỉ mới lớp Bảy, lớp Tám, còn đang mặc đồng phục! Chưa hết, ở lứa tuổi lớn hơn, có phụ huynh còn đến khóc với cha rằng con của con đã thành đạt, làm lương tháng thật nhiều nhưng chẳng ngó ngàng gì đến cha mẹ. Phụ huynh khác lại cảm thấy đau buồn vì con cái khi lớn lên lại bỏ dự lễ Chúa nhật, chẳng thiết tha gì với việc sống đạo…

Chỉ mới vài trường hợp, mà nghe qua ai cũng cảm thấy xót xa. Phải chi các bậc cha mẹ biết noi gương Đức Mẹ và Thánh Giuse, dưỡng dục và dìu dắt con theo con đường đạo đức, luôn phó thác con cái trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa thì đã không phải đắng lòng khi con cái mãi không thành nhân.

tocngan