Tham quan đảo Creta, Hy Lạp

Địa danh Creta được khá nhiều người biết đến. Đây là đảo lớn nhất của Hy Lạp với diện tích 8336 km² và nằm cách Hy Lạp đại lục hơn 160 km. So với các đảo khác thuộc vùng Địa Trung Hải, Creta được xếp ở vị trí thứ năm. Trong khu vực Đông Địa Trung Hải, hòn đảo này chỉ đứng sau đảo Chypre. Creta giống như hình thon chạy dài từ Đông sang Tây với chiều dài khoảng 260 km. Chỗ rộng nhất của chiều ngang chừng 60 km và chỗ hẹp nhất khoảng 12 km. Creta được bao bọc bởi 1046 km bờ biển.
 

 
 
Địa hình của Creta đa phần là đồi núi. Trên toàn hòn đảo có ba dãy núi cao trên 2400 m. Do vậy tại đây không có hệ thống đường cao tốc, mà chỉ có đường quốc lộ. Trục đường chính nằm sát bờ biển phía Bắc chạy dài từ Đông sang Tây giống như phần xương cột sống trong cơ thể. Tại nơi hẹp nhất từ trục đường này ở những chỗ cao, người ta có thể nhìn xuống biển hai bên đường. Còn những đường khác chạy khá vòng vo và phải lên xuống liên tục. Cũng không có hệ thống đường sắt tại Creta. Rất ít sông ngòi và thác nước tại đây. Đi khắp hòn đảo này mới thấy hai con sông nhỏ nhưng không có nhiều nước, một hồ nước cũng không lớn lắm nằm cạnh một dãy núi, và một thác nước ngày đêm chảy réo rắt.
 
Tại đây có khoảng 600 ngàn dân và chủ yếu tập trung tại bốn thành phố lớn trong đó đông nhất tại thủ đô Heraklion 200.000 người, thứ đến là Chania khoảng 60.000 người, tiếp đến Rethymno 30.000 người và Agios Nikolaos khoảng hơn 20.000 người. Có ba sân bay trên toàn hòn đảo trong đó hai sân bay quốc tế tại thủ đô Heraklion và Chania phục vụ đón khách du lịch đặt chân đến nơi đây.
 
 
Ngoài ra, những người dân khác sống ở vùng quê với hai nghề chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi. Nuôi chiên cừu khá phổ biến tại vùng núi và thôn quê. Do có nhiều ánh mặt trời các loại trái cây ở đây như nho, cam, dưa hấu và vả tương đối ngon. Cây ô liu mọc khắp trên đảo, tại các triền núi thích hợp ở độ cao dưới 600 m, thung lũng, ven biển… Tại một số nơi có những rừng cây ô liu già nua. Một số gốc cây đạt tuổi thọ trên 400 năm. Đây là nơi xuất khẩu hàng đầu về sản phẩm liên quan đến ô liu.
 
 
Với khí hậu Địa Trung Hải và có nhiều bờ biển đẹp, ngành du lịch của Creta rất phát triển. Vào thời điểm mùa hè, bắt đầu từ tháng Tư cho đến cuối tháng Mười, Creta đón tiếp khoảng ba triệu lượt khách du lịch. Hệ thống khách sạn và nhà nghỉ nằm khắp nơi. Các đoàn khách tham quan lúc nào cũng tấp nập. Những chuyến bay quốc tế liên tục đổ bộ xuống Creta. Trung bình cứ khoảng 3 phút thì có một máy bay hạ cánh hoặc cất cánh từ đây. Ngay tại sân bay có  hàng chục hãng du lịch khác nhau hoạt động để tổ chức các chuyến du lịch tham quan cho khách hàng. Trời ngày nào cũng nắng đẹp vào mùa hè và hầu như không có mưa và giông tố.
 
Thuộc về Hy Lạp, Creta có một nền văn hóa lâu đời. Nếu như nhân loại biết đến Hy Lạp như là xứ sở của triết gia, các giáo phụ, nhà toán học, vật lý học, và của nền kiến trúc lâu đời bậc nhất nhì, đặc biệt cổ ngữ Hy Lạp được dùng làm ngôn ngữ của Kinh Thánh, thì Creta được biết đến bởi nền văn minh Minoan (2700-1400 TCN), một nền văn minh phát triển sớm nhất tại Châu Âu và nền văn minh này đi tiên phong trong việc thiết kế những cung điện nguy nga của Châu Âu.
 
 
Creta cũng được nhắc đến trong Kinh Thánh Tân Ước với hành trình truyền giáo của thánh Phaolô tông đồ. Sách Công Vụ Tông Đồ chương 27 kể lại tàu áp giải vị tông đồ dân ngoại về kinh đô Roma có cập một cảng Phénix nằm về hướng Tây Nam của hòn đảo này.
 
Tuy nhiên, ngày nay trên hòn đảo này không thấy sự hiện diện của một ngôi nhà thờ Công Giáo nào hết. Tại Hy Lạp, 87% dân số theo đạo Chính Thống Giáo. Các ngôi nhà thờ của đạo này nằm khắp nơi, thể hiện cội nguồn Kitô giáo đã ăn sâu vào đời sống thường nhật. Không thấy bóng dáng của các ngôi thánh đường đồ sộ. Thay vào đó, các nhà nguyện nhỏ với kích cỡ giống như các ngôi miếu ở Việt Nam thì nhìn đâu cũng thấy. Điều này cho thấy các tín hữu Creta rất chú trọng đến chiều kích đời sống tâm linh. Nội thất của các nhà thờ được trang hoàng rất lộng lẫy. Các hình Icône được bày bố một cách trang trọng. Từ gian cung thánh đến ghế ngồi của giáo dân đều hết sức ngăn nắp. Một thánh lễ tại đây kéo dài trong suốt ba giờ đồng hồ.
 
 
 
Nơi nào hội đủ ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa thì ở đó cuộc sống quả là thanh bình. Đây chính là mẫu số chung và cũng là chuẩn mực cho hết mọi dân tộc trên thế giới. Đất lành chim đậu. Creta có khí hậu dễ chịu, có bờ biển đẹp, phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, có các sản phẩm hoa màu ngon ngọt, có nguồn hải sản bất tận và có một nền văn minh lâu đời, nên luôn là điểm đến của nhiều du khách quốc tế.
 
Thăm dịp 09/2014  
Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng