TGP.HÀ NỘI: Thánh lễ truyền chức Phó tế

Vào lúc 10 giờ 00 thứ Tư ngày 25 tháng 03 năm 2015, tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Giáo phận Hà Nội, đã chủ tế thánh lễ và truyền chức phó tế cho bảy chủng sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo khóa XII (2006-2014), tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội.

 TGP.HÀ NỘI Thánh lễ truyền chức Phó tế

Cùng đồng tế Thánh lễ, có Đức cha phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh, Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, và khoảng 60 linh mục, thầy phó tế ngoài giáo phận, cùng với sự hiệp thông của đông đảo quý nam nữ tu sỹ và cộng đoàn dân Chúa.

 

Mở đầu thánh lễ, Đức Hồng y Phêrô đã nói lên ý nghĩa của ngày Lễ Truyền Tin: “…Đó là một mầu nhiệm cao cả, vì thế chúng ta bày tỏ sự cung kính khi Thiên Chúa xuống thế làm người ở giữa chúng ta, và Ngài còn tiếp tục nói với chúng ta: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Hôm nay, Chúa cũng tuyển chọn bảy thầy đây là con em của anh chị em, cũng là con của chúng tôi được lên chức Phó tế. Chúng ta cầu xin cho những anh em này được trung thành sống phục vụ: phục vụ Lời Chúa, phục vụ Bàn thờ và phục vụ bác ái. Chúng ta cũng cầu xin cho mỗi người noi gương Đức Mẹ, luôn biết nói lời: “Xin Vâng” trong cuộc sống của mình”.

 

Trong phần đầu của nghi thức phong chức, cha Tôma Aq. Nguyễn Xuân Thuỷ, đặc trách ơn gọi giáo phận, xướng tên các tân chức và đệ trình lên Đức Hồng y lời khẩn nguyện phong chức cho các thầy. Bẩy thầy lần lượt tiến lên trước mặt Đức Hồng y là:

 

1. Phaolô Ngô Văn Bắc

2. Phêrô Trần Quang Diệu

3. Giuse Nguyễn Văn Hải

4. Giuse Nguyễn Cường Khang

5. Giuse Tạ Ngọc Nghiệp

6. Phanxicô Nguyễn Văn Soái

7. Giuse Nguyễn Khắc Trường

 

Trong bài giảng, Đức Hồng y ngỏ lời với cộng đoàn giáo dân và cách riêng với quý thầy lãnh nhận tác vụ phó tế: “Anh chị em thân mến, bảy thầy này là con cái chúng tôi và là thân nhân của anh chị em, sắp được cất nhắc lên chức Phó tế. Vậy anh chị em sốt sắng tham dự nghi thức này, để biết được những người thân yêu của mình chịu chức phó tế, có nghĩa là lãnh nhận sứ mạng nào.

 

Chúng con thân mến, ngày hôm nay lễ Truyền Tin Chúa Nhập Thể, thật là một sự chọn lựa rất ý nghĩa khi cho chúng con được nhận lãnh chức vụ Phó tế. Ngay từ đầu và trong suốt cả cuộc đời của chúng con, chúng con hãy luôn luôn đối chiếu lời “xin vâng” của Đức Maria và lời “con xin hứa” của chúng con. Nhờ gương sáng và lời chuyển cầu của Đức Mẹ. Chúng con nói “con xin hứa” không chỉ với cha mà thôi. Nhưng với cha trong tư cách là đại diện của Hội Thánh, trong tư cách của Chúa Kitô. Lời xin hứa của chúng con phải mang giá trị như lời “xin vâng” của Đức Maria. Đức Mẹ đã xin vâng, vì Đức Mẹ đã biết đón nhận Lời Chúa và suy đi ngẫm lại ở trong lòng. Không phải đùng một lúc Đức Mẹ đã có thể đáp “xin vâng”. Nhưng ngài đã sống trong tâm tình lắng nghe, chờ đợi, cầu nguyện và quyết tâm. Cho nên, khi đến giờ của Chúa thì Đức Mẹ đã có thể đáp lên lời “xin vâng”.

 

Ngày hôm nay, chúng con cũng vậy: Lời xin hứa của chúng con phải xuất phát từ một quá trình đào tạo và huấn luyện, để đón nhận Lời Chúa, đem vào trong lòng và đưa ra thi hành trong cuộc sống. Khi chúng con sống được như vậy, thì cũng giống như Đức Maria, khi bà Êlisabét nói với Mẹ: “Bà có phúc vì đã tin”. Lời đó cũng có thể nói với chúng con giờ đây: Chúng con có phúc, mặc dù trong cuộc đời, khi thi hành sứ vụ còn nhiều thử thách, khó khăn. Nhưng vẫn là có phúc. Vì chúng con đã xin hứa và đã bước lên vì phó thác cuộc đời cho Thiên Chúa. Chúng ta có thể vượt qua những khó khăn thử thách đó, để có thể thi hành chức năng đó, như Đức Mẹ đã làm được. Người Mẹ đó nhắn nhủ chúng ta: “Người bảo gì, các anh cứ làm theo” (Ga 2,5). Ngày lễ hôm nay có rất nhiều ý nghĩa: Một người Mẹ mang đến cho chúng ta một Thiên Chúa làm người. Chúng ta cũng cần một người Mẹ để sinh Thiên Chúa làm người cho chúng ta.

Đặt tay truyền chức là hồng ân của Thiên Chúa. Chúng ta hãy tin tưởng và cầu xin cho các thầy đây. Đó là những con người mà Chúa đã gọi. Chúng ta hãy tin tưởng và phó thác, để công trình của Chúa được hoàn tất tốt đẹp”.

 

Sau thánh lễ, các tân chức chụp hình lưu niệm với Đức Hồng y, Đức cha Phụ tá, quý cha đồng tế, quý thầy và thân nhân.

 

Thánh lễ truyền chức phó tế diễn ra và kết thúc trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Niềm vui – ơn thánh được thể hiện qua từng ánh mắt, nụ cười của quý tân chức và thân nhân, nhưng trên hết vẫn là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Tổng giáo phận có thêm những thợ gặt nhiệt thành trong cánh đồng truyền giáo.

 

Xin chúc mừng quý tân chức và gia đình Ông bà cố trong niềm vui mừng hôm nay. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho quý thầy Phó tế luôn trung thành trong ơn gọi của mình, để quý thầy sớm trở nên những mục tử như lòng Chúa và Giáo Hội ước mong.

HaNoi-PhoTe-2

HaNoi-PhoTe-3

HaNoi-PhoTe-4

HaNoi-PhoTe-5

HaNoi-PhoTe-6

HaNoi-PhoTe-7

(WTGP.Hà Nội 15.03.2015)