TGM Romero sắp lên hàng chân phước

ROMA (Radio Vatican) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ký sắc lệnh liên quan đến việc phong chân phước cho Đức Tổng Giám Mục San Salvador, Đức Cha Oscar Romero, bị ám sát vào năm 1980. Đích thân Đức Thánh Cha đã dỡ bỏ cản trở bị ngưng trệ trong nhiều năm về án phong chân phước cho vị Tổng Giám Mục này mà hồ sơ vốn được mở vào năm 1994. Đức Cha Romero được biết đến trong toàn Châu Mỹ Latinh.

Năm ngoái, một phái đoàn gồm bốn giám mục El Salvador đã đến Vatican để hội kiến Đức Thánh Cha và làm việc về án phong chân phước cho Đức Tổng Giám Mục San Salvador này.

Lúc sinh thời, Đức Cha Romero lên tiếng tố cáo mạnh mẽ những bất công phạm phải trong thời gian 12 năm liên tiếp xung đột quân sự tại quốc gia này từ 1980 cho đến 1992 với 75 ngàn người thiệt mạng, 8000 người mất tích và 12000 người tàn phế.

Ngài đã bị một thành viên cực hữu ám sát đang khi dâng lễ tại nhà nguyện bệnh viện Chúa Quan Phòng của Tổng Giáo Phận San Salvador. Ngay trước đó, trong bài giảng, Đức Cha Romero đã đưa ra một lời đả kích chống lại những hành động quân sự cũ đã nhuộm máu đất nước : « Nhân danh Thiên Chúa, nhân danh dân tộc khổ đau này mà những ai oán chất chồng đến tận trời và mỗi ngày một mạnh mẽ, tôi cầu xin các vị, tôi nài van các vị, tôi ra lệnh cho các vị, nhân danh Thiên Chúa : Hãy dừng ngay sự trấn áp ! ».

Có khoảng 350.000 người đổ về San Salvador để sự lễ tang của ngài lúc đó. Kẻ giết người vẫn chưa hề chính thức được tìm thấy.

Năm 2017 sẽ là năm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của Đức Tổng Giám Mục San Salvador này.

Tạ Ân Ban