Tại sao Thánh Giuse có cuộc sống âm thầm?

Có câu chuyện sau đây:

 

Từ ngày con trai mình được mặc áo dòng, ông  cố Giuse rất vui, rất tin tưởng vào người con trai duy nhất của mình. Thế nên, là một người đạo đức, siêng năng, ông càng siêng năng đạo đức hơn, chỉ để mong rằng: “Con trai duy nhất của mình sớm được Thiên Chúa tuyển chọn”.

 

Là nông dân chuyên nuôi gà vườn kết hợp với trồng cây ăn quả để lấy bóng mát, ông rào dậu rất kỹ để không con gà nào ra ngoài được (tránh bới phá vườn rau nhà hàng xóm). Ông trồng cỏ để vừa tạo thức ăn cho gà và để tạo độ ẩm cho khu vườn luôn tươi mát. Kể ra đây để biết, ông là người siêng năng với công việc và cũng để có thêm thu nhập, đóng góp vào việc học của con ông.

 

Việc đời là thế, việc đạo còn hơn thế nữa. Ông tham gia vào ban hành giáo với chức vụ “Phụng vụ nghi lễ”. Ở chức vụ này ông càng được gần Chúa hơn.

 

Những việc lành như thế luôn bị sự dữ quấy phá. Vườn nhà ông đã được rào lưới rất kỹ, nhưng vẫn có những con gà bay qua hàng rào để phá phách vườn rau nhà kế bên. Những lần như thế, ông tươi cười xin lỗi và đền bù mọi thiệt hại. Lại có nhừng lần bị mất gà, kẻ gian lợi dụng vườn rộng không kiểm soát được nên chúng bắt trộm, và ông chỉ biết tha thứ cho họ mà thôi.

 

Những công việc thường ngày tuy âm thầm nhưng được Thiên Chúa ghi nhận tất cả. Ngày vui mừng nhất cuộc đời ông và gia đình là ngày con ông (Thầy Giuse) được truyền chức linh mục.

 

Trở lại với Thánh Giuse.

 

Được Thiên Thần báo mộng: “Đấng sinh ra sẽ là Đấng Thánh”. Điều này Ông Giuse luôn suy niệm trong lòng và tín thác vào Thiên Chúa.

 

Như thời nay, ông Giuse cũng phải lo “cơm áo gạo tiền”. Rất mực lo việc học hành của Đức Giêsu, nên ông cũng phải làm việc, làm thật nhiều. Bên cạnh đó, việc cầu nguyện là hết sức cần thiết, bởi vì chỉ một phút lơ là, ma quỷ sẽ cám dỗ ngay thôi:( Một đứa trẻ bình thường, sao lại là Đức Kitô đươc? Hoặc tệ hơn: Thằng thợ mộc biết gì?).

 

Sự âm thầm của Thánh Giuse làm ma quỷ khó chịu, chúng không biết thánh nhân nghĩ gì, chúng loay hoay không biết cám dỗ bằng cách nào vì bên cạnh thánh Giuse còn có Đức Maria.

 

Lạy Chúa. Chúng con đang sống trong một xã hội ồn ào, thể hiện cái tôi to lớn của mình, chê bai sự nghèo khó, yếu kém của những người chung quanh. Xin cho chúng con biết sống  âm thầm, khiêm nhường, nhịn nhục, biết tín thác vào tình yêu bao la của Chúa như Thánh Giuse xưa, để chúng con xứng đáng lãnh nhận vinh phúc Nước Trời. Chúng con thành tâm kêu xin Chúa. Amen.

 

Xin Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse cầu bầu cho chúng con.

 

Tôma Đỗ Lộc Sơn