Sống hạnh phúc Nước Trời nơi trần gian

Lễ Giao Thừa Ất Mùi
Ds 6,22-27; 1Tx 5,16-26.28; Mt 5,1-10

Đất trời vào xuân, lòng người cũng rộn ràng đón xuân. Mùa xuân là mùa của niềm vui và hạnh phúc. Mùa xuân vốn rất đẹp và thơ mộng. Giờ phút chuyển giao năm cũ sang năm mới vốn rất thiêng liêng, lại diễn ra trong tiết xuân tươi thắm càng làm cho giờ phút giao thừa thêm huyền diệu, hạnh phúc và ý nghĩa vô cùng!

Trong Thánh lễ giao thừa linh thiêng này, tất cả mọi người trong gia đình giáo xứ chúng ta quy tụ lại đây, để cùng nhau dâng lời tạ ơn Chúa vì Người đã yêu thương gìn giữ cả giáo xứ trong sự quan phòng diệu kỳ của Người. Biết bao điều tốt lành chúng ta đã lãnh nhận từ nơi Chúa, chúng ta hãy tạ ơn Người!

Và chúng ta bước vào một Năm Mới, với niềm tin tưởng, vui mừng và hy vọng, chúng ta phó dâng mỗi người và gia đình giáo xứ trong tay Chúa là Đấng giầu lòng thương xót, xin Người che chở giữ gìn chúng ta, để chúng ta luôn sống đẹp lòng Chúa trong mọi nơi mọi lúc.

Đối với người Việt Nam chúng ta, những ngày đầu năm mới mang một ý nghĩa rất thiêng liêng. Chúng ta thường thăm hỏi và cầu chúc cho nhau những gì tốt đẹp nhất như: sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng và mọi sự may lành, hạnh phúc. Tuy nhiên với người tín hữu, chúng ta không chỉ dừng lại ở những phúc lộc trần gian, nhưng còn cầu chúc cho nhau trong năm mới thêm thánh thiện, đạo đức và tràn đầy hồng ân của Chúa xuân.

Hẳn chúng ta đều biết cái tết cổ truyền của dân tộc còn được gọi bằng một cái tên nữa đó là Tết “Nguyên Đán”. Vậy tết nguyên đán là gì? Thưa theo nguyên ngữ có nghĩa là buổi bình minh đầu tiên của một năm mới. Ngày Tết Nguyên Đán cũng là biểu tượng cho một sự kết hợp hài hòa giữa Trời, đất và con người. Bởi vì, ngày xưa trong thời khắc đầu tiên của năm mới thì nhà vua đại diện cho toàn dân cầm đầu các quan lại ra tế Trời Đất, dâng lễ thờ kính trời-đất, để cảm tạ thần linh và cầu cho quốc thái dân an, cầu xin cho được mưa thuận gió hòa, cho đất lành sinh hoa kết trái để dân chúng được no ấm và hạnh phúc.

Là người kitô hữu, chúng ta còn xác tín rằng: Chính Thiên Chúa làm chủ thời gian, thời tiết: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Thiên Chúa yêu thương an bài sắp đặt mọi sự tốt đẹp cho chúng ta: “Sen tàn Cúc lại nở hoa, Hè qua Thu tới, Đông đà xang Xuân. Bốn mùa Chúa đổ hồng ân, Ngài tuôn màu mỡ ngập tràn lối đi”. Cho nên, con người phải luôn ca tụng tạ ơn Thiên Chúa trong mọi nơi mọi lúc, ngày nào cũng là ngày tốt đẹp, dịp nào cũng là dịp thuận lợi để chúng ta bày tỏ niềm tin tưởng, cậy trông và lòng yêu mến Chúa.

Trong bài Tin mừng chúng ta vừa nghe Chúa Giêsu công bố 8 mối phúc thật. Có hai nghĩa vụ đặt ra cho chúng ta qua đoạn Tin Mừng này: Một là xét lại quan niệm của chúng ta về hạnh phúc: tôi nhìn nhận và đánh giá hạnh phúc theo quan điểm nào?dựa trên những tiêu chuẩn và mục đích nào? Theo cách nhìn nhận đánh giá của trần gian hay những giá trị Tin mừng?; Hai là sẵn sàng đảm nhận một cách tích cực những tình cảnh hiện tại của mình trong đời sống cụ thể hằng ngày. Từng giây phút cuộc sống hiện tại đều có ý nghĩa, có giá trị mang lại niềm vui và hạnh phúc Nước Trời. Tất cả mọi hoàn cảnh biến cố đời ta, đặc biệt những điều được cho là bất hạnh, đều là cơ hội cho ta sống hạnh phúc vĩnh cửu. Tuy nhiên, sống hướng tới hạnh phúc Nước Trời như thế đòi ta phải chiến đấu căm go chống lại quan niệm về hạnh phúc của người đời. Đồng thời, nó cũng giúp ta thêm xác tín rằng hạnh phúc thật chỉ có nơi Thiên Chúa, và chỉ Thiên Chúa mới có thể thoả mãn khát khao hạnh phúc vô biên của chúng ta. Những ai muốn được hưởng mùa xuân vĩnh cửu trong Nước Chúa, muốn được nên nghĩa thiết với Thiên Chúa, thì phải đi trên con đường Tám mối phúc thật mà Chúa Giêsu đã truyền dạy. Đó là hiến chương Nước Trời mà các công dân nước Chúa phải nhìn vào đó để định hướng cho cuộc đời của mình, như lời một bài hát đã diễn tả: “Vinh phúc cho ai biết rằng từ đó mùa xuân vĩnh hằng”(Truyện tình cây và đất).

Trong giây phút quan trọng của Thánh lễ giao thừa hôm nay, chúng ta hãy xác tín cho mình một niềm tin tưởng vào Thiên Chúa. Người là Cha quyền năng và nhân hậu, hãy phó thác mọi sự trong tay Chúa, hãy gạt bỏ đi những lo âu phiền muộn, hãy tập trung tinh thần và sức lực tìm kiếm và thi hành ý Chúa, chu toàn bổn phận hằng ngày trong gia đình và ngoài xã hội để sống an vui, hạnh phúc trong năm mới.

Chúng ta hãy cầu nguyện và cầu chúc cho nhau, cho quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta, được bình an hạnh phúc, mọi người được an khang thịnh vượng, sống chan hoà tình yêu thương nhau. Và nhất là xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta hãy tích cực sống đạo trong năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ này, cùng nhau xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương và phục vụ lẫn nhau.

Lạy Chúa, trong giờ khắc giao thừa linh thiêng này, chúng con họp nhau nơi đây để dâng lời chúc tụng tạ ơn Chúa. Cúi xin Chúa mở lượng hải hà, ban cho hết mọi người chúng con trong năm Ất Mùi này được bình an mạnh khoẻ, càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và nhân đức, hầu đáng hưởng phúc lộc dồi dào Chúa ban. Xin cho mọi người trong Giáo xứ chúng con đang vui hưởng mùa xuân, biết sống đoàn kết yêu thương nhau, biết quảng đại chia sẻ với những anh chị em kém may mắn, để mùa xuân hiệp nhất yêu thương ở trần gian hướng chúng con về mùa xuân vĩnh hằng trên trời. Amen.
 

Lm. GB. Vũ Quốc Đạt