Phản đối lời bình luận về chân phước Têrêsa của lãnh đạo Ấn giáo

Người đứng đầu RSS nói rằng công việc của nữ tu là một nỗ lực để cải đạo người nghèo

 

  INDIA-RELIGION-CHRISTIANITY
Các nữ tu thuộc hội dòng Thừa Sai Bác Ái chuẩn bị tham dự thánh lễ kỷ niệm sinh nhật thứ 103 của Mẹ Têrêsa ở nhà Thừa Sai Bác Ái Ấn tại Kolkata vào ngày 26 Tháng 8 năm 2013 (Ảnh: AFP/Dibyangshu Sarkar) 

 

Kitô hữu trên khắp Ấn Độ đã bày tỏ sự bất bình về lời bình luận của một nhà lãnh đạo Ấn giáo cho rằng mục tiêu chính việc phục vụ của Chân phước Têrêsa cho người nghèo là cải đạo họ theo Kitô giáo.

 

Hơn 150 người tập trung tại Chhattisgarh, miền tây Ấn Độ hôm thứ Ba để biểu tình phản đối lời bình luận trên.

 

“Đó là một chiến lược đã lên kế hoạch để chống lại cộng đồng Kitô hữu. Kitô hữu khắp nơi trên thế giới đều có một hình ảnh về việc phục vụ cho người nghèo và đây là một nỗ lực để phá hủy hình ảnh đó”, Arun Pannalal thuộc Tổ chức Diễn đàn Kitô hữu Chhattisgarh, nơi tổ chức cuộc biểu tình, nói với UCANews.

 

Ông cho biết, “Chúng tôi đang nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ sớm đưa cuộc biểu tình này lên mức quốc gia.”

 

Mohan Bhagwat, người đứng đầu Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS), nói hôm thứ Hai rằng: “Việc phục vụ của Mẹ Teresa thì tốt. Nhưng nó có một mục tiêu là để cải đạo người được phục vụ sang Kitô giáo.”

 

“Nếu việc cải đạo được thực hiện nhân danh việc phục vụ, thì việc phục vụ đó giảm giá trị,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, dòng Thừa Sai Bác Ái, do Chân phước Teresa lập, bác bỏ ý kiến ​​của lãnh đạo Ấn giáo.

 

“Ông [Bhagwat] không biết một điều thực tế về Mẹ Têrêsa. Thế giới biết về công việc của mẹ, phục vụ người nghèo. Ông ấy nhận thông tin sai lạc và tôi không biết điều gì đã khiến ông ấy nói điều này,” phát ngôn viên dòng Thừa Sai Bác Ái sơ Sunita Kumar nói với UCANews.

 

Sơ cho biết Hội dòng sẽ không tìm cách phản đối hoặc khiếu nại chống lại bất cứ ai, như Chân Phước Têrêsa “đã không tin vào tất cả điều này”.

 

“Họ [các nữ tu Thừa Sai Bác Ái] không nói gì. Họ chỉ muốn bỏ qua vì đó là những gì Mẹ Têrêsa có thể làm. Tất cả đều rất bình tĩnh và im lặng và không tin vào bất kỳ hình thức phản đối nào,” sơ nói thêm.

 

Trong khi đó, Hội đồng Toàn cầu Kitô hữu Ấn Độ (GCIC) đã nộp đơn khiếu nại  chống lại Bhagwat tại trụ sở chính RSS ở Nagpur, miền tây Ấn Độ, yêu cầu lời xin lỗi ngay lập tức.

 

“Trong tuyên bố của mình ông Bhagwat đang cố gắng để làm giảm giá trị một con người vốn là biểu tượng của niềm hy vọng, [một] biểu tượng cho người nghèo và … của tất cả những gì là tốt đẹp trên thế giới. Ông cần phải xin lỗi toàn thể nhân loại vì lời bình luận của ông,” Sajan George, chủ tịch GCIC, nói.

 

Bhagwat có chương trình mờ ám chống lại cộng đồng Kitô giáo, ông George nói với UCANews.

 

George nói rằng họ sẽ bắt đầu một chiến dịch trực tuyến và các cuộc biểu tình trên toàn quốc nếu Bhagwat không xin lỗi vì lời phê bình của mình.

 

Ông đã đề nghị Thủ tướng Narendra Modi lên án lời bình luận ở quốc hội.

 

“Nó sẽ cho thấy liệu Thủ tướng có thừa nhận lời tuyên bố này hay không vì RSS và chính phủ sát cánh cùng nhau,” ông nói thêm.

 

Đảng cầm quyền ủng hộ Ấn giáo Bhartiya Janata (BJP- đảng Nhân dân Quốc gia) được coi là một nhánh chính trị của RSS.

 

Lời phê bình của Bhagwat cũng đã thu hút sự chú ý từ các đảng phái chính trị khác.

 

Thủ hiến Delhi ông Arvind Kejriwal của đảng Aam Aadmi (đảng Nhân dân) đã viết trên twitter rằng ông đã từng làm việc với Chân phước Têrêsa một vài tháng ở Kolkata.

 

“Sơ ấy là một người có tâm hồn cao thượng. Xin bao dung cho sơ,” ông nói.

 

Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ cũng bày tỏ “nỗi đau” về “các cuộc tranh không chính đáng như vậy”.

 

“Mẹ Têrêsa không bao giờ có bất kỳ chương trình mờ ám cũng không bao giờ mẹ sử dụng việc phục vụ của mình như là một sự bao che cho việc cải đạo. Mẹ luôn nói rằng mối quan tâm chính của mẹ là để giảm bớt nỗi khổ đau của con người và giúp đỡ người nghèo và người đau khổ sống một cuộc sống nhẹ nhàng với lòng tự trọng,” các giám mục cho biết trong một tuyên bố, có chữ ký của Phó tổng thư ký hội đồng Cha Joseph Chinnayyan.

 

Phe đối lập cũng lên án những bình luận trên và kêu gọi xin lỗi từ ông Bhagwat, thêm rằng sẽ đưa vấn đề này ra quốc hội.

 

(UCAN 25.02.2015)