Pêru sắp có ba chân phước tử đạo đầu tiên

ROMA, (zenit.org) – Ba nhà thừa sai bị sát hại ở Pêru vừa được Đức Giáo Hoàng Phanxicô công nhận là tử đạo và sẽ được phong chân phước vào tháng Tám 2015 tới đây tại giáo phận Chimbote.

 
Đó là hai vị thừa sai dòng Phanxicô người Ba Lan Michal Tomaszek, 32 tuổi ; Zbigniew Strzalkowski, 34 tuổi ; và một linh mục thừa sai người Ý, cha Alessandro Dordi. Tất cả đều bị sát hại bởi các thành viên theo chủ thuyết Mao với tên gọi Con Đường Sáng Suốt vào tháng Tám năm 1991.
 
Dù biết hai nhà thừa sai vừa bị sát hại mới chỉ hai tuần trước đó vào ngày 09/08/1991, cha Alessandro Dordi, gốc vùng Abruzzes, Italia, thành viên cộng đoàn thừa sai Paradiso của Bergamo, vẫn cứ quyết định ở lại nơi mình được gửi đến để loan báo Tin Mừng. Ngài thừa biết sự đe dọa tính mạng đang rình rập phía trước.
 
Ngày 25/08/1991, Cha Dordi đang di chuyển trên đường bằng xe jeep cùng với hai chủng sinh khác thì bị nhóm Con Đường Sáng Suốt phục kích ở gần Vinzos và ra tay sát hại.
 
Trước sự kiện trọng đại liên quan đến lễ phong ba vị chân phước tới đây của giáo phận nói riêng và của Giáo Hội tại Pêru nói chung, Đức Cha Francisco Simon Piorno, Giám mục giáo phận Chimbote thổ lộ : « Đây là một sự thỏa mãn lớn lao và chúng tôi cần phải tạ ơn Thiên Chúa vô cùng về hồng ân dành cho Giáo Hội địa phương chúng tôi cũng như cho cả Pêru có được ba vị linh mục đã phục vụ các làng Pariacoto và Santa và đã thí mạng sống mình trong một bầu khí đầy bạo lực. Nơi con người của ba linh mục này, ngài nói tiếp, chúng tôi có thể nhìn thấy một đức tin rất lớn mà không bị mất trong bất cứ thời điểm nào cả. Chúng tôi cần tạ ơn Thiên Chúa bởi vì bây giờ chúng tôi có được những vị tử đạo đầu tiên của giáo phận mình và cũng là của Pêru ».
 
Được biết, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử đặc phái viên của mình, Đức Hồng Y Angelo Amato, sdb, Tổng Trưởng Bộ Phong Thánh, đến giáo phận Chimbote của Pêru để chủ sự thánh lễ phong chân phước vào tháng Tám 2015 tới đây.

Tạ Ân Ban