Ơn gọi là kết quả cộng tác từ nhiều phía

ROMA, (zenit.org) – Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ về các ứng sinh sẽ chịu chức linh mục trong năm nay chỉ cho thấy rằng ơn gọi là kết quả của sự cộng tác giữa hàng giáo sỹ, gia đình và toàn thể thành phần dân Chúa.

ongoiHội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã cho công bố vào ngày 16 tháng tư vừa qua những kết quả từ một cuộc điều tra mang tên « Lớp năm 2010 : điều tra về các ứng sinh linh mục ».

Theo lời đề nghị của Hội Đồng Giám Mục nước này, trung tâm nghiên cứu ứng dụng về sứ vụ của trường đại học Georgetown đã tiến hành một dự phóng tìm kiếm trong năm.

 « Phần lớn trong số sắp chịu chức được lãnh nhận bí tích Rửa Tội lúc mới sinh », Đức Hồng Y Sean O’Malley, Tổng Giám Mục Boston, Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Sỹ, Đời Sống Thánh Hiến và Ơn Gọi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, cho biết.

 « 4 trên 5 người nói rằng cha mẹ mình theo đạo Công Giáo ; 8 trên 10 người được đánh động bởi một linh mục có khả năng bước vào đời sống tư tế ».

 « Điều này gợi lên một nguyên lý chủ chốt rằng toàn thể Giáo Hội cần phải tác động để cổ võ cho ơn gọi », ngài khẳng định.
 

 

Đức Hồng Y O’Malley nhấn mạnh rằng 3/4 trong khóa năm nay nói rằng hồi còn nhỏ từng là giúp lễ, đọc sách, hay tham gia một hoạt động nào đó trong giáo xứ.

 « Nghiên cứu này chỉ ra tầm quan trọng của việc thường huấn và sự dấn thân trong đức tin Công Giáo », Đức Hồng Y Chủ Tịch nhấn mạnh.

92% các ứng sinh có nghề nghiệp ổn định (nhất là trong lãnh vực giáo dục) trước khi vào chủng viện.

Cứ 5 ứng sinh thì có 3 người đã hoàn tất chương trình đại học trước khi bước vào chủng viện và 1 trên 5 người đã đi tới bậc cao học.

1/3 trong số ấy đã vào chủng viện đương khi theo học đại học. Tính trung bình, khả năng nhận ra mình muốn theo đuổi ơn gọi ở vào độ tuổi 18.

Gia đình

Người sẽ được chịu chức trẻ tuổi nhất năm nay là 25 tuổi, 11 người trong số họ bước vào ngưỡng cửa của tuổi 65 hoặc trên 65.

37% các ứng viên có người thân trong họ hàng là linh mục hay tu sĩ.

2/3 cho biết trước khi vào chủng viện đã có thói quen lần chuỗi và chầu Thánh Thể.

Đa phần trong gia đình có hơn 2 anh chị em, và 24% có đến 5 anh chị em hoặc nhiều hơn thế.

70% thuộc gốc Cápca/Châu Âu/Mỹ/ trắng, trong khi đó 13% thuộc gốc Tây Ban Nha/La Tinh và 10% gốc Á Châu hoặc trên các đảo Thái Bình Dương.

Hầu như 1/3 trong lớp được sinh ra bên ngoài nước Mỹ, phần đa tại Mêhicô, Côlômbia, Philippin, Ba Lan, và Việt Nam.

Cuộc điều tra này được thực hiện trên 440 ứng viên lin mục. 291 sẽ trở thành linh mục triều và 48 thuộc các cộng đoàn dòng tu đã trả lời.

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã cho côn bố bản báo cáo này trên trang mạng điện tử của mình và nó cũng được phổ biến trên một trang mạng mới khác phục vụ cho mục đích cổ võ cho ơn gọi.

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng