Những trích dẫn đẹp nhất của ĐGH Phanxicô trong chuyến thăm Sri Lanka

“Bất cứ khi nào người ta lắng nghe nhau một cách khiêm nhường và cởi mở, chia sẻ các giá trị và nguyện vọng của mình tất cả trở nên rõ ràng hơn. Tính đa dạng không còn coi là mối đe dọa, mà là một nguồn mạch phong phú”, ĐTC Phanxicô.

Những trích dẫn đẹp nhất của ĐGH Phanxicô trong chuyến thăm Sri Lanka

Những trích dẫn đẹp nhất của ĐGH Phanxicô trong chuyến thăm Sri Lanka

Sri Lanka đã chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô với các điệu múa, âm nhạc, hoa và … cả những chú voi! Ngài đã lưu lại ở đó từ ngày 12 đến ngày 15 Tháng 1

Chủ đề chính của chuyến đi là hòa giải và vai trò quan trọng của tôn giáo trong việc xây dựng hòa bình.

 

Trong hơn 25 năm, hòn đảo này phải chịu một cuộc nội chiến. Hai vai chính là Chính phủ Phật giáo với một bên và phiến quân Hindu, đối lập.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

 

“Đó là nhiệm vụ không dễ dàng khắc phục di sản cay đắng của những bất công, thù địch và nghi ngờ bị bỏ lại bởi xung đột. Điều duy nhất có thể được thực hiện bằng cách vượt qua cái ác bằng cái thiện.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng ủng hộ các quyền lợi của mọi công dân “có tiếng nói” trong quá trình hòa giải.

 

Bất cứ khi nào người ta lắng nghe nhau một cách khiêm nhường và cởi mở, chia sẻ các giá trị và nguyện vọng của mình tất cả trở nên rõ ràng hơn. Tính đa dạng không còn coi là mối đe dọa, mà là một nguồn mạch phong phú.”

 

Khoảng 70% dân Sri Lanka là Phật giáo. Kitô hữu, đại diện cho khoảng bảy phần trăm. Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng tất cả các tôn giáo phải cùng nhau làm việc để xây dựng hòa bình, mà không từ chối danh tính của họ.

 

“Tôi hy vọng rằng sự hợp tác liên tôn và đại kết sẽ chứng minh rằng mọi người nam cũng như nữ không phải từ bỏ bản sắc của mình, cho dù sắc tộc hay tôn giáo, để sống hòa hợp với anh chị em của mình. Nếu chúng ta thành thật trong việc thể hiện tín ngưỡng của chúng ta, chúng ta có thể sẽ thấy rõ hơn những gì mà chúng ta có cùng điểm chung.”

 

Trong suốt chuyến thăm ba ngày của mình, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng tôn giáo không nên được sử dụng để biện minh cho bạo lực. Thay vào đó, chỉ là đối đầu.

 

“Vì lợi ích của hòa bình, niềm tin tôn giáo không bao giờ được phép lạm dụng trong những nguyên nhân của bạo lực và chiến tranh.”

 

Thời điểm được mong đợi nhất của chuyến thăm là lễ phong thánh Joseph Vaz, người trở thành vị thánh tiên khởi của Sri Lanka. Ngài sống vào thời điểm khi Công giáo bị ngược đãi ở Sri Lanka.

 

“Tự do tôn giáo là một quyền căn bản của con người.”

 

Một lần nữa tại Đền thờ Đức Mẹ Madhu, ngài nói về sự hòa giải. Ngài đã đề cập đến hàng ngàn người tị nạn tại Shrine trong suốt cuộc nội chiến Sri Lanka. Ngài nói ăn năn, cuối cùng sẽ dẫn đến sự tha thứ và hòa giải.

 

“Tuy nhiên, chỉ khi chúng ta đả thông, trong ánh sáng của Thánh Giá, tội ác chúng ta có khả năng, và thậm chí một phần nào, chúng ta có thể trải nghiệm sự hối hận chân thành và ăn năn thực sự.”

 

Chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đánh dấu lần thứ tư một vị Giáo Hoàng đến thăm đất nước này. Đức Phaolô VI đã tới đó vào năm 1970. Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II hai lần đến thăm đảo quốc này, một vào năm 1981, và sau đó một lần nữa vào năm 1995.

 

Jos. Tú Nạc, NMS