Nguyện chúc Năm Mới

Nguyện chúc Năm MớiHồi chuông vang dội báo hiệu năm cũ Giáp Ngọ đã qua, bước sang giờ phút tiên khởi ngày đầu năm mới Ất Mùi. Nguyện chúc mọi người một năm hạnh phúc.

Hạnh phúc là thân thể khỏe mạnh, no cơm ấm áo; tâm hồn bình tĩnh vui vẻ. Nhưng trời cũng có khi mưa khi nắng, lúc ấm áp lúc lạnh lùng; công việc làm ăn khi thì được an nhàn vui vẻ, lúc thì phải vất vả lặn lội, cuộc đời không ai thoát.

Vậy, hạnh phúc thật không phụ thuộc ngoại cảnh, mà phải là thứ gì ở trong ta và cao thượng hơn ta. Nước có giàu đấy, dân có mạnh đấy, ta được khỏe mạnh đấy… Thế mà nhiều khi lại có cái gì đó có sức làm giảm, hoặc mất hẳn hạnh phúc của ta, hậu quả là mất sự vui vẻ.

Muốn có niềm vui thật sự, theo quan điểm của người Công Giáo là phải có Chúa. Nguyện chúc anh  chị em hạnh phúc,
Mỗi Thánh Lễ, Cha chủ tế nhiều lần chào chúc, chính là nguyện chúc; “Dominus vobis cum – Chúa ở cùng anh chị em”. Và cộng đoàn chúc lại “Et cum spiritu tuo – Và ở cùng Cha”.

Có Chúa, tâm hồn sẽ được bình an vui vẻ, thân thể được mạnh khỏe, và Chúa sẽ làm giảm những đau khổ bề trong bề ngoài, làm cho hạnh phúc ta nên thực sự, dù trong chính lúc khách quan coi như ta bất hạnh.
        
Lời nguyện chúc với lòng thành thực sẽ có giá trị cho ta khi đủ điều kiện. Hãy hợp ý mà dâng lời chúc ấy lên Thiên Chúa trong thánh Lễ giao thừa và minh niên này. Rồi mọi người sẽ giữ 3 điều kiện trong năm nay:

a. Quyết không phạm tội, nhất là tội trọng, vì đó chính là duyên cớ trước hết là ta bị bất Chúa.
        
b. Siêng năng cầu nguyện, là luôn mời Chúa ở lại với mình.
        
c. Và sống một năm đạo đức thánh thiện hơn, đặc biệt năm nay, “2015 – Tân Phúc Âm hóa đời sống Giáo xứ và cộng đoàn sống đời thánh hiến”.

Lm. Phaolô Nguyễn Hòa Kiên
                                                                                                 
Viết theo ý tưởng bài giảng sáng 21.01.1966 của Đức Cha Giuse M. Phạm Năng Tĩnh