Người Hồi giáo bày tỏ tình đoàn kết với các Kitô hữu Đông Phương trong Mùa Chay

Người Hồi giáo bày tỏ tình đoàn kết với các Kitô hữu Đông Phương trong Mùa ChayWHĐ (28.02.2015) – Trong Mùa Chay này, nhiều người Hồi giáo trêntoàn thế giới đã thực hiện những việc hy sinh, như một dấu chỉ đoàn kết với các Kitô hữu. Mục tiêu là để gửi đi một thông điệp bình an, sau những bi kịch mà hiện có rất nhiều Kitô hữu trên khắp hành tinh đang là nạn nhân.

Trên mạng xã hội Twitter, những người tham gia chiến dịch đoàn kết trong Mùa Chay này đã gặp nhau qua hashtag #Muslims4Lent (người Hồi giáovì Mùa Chay). Có người đã đăng cả hình ảnh của mình với tấm biểu ngữtrên tay.

Đây không phải là việc chay tịnh, nhưng là mỗi ngày hy sinh một niềm vuinhỏ bé hoặc từ bỏ một thói quen xấu. Chúng ta có thể được đọc trênTwitter những dòng như: “Tôi là Saadia, một tín đồ Hồi giáo người Mỹ;trong tình liên đới, tôi sẽ không ăn McDonald trong 40 ngày tới”.

Những người khác lại hứa sẽ không cãi nhau với anh chị em mình, không uống nước ngọt, ăn kẹo hoặc không đi mua sắm.

Sáng kiến ​​này do Bassel Rich, một tín đồ Hồi giáo và là doanh nhân người Mỹ 28 tuổi, đưa ra. Anh lấy cảm hứng từ các sinh viên không phải người Hồi giáo ở trường đại học cũ của mình, các sinh viên này đã tham gia “Fast-a-thon”, một hiệp hội sinh viên Hồi giáo ăn chay.

Anh Bassel Riche giải thích với nhật báo The Independent của Anh quốc: “Mặc dù những gì mà các kẻ cực đoan của chúng tôiđã gây ra để xuyên tạc tôn giáo của chúng tôi, chúng tôi vẫn tin vào hoà bình, tình yêu, sự khoan dung và hòa hợp với các tôn giáo khác. Mục đích là để biết ơn nhiều Kitô hữu đã luôn thể hiện lòng yêu mến và tôn trọng đối với Hồi giáo”.

Trong số những người tham gia, có nhiều người sống tại Hoa Kỳ. Người ta thấy có nhiều phụ nữ, che mạng hay không, và những người đàn ông thuộc mọi lứa tuổi.

(La Croix)

 

Minh Đức