Nghi thức trao mũ và nhẫn hồng y cho ĐTGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

 Phái đoàn từ Việt Nam – đến Vatican để dự lễ trao mũ và nhẫn cho các Tân Hồng y – đã có mặt trong Đại Vương Cung Thánh đừơng (VCTĐ) Thánh Phêrô  từ lúc 10 sáng thứ Bảy 14-2-2015.

Nghi thức trao mũ và nhẫn hồng y

Đúng 11g, Đức Thánh Cha Phanxicô (ĐTC) cùng Hồng y đoàn tiến vào VCTĐ. ĐTC chủ sự nghi thức này, đồng thời trong buổi lễ, ngài cũng sẽ công bố danh sách các vị chân phước sắp được phong thánh. Nghi thức được cử hành dưới hình thức một buổi Phụng vụ Lời Chúa.

Tham dự buổi lễ có Hồng y đoàn, khoảng 100 giám mục và 8 ngàn tín hữu, trong đó có thân nhân, bạn hữu và giáo hữu của các Tân Hồng Y. Đến từ Việt Nam có ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc, ĐGM Antôn Vũ Huy Chương, ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp, ĐGM Giuse Đặng Đức Ngân, các linh mục, tu sĩ và giáo dân đến từ nhiều giáo phận tại quê hương và tại các nước khác, cùng với đông đảo linh mục, tu sĩ và chủng sinh Việt Nam ở Roma.

Trong buổi lễ đặc biệt có sự hiện diện của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô theo lời mời của ĐTC Phanxicô. Nhìn lên cung thánh, ngài ngồi ở phía trái, bên cạnh dãy ghế đầu tiên của các Hồng y.

Sau lời chào của ĐTC, ĐHY Dominique Mamberti – vị đứng đầu danh sách các tiến chức – đã đại diện mọi người chào mừng và cám ơn ĐTC Phanxicô, đồng thời cũng chào thăm vị tiền nhiệm của ngài đang hiện diện.

Tiếp theo là lời nguyện của ĐTC và Bài Lời Chúa trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô gửi giáo đoàn Côrintô (12,31-13,13) – được gọi là bài ca đức ái. Dựa vào Bài đọc này, ĐTC đã đề cao tầm quan trọng của đức ái trong đời sống các chức sắc trong Giáo Hội. Ngài mời gọi các Tân Hồng y hãy biết yêu thương vô biên, yêu cách khiêm tốn và vô vị lợi trong mọi hoàn cảnh với những công việc cụ thể; yêu thương những gì là cao cả nhưng không lơ là những gì là bé nhỏ; yêu những điều bé nhỏ trong chân trời của những điều lớn…

Bước vào nghi thức chính yếu, ĐTC giải thích: “Chúng tôi sắp gọi một số người anh em gia nhập Hồng Y đoàn, để các vị được hiệp nhất với Tòa thánh Phêrô bằng một mối dây bền chặt hơn, trở nên thành phần của hàng giáo sĩ Roma, và cộng tác mật thiết hơn với sứ vụ tông đồ của chúng tôi. Mang phẩm phục màu đỏ, các vị Hồng Y sẽ là những chứng nhân can trường của Chúa Kitô và Tin Mừng của Ngài tại thành Roma cũng như tại những nơi xa xăm nhất.”

ĐTC đã lần lượt xướng tên 20 Hồng y mới. Sau đó, các Hồng y tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Chúa Kitô và Tin Mừng của Chúa, luôn luôn tuân phục Tòa Thánh và Thánh Phêrô nơi bản thân ĐTC Phanxicô và các đấng kế vị ngài được bầu lên hợp pháp; luôn bảo tồn sự hiệp thông với Giáo Hội Công Giáo; không bao giờ tiết lộ những điều cần giữ kín; hết sức chuyên cần và trung tín thi hành các công tác được giao phó.

Tiếp theo, từng Tân Hồng y lần lượt tiến lên quì trước ĐTC để nhận từ tay ĐTC  chiếc mũ đỏ, nhẫn và sắc chỉ cùng với tước hiệu thánh đường của tân Hồng y. Các Tân Hồng y trao đổi cử chỉ bình an với ĐTC Phanxicô, đến chào Đức Bênêđictô 16 và các Hồng y khác, rồi lên ngồi trên 19 chiếc ghế dành cho các vị phía tay trái của ĐTC, đối diện với hàng ghế của các Hồng y cũ (Có một vị tân Hồng y xin kiếu không đến dự công nghị được vì tuổi cao sức yếu, đó là ĐHY José de Jesus Pimiento Rodriguez, 96 tuổi, nên đã xin nhận mũ hồng y tại gia).

Nghi thức trao mũ-nhẫn hồng y kết thúc với Kinh Lạy Cha và lời nguyện của ĐTC xin cho các tân Hồng Y kiên trì xây dựng Giáo Hội với đức tin toàn vẹn và tâm trí tinh tuyền.

Công bố các vị chân phước sắp được phong thánh

Khởi đầu nghi thức tiếp theo, ĐHY Angelo Amato -Tổng trưởng Bộ Phong Thánh – nhân danh Giáo Hội cùng với các Hồng Y và Gíam mục đang hiện diện – xin ĐTC ghi tên 3 vị chân phước vào sổ bộ các thánh trong tương lai gần:
– Chân phước Jeanne Emilie de Villeneuve, sáng lập dòng các nữ tu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở thành phố Castres, miền nam Pháp.
– Chân phước Maria Baouardy, nữ đan sĩ dòng Cát Minh, người Palestine.
– Chân phước Maria Alphonsa Danil Ghattas, người Palestine, sáng lập dòng nữ Đa Minh Mân Côi tại Thánh Địa.

Đáp từ, ĐTC xác định ba chân phước trên sẽ được ghi vào sổ bộ các thánh ngày 17 tháng 5 năm 2015.

Chúc mừng Đức Tân Hồng y

Sau khi nghi thức kết thúc lúc 12g25, giữa một đám đám đông đứng kín đầy VCTĐ, một số người trong phái đoàn đã đến được với Đức Tân HY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn kính yêu để chúc mừng ngài.

ĐHY Phêrô đứng thứ 6 trong danh sách các vị được tấn phong lần này. Năm nay ngài 77 tuổi (1-4-1938), thụ phong linh mục ngày 21-12-1967, giám đốc ĐCV Minh Hòa Đà Lạt từ 1972 đến 1975, được bổ nhiệm làm GM Phó Đà Lạt ngày 11-10-1991, và trở thành GM chính tòa 3 năm sau đó (23-3-1994). Cách đây 5 năm (22-4-2010) ngài được bổ làm TGM Phó Tổng giáo phận Hà Nội, và ngày 13-5-2010, ngài trở thành TGM chính tòa Hà Nội.

ĐHY Phêrô đã được ĐTC chỉ định đón nhận Nhà thờ hiệu tòa là nhà thờ giáo xứ thánh Tôma Tông Đồ ở khu ngoại ô phía Đông Nam Roma, cách trung tâm chừng 30 cây số. Giáo xứ này – gồm hơn 6 ngàn gia đình với trên 20 ngàn dân – được thành lập cách đây 51 năm. Thánh đường mới của giáo xứ được khánh thành cách đây 2 năm và được ĐTC Phanxicô viếng thăm vào năm ngoái.

Phái đoàn Việt Nam cũng muốn chúc mừng ĐTGM Phêrô được nhận mũ-nhẫn hồng y vào đúng ngày Valentine 2015 như một dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa đặc biệt dành cho các Tân Hồng y. Sau khi ăn trưa tại quán Thiên Kim, phái đoàn đã có dịp tham quan Quảng trường Tây Ban Nha để rồi bị chìm trong bầu khí yêu thương lãng mạn của vô số các cặp tình nhân đang chật đầy quảng trường này. Đấy có lẽ cũng chỉ là một phản ảnh nho nhỏ của Tình yêu Thiên Chúa đang chất ngất trong tim các vị Tân Hồng y và trong cuộc đời của mỗi người.

Vào sáng mai, phái đoàn Việt Nam sẽ tham dự Thánh lễ tạ ơn của Đức Tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và các Tân Hồng y khác trong VCTĐ Thánh Phêrô.