Ngày đầu tiên trong chuyến thăm Sri Lanka

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặt chân xuống phi trường Bandaranaike của thủ đô Colombo, Sri Lanka vào lúc 09h00, giờ địa phương sáng nay 13/01/2015, sau hành trình kéo dài gần 9 giờ đồng hồ, bắt đầu cho chuyến thăm chính thức đảo quốc này.
 
Đón Đức Thánh Cha tại sân bay có cả chức trách giáo quyền và thế quyền, gồm : tân tổng thống Maithripala Sirisena và phu nhân ; Đức Tổng Giám Mục Sứ Thần Tòa Thánh người Việt Phêrô Nguyễn Văn Tốt ; Đức Hồng Y Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng Giám Mục Colombo và đông đảo các giám chức Giáo Hội Sri Lanka.  

Đức Thánh Cha có bài diễn văn ngắn tại phi trường, trong đó ngài đề cập chủ yếu đến việc hàn gắn vết thương do cuộc nội chiến kéo dài để lại và vấn đề hòa giải giữa các tôn giáo.

Trên quãng đường khoảng 35 km từ phi trường Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại thủ đô Colombo, Đức Thánh Cha di chuyển trên chiếc xe giáo hoàng để vẫy tay chào mọi người đứng dọc hai bên đường đón chờ chuyến thăm của ngài. Việc di chuyển bị trễ hơn so với dự định nên ngài đã quyết định hủy cuộc gặp gỡ với các giám mục Sri Lanka mà chỉ đến Tòa Tổng Giám Mục để ăn trưa với các giám chức mà thôi.
 
Sau đó ngài ghé Tòa Sứ Thần Tòa Thánh và ở lại đây cho đến khi gặp gỡ Tổng Thống vào lúc 17h00, giờ địa phương. Tiếp đến, ngài có cuộc gặp gỡ với giới hữu trách dân sự. Cho đến nay, ngoài diễn từ được ngỏ khi đặt chân xuống phi trường, vẫn chưa có bài diễn văn nào khác của Đức Thánh Cha được đọc.

Sau cùng, buổi gặp gỡ liên tôn quan trọng tại Trung Tâm  khánh tiết và Hội Nghị Quốc Tế Bandaranaike lúc 18h30 sẽ khép lại ngày đầu tiên trong chuyến viếng thăm đảo quốc Sri Lanka của Đức Thánh Cha Phanxicô.
 

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng