Ngày 23/12 : Dọn đường cho ơn cứu độ

« “Ðứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Và quả thật có bàn tay Chúa phù hộ em » (Lc 1,66).
 
Sự ra đời của trẻ thơ Gioan không những là niềm vui riêng của cha mẹ già son sẻ, bà con thân thuộc và láng giềng mà còn là niềm chung của toàn thể nhân loại. Sự kiện này đánh dấu giai đoạn chuyển tiếp quyết định trong lịch sử cứu độ : dịch chuyển từ thời Cựu Ước sang thời Tân ước mà Gioan đóng vai trò trung gian, người dọn đường cho Đấng Cứu Thế đem ơn cứu độ đến cho nhân loại.
 
Gioan đã làm gì để thực hiện sứ mệnh cao cả này ? Thật vậy, trước khi bắt tay vào thi hành thánh ý, ngay từ lúc trong bụng mẹ, Gioan đã có diễm phúc được Thiên Chúa gửi « Vầng Đông từ chốn cao vời đến viếng thăm » (Lc 1,78) khiến thai nhi này « đã nhảy lên vui sướng » (Lc 1,44) khi tiếp xúc với ơn cứu độ. Chính Đức Giêsu đã đến với Gioan trước cả khi Gioan hướng dẫn dân chúng đến với Người.
 
Ý thức được tầm quan trọng của sứ mệnh, Gioan đã dành nhiều thời gian để chuẩn bị nơi bản thân mình. Ông đã lui vào sa mạc để sống trong cô tịch, sẵn sàng chấp nhận một cuộc sống khổ hạnh với thức ăn và áo mặc kiếm từ nơi hoang dã  như : châu chấu, mật ong rừng, và áo bằng lông lạc đà…Chính Gioan đã trở nên đồng hình đồng dạng với Đấng mà ông sẽ giới thiệu cho dân chúng thời bấy giờ : « Đây Chiên Thiên Chúa ». Đấng ấy cũng đã sống ẩn dật suốt ba mươi năm trong lao động, cầu nguyện, thanh bần tại ngôi trường học gia đình Nazareth.
 
Bằng chính kinh nghiệm của bản thân, Gioan đã giúp mọi hạng người từ giầu sang đến nghèo khó ; từ trí thức đến bình dân, biết sám hối và thực thi đức công bình để mở lòng ra đón nhận Đấng Cứu Thế. Ông đã hoàn thành sứ mệnh Thiên Chúa trao phó bằng tất cả tâm trí, lời nói và cả mạng sống mình. Vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu Ước khép lại trang sử cũ và giúp mọi người tiếp cận với trang mới đầy niềm vui và hy vọng.
 
Sứ mệnh cao cả và cách sống mẫu mực của Gioan cũng được chính Đức Giêsu ca ngợi : « Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả » (Mt 11,11). Ông thật xứng đáng là tấm gương sáng cho những người chờ đón Đấng ngự đến nhân danh Thiên Chúa.
 
Chính vì thế, trong tâm tình Mùa Vọng, các bài đọc Tin Mừng thường nhắc đến nhân vật Gioan để mời gọi chúng ta chuẩn bị tâm hồn sốt sắng đón Đức Kitô vào cõi lòng mình. Xin thánh Gioan hướng dẫn mỗi người chúng ta biết hoán cải nội tâm và canh tân đời sống thực sự để đón nhận ơn cứu độ trước khi thi hành sứ mệnh được Thiên Chúa trao phó vào ngày lãnh nhận bí tích Rửa Tội là giới thiệu Đức Kitô và Tin Mừng của Ngài cho những ai chưa biết đến đang sống chung quanh ta.
 

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng