Mùa Chay sinh nhiều ích lợi thiêng liêng

Dù cho thư mục vụ Mùa Chay này đã được Đức cha Descubes, TGM giáo phận Rouen, Pháp viết được mấy năm nay, nhưng nó vẫn rất thiết thực đối với mỗi kitô hữu qua những chỉ dẫn thực hành tốt lành không thể bỏ qua. Chúng ta cùng đọc và gẫm để sống thời gian này ngõ hầu mang lại cho mình nhiều ích lợi thiêng liêng.    

HĐGM Pháp (cef.fr) – Là dịp được dành riêng để dìu dắt các tân tòng trên chặng cuối cùng tiến tới lãnh nhận các bí tích khai tâm Kitô giáo, Mùa Chay đương nhiên còn là thời gian canh tân được ban tặng cho tất cả các tín hữu.

Theo bước chân Đức Kitô, mỗi người được mời gọi tái khám phá tình yêu lớn lao của Thiên Chúa dành cho mình, gặp gỡ Ngài, và vui mừng về sự hiện diện của Ngài.

Cùng chiến với Đức Kitô, qua việc khước từ ngẫu tượng, sự thống trị của tiền bạc, thành công dễ dãi, huyền diệu hư ảo, qua việc ăn năn sám hối, qua cách chọn lựa một cuộc sống giản dị, chia sẻ, tin tưởng và thành tín, mỗi người nhường chỗ cho Thánh Thần hành động nhằm hướng tới tự do nội tâm, vì nếu thiếu vắng điều này chúng ta không thể trở thành những con người trong chân lý theo hình ảnh Thiên Chúa.

Để cho Mùa Chay trở thành thời gian của sám hối, cũng như hàng năm, xin nhắc nhớ anh chị em ba lời mời gọi theo truyền thống của đạo Công Giáo.

Cầu nguyện : thời gian để tâm sự với Chúa, để tín thác cho Ngài các ý chỉ của mình, và nhất là để lắng nghe Ngài, bằng cách dành ra những giây phút sống thinh lặng thực sự, bằng việc mở sách Kinh Thánh, bằng việc đọc lại cách chậm rãi cẩm nang « Sống Đạo làm Kitô hữu » của giáo phận…

Chay tịnh và sám hối : thực hành để giải thoát khỏi những xác quyết vô căn cứ, khỏi những điều nô lệ hóa và phụ thuộc, khỏi những chiếm đoạt và ham muốn, khỏi đất sống của bạo hành và hận thù. Chúng ta có thể sống trọn vẹn điều đó bằng cách biết chọn lọc cho mình trong việc đọc sách báo, trong các vở diễn và các chương trình phát sóng. Trong các dịp lễ lạc, chúng ta nên tránh ăn uống quá đà.

Chia sẻ : nếu như không có thể thực hiện được tất cả những khuyến dụ ấy, thì vẫn còn đức tính liên đới, một chiều kích trong đời sống Kitô giáo, vì tất cả điều chúng ta là và những thứ chúng ta có đều thuộc về quà tặng của Thiên Chúa. Chính trong việc kiểm điểm về cách sống của mình, về mối tương quan với tiền bạc, về cách sử dụng quỹ tiết kiệm sao cho hữu ích thay vì cầu cạnh nợ nần, đặc biệt trong khi hoán cải về tất cả những thứ đó, mỗi chúng ta có thể góp phần của mình giúp cho cuộc khủng hoảng có lối thoát, và mở ra những con đường mới của công lý và hòa bình.

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng dịch