Lời Chúa: Thứ Bảy Tuần XXII Mùa Thường Niên

Ý nghĩa của Luật

 Lc 6,1-5

1 Trong một ngày Sabbat, khi Chúa Giêsu đi qua đồng lúa, thì các môn đệ bứt bông lúa miến, vò xát trong tay, rồi ăn. 2 Có mấy người biệt phái nói với các ông rằng: “Tại sao các ông làm điều không được phép làm trong ngày Sabbat?” 3 Chúa Giêsu trả lời họ rằng: “Các ông chưa đọc điều Đavit đã làm khi ông và các người tuỳ tùng bị đói sao? 4 Ngài đã vào đền thờ Thiên Chúa, lấy bánh dâng hiến mà ăn và cho các người bạn tuỳ tùng ăn, bánh đó họ không được phép ăn, nhưng chỉ dành cho các trưởng tế mà thôi”. 5 Và Người bảo họ rằng: “Con Người làm chủ cả ngày Sabbat”.

Tại sao các ông làm điều không được phép làm trong ngày Sabbat?” (Lc 6,2)

 Suy niệm: 

A- Phân tích (Hạt giống…)

Chúa Giêsu và biệt phái tranh luận nhau về việc sống ngày Sabbat:

Biệt phái chỉ biết giữ luật nghỉ ngơi ngày Sabbat. Nên khi họ thấy các môn đệ của Chúa Giêsu bứt lúa trong ngày này thì họ lên án.

Chúa Giêsu hiểu luật Sabbat nhằm giải phóng con người, nên Ngài trách các biệt phái đã quá câu nệ ý nghĩa của luật mà không hiểu tinh thần.

B- Suy gẫm (…nẩy mầm)

1. Ngày Chúa Nhật, nếu tôi chỉ biết nghỉ việc và đi Lễ thì chưa chắc tôi đã “thánh hóa” ngày đó theo đúng ý muốn của luật Giáo Hội. Tôi còn phải yêu mến Chúa nhiều hơn và quan tâm đến anh em tôi hơn.

2. Nếu tôi giữ luật chỉ vì đó là luật thì việc giữ luật của tôi không đem lại lợi ích thực nào cho tôi mà lại thêm nặng nề khó chịu. Nếu tôi buộc người khác giữ luật chỉ vì đó là luật thì cũng chẳng có ích lợi gì cho người khác, trái lại càng làm cho người khác khổ sở thêm.

3. “Con Người làm chủ cả ngày Sabbat”: Chúa Giêsu là chủ của ngày Chúa Nhật. Ngày Chúa Nhật tôi có quy hướng mọi sự về Chúa Giêsu không?

4. “Con Người làm chủ cả ngày Sabbat.” (Lc 6,5)

Hồi bé, tôi luôn phải nghe đi nghe lại điệp khúc: “nghỉ chơi đi lễ, lễ xong về chơi chẳng muộn”. Vâng, tôi đã đi lễ, nhưng đi một cách miễn cưỡng. Giáo Hội thật “khó”, đặt ra bao điều phải theo.

Bây giờ tôi đến với Thánh lễ không phải vì những luật lệ, những “điệp khúc” hồi bé, nhưng bằng chính tấm lòng, bằng sự khao khát của con tim, của tâm hồn muốn có được sự bình an vĩnh cửu. Nghĩ lại, tôi thầm cám ơn Chúa vì những luật lệ trong Hội Thánh.

Lạy Chúa, xin cho con đến với Chúa không phải vì lề luật đòi buộc, nhưng với cả tấm lòng một người con. (Hosanna)

(Lm. Carôlô Hồ Bạc Xái)