Lời Chúa: Ngày 01/11: Lễ các Thánh Nam Nữ (Lễ trọng)

Tâm hồn nghèo khó

 

Mt 5,1-12a

1 Một hôm, thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. 2 Người mở miệng dạy họ rằng:

3         “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
            vì Nước Trời là của họ.
4          Phúc thay ai hiền lành,
            vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.
5          Phúc thay ai sầu khổ,
            vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
6          Phúc thay ai khát khao nên người công chính,
            vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.
7          Phúc thay ai xót thương người,
            vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.
8          Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch,
            vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.
9          Phúc thay ai xây dựng hoà bình,
            vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
10        Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính,
            vì Nước Trời là của họ.
11        Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại
            và vu khống đủ điều xấu xa.
12a      Anh em hãy vui mừng hớn hở,
            vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.

“Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.” (Mt 5,12a)

 

 
Mt 5_1-12aSuy niệm: 

A- Phân tích (Hạt giống…)

1. Trong bài trích Phúc Âm theo Thánh Matthêu, đây là lần đầu tiên Chúa Giêsu lên tiếng giảng trước đám đông dân chúng. Lần đầu tiên ngỏ lời với dân chúng, Chúa Giêsu loan báo ngay một Tin Mừng hạnh phúc.

2. Những người hạnh phúc ấy là ai?

1/ “những người nghèo trong tâm hồn”: không nô lệ tiền của.

2/ “hiền lành”: Hiền lành nghĩa là vừa nhân từ vừa khiêm nhượng (x. Thánh Matthêu 11,29-30: Chúa Giêsu tự xưng là “hiền lành” và “khiêm nhượng” trong lòng).

3/ “sầu khổ”: x. Thánh Matthêu 9,15: nói về việc các môn đệ sẽ “sầu khổ” khi phải xa cách “Tân lang” là Chúa Giêsu. Như vậy, người sầu khổ là người biết mình tội lỗi và do đó phải xa cách Chúa. Như vậy, phần phúc Chúa hứa cho họ là họ sẽ được Thiên Chúa “an ủi” bằng cách tha tội cho.

4/ “khao khát nên người công chính”: Trong Phúc Âm theo Thánh Matthêu, “công chính” là biết làm theo ý của Thiên Chúa.

5/ “xót thương người”: Hôsê đã viết “Ta muốn lòng thương xót chứ không muốn lễ vật” (Hs 6,6). Thánh Mathêu đã trích dẫn câu này 2 lần (x. 9,13 ; 12,7), và cả 2 lần Thánh Matthêu đều hiểu thương xót nghĩa là thứ tha để cứu vớt kẻ lầm lỡ.

6/ “tâm hồn trong sạch”: nghĩa là có lương tâm ngay thẳng, không gian dối, không mập mờ nửa trắng nửa đen, không một dạ hai lòng.

7/ “xây dựng hòa bình”: Hòa bình ở đây là hòa thuận (không xung khắc, không thù hận). Nên lưu ý rằng các mối phúc khác đều nhắm đến một thái độ nội tâm, còn mối phúc nầy nhắm đến hoạt động bên ngoài mà đối tượng là những mối liên hệ giữa người với người, và mục đích là làm cho người ta hòa thuận với nhau.

8/ “bị bách hại vì sự công chính”: Ta cũng phải hiểu chữ “công chính” ở đây theo nghĩa của câu 6, nghĩa là “sống theo ý Chúa”. Vì sống theo ý Chúa mà bị người ta bách hại.

B- Suy gẫm (…nẩy mầm)

1. Có thể quy tất cả 8 đức tính ấy vào một đức tính căn bản là “Tâm hồn nghèo”.Người có tâm hồn nghèo là người:

Mặt tiêu cực: không màng đến và không cậy dựa vào tiền bạc của cải, danh lợi lạc thú trần gian, ăn thua hơn thiệt đời này… (nói cách khác: không màng đến nước trần gian).

Mặt tích cực: chỉ ước ao sống tốt theo ý Thiên Chúa và được hưởng những ơn lành của Thiên Chúa (nói cách khác: được sống trong Nước Trời).

Vì căn bản hạnh phúc là có tâm hồn nghèo, nên có thể nói: hạnh phúc đích thực của Kitô hữu là vứt hết những gì mình có, để được lấp đầy bằng chính Chúa.

2. Hạnh phúc là gì? Xét cho cùng, hạnh phúc là được sống đúng bản chất của mình. Con chim ở trong lồng son không hạnh phúc. Nó chỉ hạnh phúc khi được bay nhảy thoải mái như một con chim thực thụ. Con cá chỉ hạnh phúc khi được bơi lội như cá. Bản chất con người là được Thiên Chúa tạo dựng và được trở về với Thiên Chúa. Bởi đó, Chúa Giêsu dạy rằng hạnh phúc của con người là được ở trong Nước Thiên Chúa.

3. Một hôm khi cầu nguyện, một Linh mục xin Chúa cho tra vấn một tên quỷ:

– Nhân Danh Chúa, ta hỏi mi: đâu là nơi hạnh phúc nhất?

– Dĩ nhiên là thiên đàng. Ôi, được nhìn thấy Chúa là tất cả niềm hoan lạc. Nếu có lấy mọi vẻ đẹp của muôn vàn châu báu thế gian và mọi tinh tú trong vũ trụ, rồi đem so sánh với vẻ đẹp của Chúa, thì tất cả cũng chỉ là một con số không.

– Ngươi đã được hưởng tất cả những thứ đó, tại sao ngươi đánh mất hạnh phúc thiên đàng?

– Chỉ vì chúng tôi kiêu ngạo phản loạn. Khổ nỗi là bây giờ đã quá muộn để hối hận. Lúc này dù phải chịu tất cả mọi cực hình hỏa ngục gom lại cho riêng tôi, tôi cũng sẵn sàng đón nhận, miễn là sau đó tôi được hưởng thiên đàng trong giây lát. Nhưng đã quá muộn rồi!

Thì ra ngay cả quỷ dữ cũng khao khát hạnh phúc. (Trích: Chờ đợi Chúa)

4. “Phúc cho anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa.” (Mt 5,11)

5. Các thánh đều là những công dân Nước Trời, đều đang hưởng hạnh phúc Nước Trời. Mỗi một vị Thánh đều là một tấm gương cho chúng ta về một trong 8 mối phúc.

6. Có nhiều thứ người đời cho là nguồn hạnh phúc nhưng thực chất là nguồn đau khổ, và ngược lại…

7. Bất cứ thứ gì không đưa ta vào Nước Trời đều không phải là hạnh phúc thật.

8. Bác sĩ Tom Dooley thường cứu giúp những người khổ sở. Ông có một cách hiểu đặc biệt câu trích Phúc Âm “Phúc cho những ai sầu khổ” (Mt 5,5). Ông nói: “Sầu khổ không hẳn là bất hạnh, mà còn có nghĩa là quan tâm đến cảnh khổ ở đời hơn là cảnh sung sướng… Nếu bạn nhạy cảm với những cảnh khổ và cố gắng làm một điều gì đó để cho đời tươi sáng hơn, bạn sẽ thấy hạnh phúc”. (Trích: Mark Link)

9. Đoàn cứu trợ đến căn nhà lụp xụp của một bà già. Họ hỏi thử bà:

– Nếu chính phủ cho bà 200 đôla. Bà sẽ làm gì?

– Tôi sẽ đem cho những người nghèo.

Bà cụ này chính là một trong những người mà Chúa Giêsu nghĩ tới khi nói “Phúc cho nhũng ai có tinh thần nghèo khó”; Từ những người có tâm hồn như bà cụ này đã xuất hiện những vị Thánh mà chúng ta tôn kính hôm nay; Và tấm gương của bà cụ này khuyến khích chúng ta trở nên những Kitô hữu tốt hơn. (Trích: Mark Link, Sunday homilies, Year C)

10. “Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em trên Trời thật lớn lao.” (Mt 5,12)

(Lm. Carôlô Hồ Bạc Xái)

Cầu nguyện: 

Lạy Cha là Thiên Chúa của chúng con, chúng con cảm tạ Cha đã cho chúng con ngày hôm nay để tôn vinh các thánh, ca ngợi tình yêu của Cha trên những phận đời mỏng dòn ấy. Xin cho chúng con cũng biết cậy dựa vào ơn Cha để xin ơn thánh hóa bản thân, sống tinh thần “Tám mối Phúc Thật” vốn là nền tảng cuộc sống của người Kitô hữu với tất cả những ai khao khát quê hương trên trời. Xin các thánh tử đạo Việt Nam thông truyền cho chúng con dòng máu bất khuất của các ngài và giúp chúng con biết chiếu toả tôn nhan Thiên Chúa nơi chính con người và cuộc sống chúng con. Amen.