Loan báo tình yêu Thiên Chúa bằng sức mạnh của bí tích Hôn phối

WHĐ (11.12.2014) – Buổi tiếp kiến chung thứ Tư 10-12 hôm qua tại quảng trường Thánh Phêrô được Đức Thánh Cha Phanxicô dành để nói về Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình vừa diễn ra hồi tháng 10. Ngài nhắc lại mục đích, bầu khí và diễn tiến Khoá họp ngoại thường lần thứ ba này của Thượng Hội đồng. Ngoài ra, ngài còn gửi một lá thư cho Đức giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về gia đình, nhân dịp Đại hội Các Gia đình Thế giới sẽ diễn ra tại Philadelphia (Hoa Kỳ) từ ngày 22 đến ngày 27-09-2015 với chủ đề “Yêu thương là sứ vụ của chúng ta: để gia đình được sống dồi dào”.

Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng “ngày nay cũng như xưa kia, sứ vụ của các gia đình Kitô giáo vẫn luôn là sứ vụ loanbáo tình yêu Thiên Chúa, bằng chính sức mạnh của bí tích hôn phối. Khởi đi từ chính việc loan báo này, một gia đình sống động được hình thành và xây dựng, và đặt tổ ấm yêu thương này nơi trung tâm của mọi sinh hoạt về phương diệnnhân loại và siêu nhiên”.

Trong lá thư này, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta “kiểm điểm lại lối sống của chúng ta vốn luôn có nguy cơ bị ônhiễm bởi não trạng thế tục và các chủ nghĩa cá nhân, tiêu thụ và khoái lạc. Ngài cũng mời gọi chúng ta luôn tìm lạicon đường ngay chính để sống và nói lên được nét cao cả và vẻ đẹp của hôn nhân, cũng như niềm vui là một gia đình”.

Đức Thánh Cha còn nhấn mạnh điều mà bản Tường trình đúc kết Thượng Hội đồng (Relatio Synodi) tháng Mười mời gọi: “loan báo Tin Mừng về hôn nhân và gia đình; cũng như áp dụng những đề nghị mục vụ trong bối cảnh xã hội và văn hóa mà chúng ta đang sống. Những thách đố của một bối cảnh như thế thúc đẩy chúng ta mở rộng tình yêu trung tín ra với cuộc sống, với tình hiệp thông, với lòng thương xót, với sự chia sẻ và với tình liên đới”.

Đức Thánh Cha cũng mong muốn “các đôi vợ chồng, các linh mục và các cộng đoàn giáo xứ, cũng như các phong trào và các hiệp hội để cho Lời Chúa hướng dẫn, và chính trên Lời Chúa, chúng ta đặt nền móng của thánh thất gia đình, làGiáo hội tại gia và là gia đình Thiên Chúa”.

Kết thúc lá thư, Đức Thánh Cha ghi nhận “lòng quảng đại của Tổng giáo phận Philadelphia, sẵn sàng đứng ra tổ chứcĐại hội, phục vụ Giáo hội toàn cầu và các gia đình đến từ các châu lục”.

 

An Phú Sĩ