Linh mục Dòng Tên Ấn Độ bị bắt cóc ở Afghanistan được thả

Cha cho biết chính phủ thông báo cho đại diện Dòng Tên về việc phóng thích và việc trở về của cha Kumar khoảng hai giờ trước khi máy bay cha Kumar hạ cánh vào khoảng 07:30 tối Chúa Nhật. Mặc dù trải qua thử thách, cha Kumar cho biết ngài đã sẵn sàng trở lại nhiệm vụ ở Afghanistan nếu bề trên cho phép…

Linh mục Dòng Tên Ấn Độ bị bắt cóc ở Afghanistan được thả

Linh mục Dòng Tên Ấn Độ bị bắt cóc ở Afghanistan được thả

Một linh mục Dòng Tên Ấn Độ bị chiến binh Taliban bắt cóc ở Afghanistan tám tháng trước đã được thả vào cuối tuần và trở về Ấn Độ vào ngày Chúa nhật vừa qua, Thủ tướng Narendra Modi và chức sắc Giáo hội cho biết.

Cha Alexis Prem Kumar đã trở về Delhi vào tối Chúa nhật.

“Vui mừng vì cuộc phóng thích linh mục Dòng Tên cha Alexis Prem Kumar bị giam giữ ở Afghanistan được an toàn,” Modi viết trên trang Twitter vào Chủ nhật.

Ông cho biết ông đã nói chuyện với cha Kumar và đã thông báo cho gia đình cha cuộc trở về an toàn của ngài.

Chưa rõ cách chính phủ Ấn Độ đảm bảo an ninh cho việc cha được thả.

“Đối với chúng tôi, cha là công dân Ấn Độ bị bắt cóc và chính phủ nhẹ nhõm khi nhìn thấy ngài trở về”, một quan chức Bộ Ngoại giao, yêu cầu giấu tên vì ông không được phép nói chuyện với truyền thông, cho biết.

“Hoạt động giải cứu này được thực hiện với sự nhiệt thành ở mức cao nhất,” ông cho biết vào hôm thứ Hai, và nói thêm rằng Cố vấn An ninh Quốc gia của ông Modi đã nỗ lực phối hợp trong việc này.

Ông từ chối tiết lộ chi tiết việc phóng thích, bao gồm cả khả năng về một khoản tiền chuộc đã được trả.

“[Cha Kumar] ở trong một khách sạn và đang được Bộ Ngoại giao chăm sóc,” phát ngôn viên Dòng Tên cha Joy Karayampuram nói với UCANews hôm thứ Hai.

Về đến sân bay Delhi, cha Kumar cảm ơn Chính phủ Ấn Độ nói chung và ông Modi nói riêng việc được phóng thích.

“Tôi muốn cảm ơn Đấng Toàn Năng. Ngoài ra nhờ Thủ tướng Modi mà tôi ở đây,” cha nói với các phóng viên.

“Tôi chưa sẵn sàng để nói về những gì đã xảy ra ở Afghanistan. Mặc dù tôi đã trải qua một thời gian tồi tệ, bây giờ tôi vui mừng được ở đây,” cha nói.

Cha Kumar “là hoàn toàn ổn. Cha ốm đi một chút nhưng tinh thần và thể chất tốt,” cha Joseph Xavier, một linh mục Dòng Tên ở Delhi đón cha Kumar ở sân bay, cho biết.

Cha Xavier là một trong số 15 linh mục Dòng Tên ở sân bay để đón cha Kumar.

Cha cho biết chính phủ thông báo cho đại diện Dòng Tên về việc phóng thích và việc trở về của cha Kumar khoảng hai giờ trước khi máy bay cha Kumar hạ cánh vào khoảng 07:30 tối Chúa Nhật.

Mặc dù trải qua thử thách, cha Kumar cho biết ngài đã sẵn sàng trở lại nhiệm vụ ở Afghanistan nếu bề trên cho phép, theo cha John, giáo sư thần học ở Delhi, là một trong số những người ở sân bay để đón cha Kumar.

Cha Kumar không e ngại đến đất nước bị chiến tranh tàn phá, nơi đây Tổ chức Phục vụ Di dân Dòng Tên (JRS) điều hành các dự án giáo dục và xã hội, cha John nói.

Linh mục Kumar là giám đốc JRS tại Afghanistan trong năm năm khi cha bị bắt cóc vào ngày 2 tháng 6 năm ngoái ở khu vực Zendjan tỉnh Herat khi đến thăm một trường học.

Phát ngôn viên Dòng Tên cha Karayampuram cho biết sứ vụ ở Afghanistan do bốn linh mục Dòng Tên Ấn Độ đảm trách.

Sau cuộc nói chuyện với cha Kumar, các tu sĩ Dòng Tên sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm từ vụ bắt cóc và các điều kiện liên quan đến việc phóng thích của ngài để xem xét liệu có cần thiết có những thay đổi về chính sách trong sứ vụ ở Afghanistan hay không, cha nói thêm.

Truyền thông đưa tin trước đó rằng Taliban bắt cóc vị linh mục này vì sự phản đối của họ về việc giáo dục cho trẻ em gái.

Tuy nhiên, các linh mục Dòng Tên nói hôm thứ Hai rằng họ đã không bao giờ được cho biết lý do tại sao cha Kumar bị bắt cóc hay những nỗ lực đã được thực hiện để bảo đảm cho cuộc phóng thích ngài.

“Chúng tôi hoàn toàn không có thông tin gì về các vấn đề như vậy. Nhưng chúng tôi biết chính phủ đã làm việc cật lực cho cuộc phóng thích ngài,” cha Karayampuram nói.

UCANews