Lịch trình thăm Việt Nam của HY Filoni

Bùi Chu, (gpbuichu.org) – Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng Trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc có chuyến thăm mục vụ kéo dài trong vòng một tuần lễ (từ 19 đến 26/01/2015) tại Việt Nam.
 
Ngài xuống sân bay Nội Bài vào lúc 19h30, thứ Hai, 19/01/2015 và đi thẳng về Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội trong sự đón tiếp nồng nhiệt của tất cả thành phần Dân Chúa.
 
Vào lúc 11h00 thứ Ba, 20/01/2015, vị đứng đầu Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc sẽ chủ sự thánh lễ trọng thể tại nhà thờ chính tòa thánh Giuse Hà Nội cùng với đoàn đồng tế gồm các Đức Cha trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và đông đảo linh mục trong các giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội.
 
Theo dự định, thứ Tư, 21/01, Đức Hồng Y Filoni sẽ thăm một giáo xứ của anh chị em sắc tộc trên địa bàn thuộc giáo phận Hưng Hóa.
 
Ngày hôm sau, thứ Năm, 22/01, ngài sẽ di chuyển vào Miền Trung để viếng Đức Mẹ La Vang và gặp gỡ các linh mục, tu sĩ và giáo dân thuộc Tổng Giáo Phận Huế.
 
Sau đó, thứ Sáu, 23/01, vị Tổng Trưởng Thánh Bộ Tòa Thánh này sẽ ghé thăm một giáo xứ ở Hội An và cử hành thánh lễ kỷ niệm 400 năm đón nhận Tin Mừng của Đà Nẵng cũng như 50 năm thành lập giáo phận này.
 
Cũng trong khuôn khổ mừng Năm Thánh kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận, thứ Bảy, 24/01, Đức Hồng Y người Ý sẽ cử thành thánh lễ trọng thể tại nhà thờ chính tòa Xuân Lộc.
 
Chặng cuối cùng, Đức Hồng Y Filoni sẽ dâng lễ tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn và sau đó gặp gỡ với các linh mục, tu sĩ, và giáo dân. Ngài cũng dành thời gian để thăm Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn.
 
Trong vòng mười năm, liên tục ba vị đứng đầu Bộ này của Tòa Thánh đều đặt chân đến Việt Nam. Tuy nhiên chỉ có hai chuyến thăm được thực hiện vào cuối năm 2005 của Đức Hồng Y Sepe và chuyến thăm lần này của Hồng Y Filoni là trong khuôn khổ Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc. Riêng sự hiện diện của Đức Hồng Y Tổng Trưởng người Ấn Dias tại Việt Nam năm 2011 lại trong tư cách Đại Diện Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI để chủ sự các lễ nghi bế mạc Năm Thánh dịp kỷ niệm 350 năm thành lập hai giáo đại diện Tông Tòa Đàng Trong và Đàng Ngoài, và 50 năm thành lập hàng giáo phẩm Việt Nam.
 

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng