Lạy Thiên Chúa của con, Ngài ở đâu!

Làm thế nàosu-hien-dien-cua-Chua tôi có thể nhận thấy sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống của tôi?

Bạn thân mến! Có một nghịch lý thú vị là chúng ta không thể nhìn thấy đôi mắt của mình một cách trực tiếp được, dù nhờ nó mà chúng ta thấy tất cả mọi sự. Ngày xưa, người ta có thể nhìn thấy mắt mình khi soi mặt xuống các dòng sông, còn ngày nay, với sự phát triển của khoa học thì ta có thể nhìn thấy đôi mắt của mình qua tấm gương thủy tinh. Nhưng theo lẽ tự nhiên, ta sẽ không thể nào nhìn thấy mắt mình một cách trực tiếp.

Cũng vậy, chúng ta không thể nhìn thấy Thiên Chúa cách trực tiếp, dù chính nhờ Ngài mà ta được hiện hữu và có được sự sống. Thiên Chúa bao bọc chúng ta bằng tình yêu bao la của Ngài, và cũng chính vì luôn được sống và trở che trong tình yêu ấy, nên nhiều lúc ta không nhận ra và cảm nhận được sự hiện diện của Ngài bên ta.

Để lý giải phần nào cho điều này, bạn hãy thử nghĩ xem, nếu không có bóng tối thì liệu ta nhận biết được ánh sáng không? Hay nói cách khác, nếu chúng ta mãi sống trong ánh sáng thì sẽ không nhận ra là mình đang được sống trong ánh sáng, cho đến khi bóng tối xuất hiện. Điều này vừa tương tự với tình yêu của Thiên Chúa, vừa có điểm khác biệt. Vì luôn được Thiên Chúa đỡ nâng nên chúng ta không ý thức được sự nâng đỡ ấy, cũng như chính nhờ ân sủng của Người mà ta được sống nên hình, nhưng không bao giờ ta cảm nghiệm được ân sủng ấy.

Tuy nhiên, đôi khi lại có những người được ơn đặc biệt nhận biết Thiên Chúa cách sống động, như thể nhìn thấy Ngài bằng đôi mắt thể lý – tôi muốn nói đến thị kiến của các vị thánh. Những gì mà các vị thánh chiêm ngắm về Thiên Chúa trong các thị kiến không phải là ảo, cũng không hẳn là thật, nhưng chúng giúp cho người có được ân ban đặc biệt ấy đến gần với Thiên Chúa hơn. Điều này được ví như vai trò của chiếc bản đồ. Chẳng hạn, khi nhìn tấm bản đồ Việt Nam, ta có thể hình dung được phần nào về hình dáng, kích thước của nước Việt nam, nhưng bảo rằng tấm bản đồ ấy chính là nước Việt nam thì lại là chuyện khác. Vì chức năng của tấm bản đồ chỉ là mang đến cho chúng ta một định hướng tổng quát, để rồi từ đó sẽ giúp ta thuận lợi hơn khi khám phá về nước Việt Nam trong thực tế, như vai trò của một người hướng dẫn du lịch hay chiếc la bàn để giúp ta không bị lạc lối. Và đây cũng chính là vai trò của những thị kiến, đó là giúp con người có được một sự định hướng rõ nét để có thể đến gần Thiên Chúa cách thiết thân hơn.

Do vậy, ta đừng quá lo lắng hay đòi hỏi Thiên Chúa phải tỏ hiện ra cách hữu hình cho mình, nhưng điều quan trọng hơn là ta có để cho lòng mình hướng về Ngài và tinh tế nhận ra sự hiện diện của Ngài trong đời sống của ta hay không!

Lạy Chúa! xin cho con đừng quá đặt nặng lý trí trong khi con đi tìm kiếm Ngài, nhưng xin cho con ý thức được sự hiện diện sống động của Ngài ở ngay bên con bằng con mắt của đức tin.Ví như đôi mắt thể lý giúp con nhìn thấy mọi sự vật hữu hình, thì xin Ngài cũng mở con mắt đức tin của con, để con nhận ra sự hiện diện sống động của Ngài ở ngay trong cuộc sống của con. Xin hãy cho con luôn hạnh phúc và tự tin trước những sóng gió của cuộc đời, vì có Ngài luôn ở bên để nâng đỡ và đồng hành cùng con.

Paul Khuê, tóm lược từ : Pierre Teilhard de Chardin, S.J., Thánh Lễ Trên Địa Cầu (TGM Giuse Ngô Quang Kiệt và Lm Nguyễn Văn Diễn chuyển ngữ), Nxb Tôn Giáo, 2008, trang 68-74.