Kỷ niệm hai năm Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô (phần 2): Một con người giản dị và đơn sơ

Papa-Francesco-7Ngay từ lúc khởi sự triều đại giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tỏ ra là một con người gần gũi với những lời nói, bài giảng, hành vi hết sức đơn sơ, bình dân, chứ không mang nặng tính hình thức. Sau đây là một số hình ảnh đẹp về ngài được ghi nhận lại:

 

 1. Vào đêm 13.3.3013, ngay sau khi được chọn, ngài tiến ra ban công để chào các tín hữu đang quy tụ đông đảo tại quảng trường Thánh Phêrô. Trước khi ban phép lành cho các tín hữu, ngài đã xin họ cầu nguyện để Chúa chúc lành cho mình. Ngài nói: “Xin chào anh chị em! Tôi xin phép được ban phép lành cho anh chị em, nhưng trước hết, trước hết, tôi xin anh chị em một điều: trước khi vị giám mục ban phép lành cho dân, tôi xin anh chị em hãy cầu nguyện cùng Chúa, để Người chúc lành cho tôi: lời cầu nguyện của dân, cầu xin phép lành cho vị giám mục của mình. Chúng ta hãy thinh lặng để anh chị em cầu nguyện cho tôi.”
 2. Bài giảng của ngài rất đơn sơ, khiến mọi người có thể hiểu ngay. Chẳng hạn, trong thánh lễ ngày 17.3.2013, ngài đã chia sẻ với giáo dân rằng: “Thật không dễ để tín thác cho lòng nhân từ của Chúa bởi vì đây là một vùng thẳm sâu không thể nào hiểu được. Nhưng chúng ta phải làm điều đó! ‘Nhưng thưa cha, nếu cha hiểu đời sống của con, cha sẽ không nói với con như thế đâu!’. ‘Tại sao? Con đã làm gì?’. ‘Ô, tội con lớn lắm!’. ‘Tốt hơn, con hãy đến với Giêsu: Người sẽ thích lắm khi con chia sẻ lại với Người những điều đó. Người hay quên lắm… Người sẽ tha thứ cho con. Thiên Chúa không bao giờ mệt trong việc tha thứ cả. Không bao giờ! Chỉ có chúng ta mệt mỏi khi cứ phải xin Người tha thứ thôi…”
 3. ĐTC không muốn sống trong phủ Giáo Hoàng khang trang, nhưng thích sống tại Nhà Trọ Thánh Matta. Nhiều lần, ngài chia sẻ rằng ngài thích sống tại một căn nhà với nhiều khách khứa hơn là một chốn cô tịch và yên lặng.
 4. Ngài không muốn di chuyển bằng chiếc Mercedes mà các vị tiền nhiệm của ngài đã dùng. Thay vào đó, ngài dùng chiếc xe mà người dân bình thường sử dụng (Volkswagen Passat), còn khi đến vùng ven Roma, ngài dùng chiếc Ford Focus.
 5. Thánh Giá Chúa Chiên Lành của ngài chính là thánh giá bạc mà ngài đeo từ thời làm Tổng Giám Mục của Buenos Aires, chứ không phải bằng vàng theo như truyền thống các vị Giáo Hoàng trước đây.
 6. Ngài thường đến Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả trước và sau khi thực hiện một chuyến tông du nào đó, để cầu nguyện trước ảnh Salus Populi Romani.
 7. Ngài dâng thánh lễ mỗi buổi sáng tại nhà nguyện của Nhà Trọ Thánh Matta với sự tham dự của nhiều người, với bài giảng dễ hiểu, gần gũi, và ngôn ngữ bình dân thường ngày.
 8. Ngài muốn gặp gỡ cá nhân với tất cả nhân viên của Tòa Thánh. Ngài cho phép họ thay phiên nhau đến dự thánh lễ sáng tại Nhà Trọ Thánh Matta, rồi sau đó gặp gỡ họ từng người một sau thánh lễ.
 9. Ngài thường điện thoại và trả lời một cách cá nhân để an ủi, lắng nghe, diễn tả tâm tình của mình với những ai gửi thư đến cho ngài.
 10. Ngài trả lời phỏng vấn với nhiều tờ báo, tạp chí, thu radio, truyền hình, không chỉ với giới báo chí, nhưng có khi còn với giới trẻ.
 11. Ngài đã thực hiện nhiều sứ điệp bằng audio và video với những chiếc điện thoại đơn giản.
 12. Tại buổi tiếp kiến chung vào thứ tư hàng tuần, ngài thường dừng lại để chào hay chúc lành cho những bệnh nhân, từng người một.
 13. Trước khi bắt đầu bài giáo lý của buổi tiếp kiến chung, khi chiếc xe chở ngài đi một vòng để ngài chào các tín hữu, ngài thường ôm và hôn các em bé hay nói chuyện với những người bạn mà ngài quen biết đang đứng giữa đám đông.
 14. Nhiều lúc, ngài còn uống cả thức uống mà người ta đưa cho ngài khi ngài chào thăm họ.
 15. Khi kết thúc giờ Kinh truyền tin, ngài thường chúc ăn trưa ngon miệng những ai đang có mặt tại quảng trường và tất cả mọi người qua các phương tiện thông tin đại chúng.
 16. Khi chuẩn bị mừng lễ Vượt Qua, ngài cùng giáo triều ra khỏi Vatican để đi tĩnh tâm.
 17. Ngài quyết định dâng lễ Tiệc Ly vào Thứ Năm Tuần Thánh không phải trong một Vương Cung Thánh Đường lớn, nhưng là những nơi có phần bình dân hơn như nhà tù. Ngài còn rửa chân cho các tù nhân.
 18. Trong những cuộc viếng thăm mục vụ tại các giáo xứ ở Roma, ngài thường giải tội cho một số tín hữu.
 19. Ngài đã đi thăm một trại tị nạn ở Pietralata, ngoại thành Roma và cả những người du mục, trước khi đến thăm Giáo xứ Thánh Micael Tổng Lãnh Thiên Thần (8.2.2015)
 20. Rất nhiều chương trình ngoài lề trong những chuyến tông du của ngài

– Tại Đất Thánh (24-26.5.2014), vào ngày 25.5, trên đường đến Bê-lem, ngài đã xin dừng lại ít phút để cầu nguyện trước bức tường ngăn cách Giêrusalem với Palestine.

– Tại Hàn Quốc (13-18.2014), vào ngày 17.8, tại nhà nguyện của Tòa Khâm Sứ ở Seoul, ngài đã ban bí tích thanh tẩy cho Lee Ho Jin, cha của một bạn trẻ tử nạn trong vụ chìm phà vào ngày 16.4.2014 (người này lấy tên thánh là Phanxicô). Ngày 15.8, ngài đến Đền Thánh Solmoe bằng tàu cao tốc chứ không phải bằng xe riêng hay máy bay. (Ngày nay, ai muốn đặt chỗ ngồi tại nơi ĐTC ngồi sẽ phải chịu chi phí mắc hơn, và số tiền dư này sẽ được dùng để làm từ thiện)

– Tại Thổ Nhĩ Kỳ (28-30.11.1024), ngày 30.11, trên đường từ Istanbul đến sân bay Ataturk để trở về Roma, ngài đã xin đến thăm bệnh viện San Salvatore, nơi có nhiều người già bị bệnh nặng.

– Tại Sri Lanka và Philippines (12-19.1.2015), vào ngày 13.1, ngài đã thăm một ngôi chùa tại Mahabodhi ở Colombo, nơi mà vị sư Banagala Upatissa cư ngụ, vị này đã đón ngài ở sân bay khi ngài đến đây. Còn tại Manila, ngày 16.2, sau thánh lễ sáng cử hành tại nhà thờ chánh tòa với các giáo chức Philippines, ngài đã bất ngờ viếng thăm một nhà tình thương dành cho trẻ em đường phố. Nhà này do một linh mục người Pháp thành lập và hiện có khoảng 300 em.

 1. Ngài thường tự mang theo mình một túi nhỏ đựng những vật dụng cá nhân khi đi tông du, chứ không nhờ ai mang dùm.
 2. Trong mỗi chuyến đi, ngài luôn muốn có một nhân viên của Tòa Thánh mà ngài chọn ở bên mình. Mỗi lần như thế là mỗi người khác nhau.
 3. Ngài muốn dùng bữa trưa một cách bình thường tại Vatican với các nhân viên Tòa Thánh, chứ không có gì đặc biệt.
 4. Ngài thường nhận chiếc mũ sọ [chiếc mủ nhỏ đội trên đỉnh đầu dành cho Giám Mục] từ các khách hành hương và đổi lại với họ cái mà ngài đang đội.
 5. Ngài thường chụp ảnh “selfie” với bất cứ ai mời ngài khi có cơ hội.
 6. Một vài lần, tại quảng trường thánh Phêrô, sau Kinh truyền tin, ngài thường phát sách Tin Mừng hay sách nhỏ giúp cầu nguyện.
 7. Vào ngày 17.12.2013, vào ngày sinh nhật của mình, ngài đã mời 4 người vô gia cư đến ăn sáng tại Nhà Trọ Thánh Matta. Năm sau, ngài đã đồng ý cho hàng ngàn người khiêu vũ tại quảng trường Thánh Phêrô trong dịp sinh nhật của mình.
 8. Ngài đã cho xây nhà vệ sinh công cộng với các dụng cụ vệ sinh để giúp đỡ những người vô gia cư tại Quảng trường Thánh Phêrô.

 

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

(theo Radio Vatican)