Hội nghị Giám mục đặc trách Tông đồ Giáo dân (BILA) lần thứ X

 
“Vai trò và Sứ mệnh của Giáo dân trong thế kỷ 21”
 
WHĐ (05.03.2015) – Ngày 02 tháng Ba 2015, Văn phòng Giáo dân và Gia đình (OLF) thuộc Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) đã khai mạc Hội nghị Giám mục đặc trách Tông đồ Giáo dân (BILA) lần thứ X tại Trung tâm mục vụ của Dòng Camillô ở Latkrabang, Thái Lan với chủ đề “Vai trò và Sứ mệnh của Giáo dân trong thế kỷ 21”. Hội nghị kéo dài trong 5 ngày, từ ngày 02 đến 06 tháng Ba 2015. Ban đầu Hội nghị dự định tổ chức tại Dhaka, Bangladesh, vào đầu tháng Hai, nhưng phải dời lại sau một tháng và chuyển đến Thái Lan do tình hình an ninh tại Bangladesh không ổn định.
 
Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm Công đồng Vatican II, với các mục tiêu:
 
– Giáo dân và Công đồng Vatican II: đánh giá, theo quan điểm của Vatican II, vai trò và sứ mệnh của Giáo dân – chúng ta đã thực hiện như thế nào, chúng ta đang ở đâu và sẽ đi về đâu?
 
– Giáo dân và Thế giới: xem xét tác động của sứ mệnh của Giáo dân trong đời sống xã hội
 
– Giáo dân trong Giáo hội: xem xét tác động của các Cộng đoàn Kitô hữu nhỏ (SCC), Mục vụ Giới trẻ, Phụ nữ và Gia đình đối với việc giáo dân tham gia vào sứ vụ của Giáo hội
 
– Giáo dân với Sứ vụ: đưa ra các đề nghị về sứ mệnh Phúc âm hoá của Giáo dân.
 
Tham dự hội nghị có 43 thành viên (trong đó có 4 giám mục –của Bangladesh, Philippines, Sri Lanka và Thái Lan–, 7 linh mục), thuộc các quốc gia: Bangladesh: 7; Ấn Độ: 3; Malaysia: 6; Myanmar: 2; Pakistan: 6; Philippines: 6; Singapore: 1 (nhưng đại diện cho văn phòng FABC); Sri Lanka: 6; Hàn Quốc: 1; Thái Lan: 2; và Việt Nam: 3.
 
Ngày thứ Ba, 03-03, sau Thánh lễ khai mạc lúc 9g15 do Đức Tổng giám mục Paul Tschang In-Nam, Sứ thần Toà Thánh tại Thái Lan, chủ tế, và lời chào mừng, Hội nghị bắt đầu ngay với bài thuyết trình chính: “Giáo dân dưới ánh sáng kỷ niệm 50 năm Công đồng Vatican II” do cha Jacob Teckanath (Ấn Độ) trình bày.
 
Chiều ngày 03 và trong các ngày tiếp theo, Hội nghị tiếp tục làm việc với các buổi suy tư và trao đổi nhóm theo khu vực, thảo luận bàn tròn, các khoá chuyên đề, chia sẻ về các đề nghị trong khu vực hay của quốc gia. Việt Nam thuộc khu vực Đông Nam Á cùng với các nước Myanmar, Thái Lan, Malaysia và Philippines.
 

Ngày thứ Năm 05-03, Hội nghị kết thúc với Thánh lễ do Đức cha Norbert Andradi (Sri Lanka) chủ tế lúc 18g.