Hội Các Bà Mẹ Công Giáo giáo hạt Tân Định: Bác ái Mùa Chay 2015

 WGPSG — “Trong Mùa Chay, các chị em trong hội các BMCG hạt Tân Định làm bác ái đi thăm như vậy là rất tốt vì đem niềm vui và hy vọng đến cho những người bất hạnh, già yếu neo đơn thì ta sẽ được Chúa chúc lành.”

Đó là lời động viên của cha GB Võ Văn Ánh, Tổng linh hướng hội các BMCG-GPSG khi được chị Anê Cao Thị Thê – Trưởng hội các BMCG hạt Tân Định xin ngài chúc lành cho chuyến đi bác ái Mùa Chay của đoàn vào lúc 6g30 ngày 16 tháng Ba năm 2015, trước khi xe lăn bánh rời nhà xứ Gx. Tân Định để đến ba điểm chọn lựa.

Cùng tham gia chương trình, có chị Lê Thị Thu Vân – phó hội, và khoảng 40 chị em thuộc 07 chi hội các BMCG giáo xứ: An Phú, Thánh Phaolô 3, Công lý, Vườn Xoài, Tân Định, Xóm Lách và Bùi Phát.

Điểm đầu tiên là Nhà dưỡng lão tình thương, Gx. Tân Thông, hạt Củ Chi.

Cơ sở tương đối khang trang sạch sẽ, do các soeur chăm sóc, được cha Phaolô Nguyễn Văn Khi thành lập từ năm 1988, nay ngài đã già yếu. Hiện nay, phụ trách là Dì Maria Martinô Nguyễn Thị Kim Hoa, dì nói: “Hồi dó, đây chỉ là nhà tranh, sau có nhiều ân nhân giúp tặng nên mới có ngày hôm nay. Hiện có 66 bà cụ, 01 cụ ông. Tuổi của các cụ từ 60 trở lên, cụ bà già nhất là 106 tuổi. Các cụ có đời sống vui tươi, biết ca hát sinh hoạt, có người liệt đi xe lăn, có người nằm tại chỗ, việc săn sóc cho người bại liệt rất khó khăn. Cụ nào còn khỏe thì phụ mọi việc như phụ bếp núc. Có người còn thân nhân, đa số ở một mình.” Soeur nói tiếp: “Con xin cảm ơn quý bà đã đến thăm, tặng quà và tiền lì xì. Ước mong quý bà hỗ trợ chúng con”.

Điểm thứ hai là Mái ấm Thiên Phúc, thuộc Dòng Thiên Phúc Phú Nhuận (nam), Thiên Phúc Gò Dưa (nữ). Theo lời thầy Giuse Thái Thanh Việt, chủng sinh giúp xứ cho biết: “Mái ấm này tọa lạc tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, Giáo phận Phú Cường, do cha Đaminh Đoàn Đức Hạnh phụ trách. Năm 2000 chỉ là bãi đất hoang do 5 thầy sơ khởi xây lên, soeur bề trên Mai Thanh thành lập và Sr. Hoàng Bích hoạt động. Hiện nay do Sr. Maria Nguyễn Thị Kim Hoa phụ trách quản lý và chăm sóc 88 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, khiếm thính, kém phát triển, mồ côi, đặc biệt là các em dân tộc thiểu số. Các em đến đây do sự giới thiệu từ các cha truyền giáo nơi xa gởi về cho Mái ấm là hậu phương nuôi dạy. Các em được nuôi, học và dạy nghề làm thủ công… Cơ sở cũng rất ngăn nắp sạch gọn, chứng tỏ nếp sống yêu thương trật tự. Các em cũng có phòng trưng bày những mặt hàng thủ công tự làm. Nguồn tài trợ là ruộng và rẫy, tự túc chăn nuôi; ngoài ra còn có sự giúp đỡ của một số tiểu thương ngoài chợ.

Điểm thứ ba là cơ sở: Tổ chức hỗ trợ giáo dục trẻ em thiệt thòi còn gọi là: OSEDC VN-VPII (Organisation for the support and education of disadvantaged children) tọa lạc tại P. Thạnh Lộc Q. 12. Điều hành cơ sở là Ông Phêrô Nguyễn Văn Nghĩa, giám đốc VP II. Mái ấm này được tái thành lập năm 1999, tiếp đón các em nhiều thành phần, đến năm 2006 thì ông Nghĩa chủ trương nuôi và dạy các em khiếm thị vì khả năng tiếp thu về âm nhạc của các em rất tốt. Nên ông mời ba thầy cô giáo xuất thân từ nhạc viện HCM phụ trách dạy cho các em một chương trình âm nhạc cổ truyền. Mục đích chính là muốn các em học thành công, có tay nghề tự nươi thân và trở về quê sinh sống. Các em được đi trình diễn từ Nam ra Bắc rất thành công, chứng tỏ các em tàn mà không phế.

Ông Phêrô Giám đốc đã cảm ơn quý bà của hội các BMCG hạt Tân Định đã đến thăm và tặng quà. Trước khi chia tay, Trung tâm khoản đãi các BMCG một bữa trưa ngon vì đã quá trưa.

Các BMCG hạt Tân Định ra về với một tinh thần chan hòa niềm vui vì đã đem được chút tình nhân ái đến cho các cụ già, các em khuyết tật thiệt thòi tại 3 nơi đã đi qua. Các chị em tự thấy sung sướng vì đã thực hành được tinh thần Phúc âm “Nếu một chi thể đau, thì mọi chi thể cùng đau” (1 Cr 12,26). Còn nhiều kỷ niệm được ghi nhận với nhiều tấm ảnh chụp chung và riêng.

HỘI CBMCG TÂN ĐỊNH: BÁC ÁI MÙA CHAY

Xin”click” lên hình để xem các hình trong album này

 Bài & Ảnh: Thế Hiển