Gợi ý Suy niệm Lời Chúa – Lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời

 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa nhật 31 thường niên năm A

 

Lời Chúa : Ga 6,37-40

 

Hôm qua, Giáo hội đã tôn vinh các thánh nam nữ, hôm nay, Giáo hội cầu nguyện cho các linh hồn đang còn đợi trông ngày được vinh hiển trong Chúa. Mầu nhiệm các thánh thông công được sống một cách cụ thể qua hai thánh lễ này. Đức tin Kitô giáo dạy rằng, chúng ta sẽ được vinh hiển trong Chúa, nếu chúng ta sống theo ý Chúa. Và cái chết không hủy hoại mọi sự mà là một cuộc vượt qua để nên một với Chúa, trong hạnh phúc. Nhưng tại sao lại cầu nguyện cho những người đã qua đời? Vì không mấy ai vẹn toàn để được hưởng hạnh phúc đó mà phải được thanh tẩy mọi vết nhơ khi còn sống, phải hoàn toàn trong sáng mới có thể đến với Chúa là Đấng tuyệt đối thánh thiện. Cuộc thanh tẩy này, Giáo hội gọi là luyện ngục.

Kinh Thánh không nói rõ về điều này, chỉ thấy nói sơ qua trong sách Maccabê mà thôi, nhưng Công Đồng Triđentinô đã xác nhận là các linh hồn đã qua đời trong ơn nghĩa Chúa, phải được thanh tẩy để có thể hưởng nhan thánh Chúa. Nhiều người, khi nghe nói đến luyện ngục chỉ nghĩ rằng có một nơi nào đó, Chúa giam các linh hồn cần phải thanh tẩy cho đến khi họ được hoàn toàn trong sạch mới được hưởng nhan thánh Chúa. Và họ phải được thanh tẩy bằng lửa. Lửa đó như thế nào? Không ai giải thích được. Không thể là lửa mà chúng ta thấy ở thế gian mà là một thứ lửa thiêng liêng. Vậy lửa đó như thế nào?                                  

Luyện ngục là một điều rất khó giải thích, vì chúng ta đang sống trong thời gian và đối với Chúa là Đấng thiêng liêng thì không có thời gian và không gian. Vậy luyện ngục là ở đâu? Luyện ngục không là một nơi mà là một tình trạng. Và lửa luyện ngục là lửa nào? Đó là lửa của lòng yêu mến. Lòng mến sẽ thanh tẩy họ cho đến khi họ hoàn toàn trong sáng xứng với tình yêu Chúa. Việc thanh tẩy này như thế nào, chúng ta không thể biết được, nhưng Giáo hội dạy rằng cần phải được thanh luyện mới có thể kết hiệp với Chúa trong tình yêu. Những linh hồn trong luyện ngục là những linh hồn đã sống đẹp lòng Chúa, nhưng vẫn còn mang một vài lỗi phạm nhỏ do tính yếu đuối, nhưng là những người đáng được hưởng phúc với Chúa. Họ chính là những người mà Chúa Giêsu gọi là những người Chúa Cha đã giao phó cho Ngài, những người đã tin vào Ngài, những người đã làm theo ý Ngài như Ngài đã theo ý Chúa Cha. Họ đã đi qua cơn thử thách của cuộc sống trần gian, họ đã gần tới đích, chỉ còn một giai đoạn cuối cùng. Chúng ta đang trên đường lữ hành, chúng ta đang còn chiến đấu với tội lỗi, với những khó khăn của cuộc sống, với bao nhiêu cám dỗ. Chúng ta cần tin vào Chúa mới có khả năng vượt qua những chướng ngại đang cản trở chúng ta trên đường về quê thật là vào sự sống mà Chúa Giêsu đã mang lại nhờ cái chết và phục sinh của Ngài.

Các linh hồn trong luyện ngục và cả chúng ta đều hưởng nhờ kho tàng cứu độ của Chúa Giêsu. Chúng ta là một với nhau trong mầu nhiệm các thánh thông công. Chúng ta đang cần sự giúp đỡ của các linh hồn vì họ có thể cầu nguyện cho chúng ta, nhưng đồng thời các linh hồn cũng cần đến chúng ta, vì họ không còn có thể làm gì cho bản thân họ. Vì thế Giáo hội khuyến khích chúng ta cầu nguyện, hy sinh cho các linh hồn đó, nhất là cho những linh hồn thân yêu của chúng ta. Họ là tổ tiên ông bà cha mẹ anh em chúng ta. Chúng ta liên đới với họ không chỉ bằng những dây liên hệ dòng giống máu mủ mà trong mầu nhiệm Giáo hội, trong mầu nhiệm các thánh thông công.

Nhiều sách nói về các linh hồn, về luyện ngục, nhưng đa số không đáng tin cho lắm. Chúng ta cẩn thận khi đọc những sách đó vì không có căn bản và nhiều tưởng tượng vu vơ. Chúng ta chỉ nên đọc những sách có giáo quyền chứng nhận mà thôi. Chúng ta tin rằng các linh hồn trong luyện ngục là anh chị em chúng ta đang chờ đợi được vào dự tiệc Con Chiên và chúng ta có thể giúp họ nhờ những hy sinh và lời cầu nguyện của chúng ta.

Niềm tin vào cuộc sống mai sau, tin vào một hạnh phúc sung mãn sau cuộc đời này là một niềm tin hợp lý và chính xác. Và cuộc sống hôm nay là một cuộc chuẩn bị cho cuộc sống mai sau. Chúng ta cần chuẩn bị một cách nghiêm túc bằng cách tin vào tình yêu của Chúa, tin vào Chúa Kitô, làm theo ý Chúa, yêu mến Chúa thì luyện ngục của chúng ta sẽ nhẹ nhàng hơn. Những đau khổ, lao nhọc của chúng ta trong đời sống, nếu được sử dụng để đền tội cũng là một thứ luyện ngục trần gian. Hãy yêu mến Chúa hết lòng hết sức đó là thiên đàng. Yêu mến Chúa hôm nay, chúng ta mới có thể yêu mến Chúa đời đời. Chúa không đòi hỏi chúng ta làm gì cho Chúa, Chúa cũng không cần chúng ta, Chúa chỉ yêu chúng ta thôi. Ngài muốn chúng ta hạnh phúc, và vì hạnh phúc đó, Chúa Giêsu đã phải liều mạng cho chúng ta. Ngài đã làm cho chúng ta nên công chính nhờ máu Ngài đổ ra cho chúng ta, Ngài đã hòa giải chúng ta với Chúa Cha, như thánh Phaolô đã nói. Chúng ta không thể để cho công nghiệp của Ngài ra vô ích. Chúng ta sẽ làm gì? Tin vào Người Con mà Chúa Cha đã trao cho chúng ta làm giá chuộc đền tội chúng ta, như chính Ngài đã nói: “Ai thấy Con Người và tin vào Người Con, thì sẽ được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết”. Hạnh phúc đang chờ đón chúng ta sau cuộc đời này, hạnh phúc đó chính là Chúa Giêsu. Ngài là đầu, chúng ta là thân thể của Ngài. Đầu ở đâu, thân thể cũng phải ở đó.

Cầu nguyện cho các linh hồn, chúng ta cũng theo gót các ngài đi vào cuộc sống vĩnh hằng, cuộc sống trong tình yêu mà chúng ta đang khao khát. Chớ gì niềm khát khao hôm nay sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ bước theo Chúa hằng ngày, trung thành sống cho tình yêu, chấp nhận mọi thử thách gian nan mà vẫn tin, gia tăng lòng mến bằng cuộc sống vâng phục, trong sáng và khiêm nhường, “để Thầy ở đâu chúng ta cũng được ở đó với Thầy”.

Các linh hồn hôm nay đang chờ ngày vinh quang, đã được nuôi dưỡng khi còn ở trần gian bằng Tấm Bánh Tình Yêu, chúng ta cũng thế. Nhờ sinh lực múc lấy từ tình yêu đó, chúng ta vững bước dù tương lai chúng ta hôm nay đang mờ mịt trong một thế giới bất ổn và tội ác tràn đầy, chúng ta chỉ tin vào Đấng đã dám tuyên bố: “Chúng con đừng sợ, Thầy đã thắng thế gian”. Chúng ta không thể chiến thắng thế gian bằng sức riêng của chúng ta, nhưng nhờ vào sức mạnh của Đấng đã yêu thương và đã liều mạng cho chúng ta. Hãy vững tin và vững bước.

Lm Trầm Phúc