Giáo Hội có thêm một vị Tiến Sĩ Hội Thánh

VATICAN. Đức Thánh Cha sẽ tôn phong thánh Gregorio làng Narek, người Armeni,  là Tiến sĩ Hội Thánh.

 

Hôm 21-2-2015, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến ĐHY Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, và đã phê chuẩn quyết định của các Hồng Y và GM thành viên của Bộ trong khóa họp toàn thể về việc tôn thánh Gregorio làng Narek làm Tiến Sĩ Hội Thánh. Đây là vị Tiến Sĩ thứ 36 của Giáo Hội.

 

Thánh nhân sinh năm 950 tại làng Narek, thuộc cộng hòa Arméni, trong một gia đình văn sĩ, và mồ côi mẹ khi còn nhỏ. Thân phụ của ngài là Cha Khosrov, sau này trở thành Tổng Giám mục. Gregorio, cùng với em là Gioan, được thân phụ ủy thác cho một người họ hàng là bà Anania Narek, cũng là người đã lập ra trường học và làng Narek, chăm sóc.

 

Lớn lên, Gregorio đi tu làm Đan sĩ, rồi thụ phong LM và trở thành Viện Phụ một Đan viện. Ngài sống rất khiêm tốn và bác ái, dấn thân làm việc và cầu nguyện, đầy lòng kính mến Chúa Giêsu và Đức Mẹ.

 

Cha Gregorio là một thần học gia nổi bật và là một trong những thi sĩ quan trọng nhất của nền văn chương Arméni. Trong số các tác phẩm của ngài, có cuốn chú giải Sách Nhã Ca, nhiều bài tán tụng Chúa và Đức Mẹ, cùng với một bộ sưu tập 95 kinh nguyện dưới hình thức thơ phú, gọi là “Narek”, cũng là tên Đan viện nơi ngài sinh sống. Ngài qua đời năm 1010, thọ 60 tuổi. Mộ của thánh nhân trở thành nơi thu hút các tín hữu đến hành hương cho đến năm 1915 là thời kỳ cuộc tàn sát của Thổ nhĩ kỳ chống dân Arméni.

 

Trung thành với truyền thống Giáo Hội, thánh Gregorio có lòng sùng mộ sâu xa đối với Đức Mẹ, và theo lưu truyền, Ngài đã được Đức Mẹ hiện ra. Trong số các tác phẩm của ngài, đặc biệt có bài tụng ca Đức Trinh Nữ Maria và kinh nguyện số 80 mang tựa đề “Từ thẳm sâu tâm hồn, chuyện vãn mới Mẹ Thiên Chúa”. Trong kinh nguyện này, ngài cũng đào sâu mầu nhiệm Nhập Thể, kín múc từ đó những điểm để chúc tụng vẻ đẹp của Đức Mẹ.

 

Giáo Hội Công Giáo la tinh đã nhìn nhận sự thánh thiện của thánh Gregorio và gọi ngài là vị trổi vượt về đạo lý, các tác phẩm và khoa học thần bí. Lễ kính thánh nhân vào ngày 27-2 hằng năm. Giáo Hội Arméni ghi tên ngài vào số các vị Tiến Sĩ. (SD 23-2-2015)

 

G. Trần Đức Anh OP

 

(Vatican 2015-02-23)