Giải thưởng Templeton 2015

Giải thưởng Templeton 2015WHĐ (12.03.2015) – Hôm thứ Tư 11-03, Viện Hàn lâm Anh quốc đã công bố: giải thưởng Templeton 2015 sẽ được trao cho ông Jean Vanier, 87 tuổi, sáng lập phong trào L’Arche (Con Tàu); đó là một mạng lưới gồm các cộng đồng trong đó người khuyết tật sống chung và liên đới với những người không khuyết tật.

Thông điệp mạnh mẽ của L’Arche là “Tình yêu có khả năng làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, vì nó đã làm thay đổi cuộc sống của rất nhiều cá nhân”. Phong trào này hiện có mặt tại 35 quốc gia với 147 cộng đồng.

Ý tưởng thành lập cộng đồng L’Arche của ông Jean Vanier đến vào năm 1964 khi ông nhìn thấy hoàn cảnh của những người khuyết tật sống trong các cơ sở từ thiện. Ông cho biết trong các cộng đồng đã diễn ra sự biến đổi, không chỉ cho những người khuyết tật mà cả cho những ai đến sống và học hỏi nơi những người này.

Ông cũng cho rằng sự phát triển của công cuộc đối thoại đại kết và liên tôn là kết quả của việc các cộng đồng L’Archebiết mở ra, nhờ những người thuộc các truyền thống Kitô giáo khác hoặc các niềm tin tôn giáo khác.

Ông Vanier nói, Đức giáo hoàng Phanxicô đã là một sự khích lệ rất lớn đối với ông, qua thái độ của ngài khi gặp gỡnhững người khuyết tật hoặc những người sống bên lề xã hội, điều đó thúc giục chúng ta lắng nghe và học hỏi nơi họ.

Giải thưởng Templeton, do Sir John Templeton –nay đã qua đời– thành lập năm 1972 và được trao mỗi năm, nhằm tôn vinh những cá nhân “có những đóng góp đặc biệt để khẳng định chiều kích tâm linh của cuộc sống”.

Giải thưởng Templeton được trao lần đầu tiên vào năm 1973 cho Chân phước Teresa Kolkata. Một số nhân vật khác đã nhận giải này: Thầy Roger (1974), Chị Chiara Lubich (1977); nhà văn Aleksandr Solzhenitsyn (1983), Đức Đạt Lai Lạt Ma (2012) và Tổng giám mục Nam Phi Desmond Tutu (2013). Giải thưởng trị giá 1,1 triệu bảng Anh này năm ngoái được trao cho linh mục Tomáš Halík, người Czech, giáo sư xã hội học về tôn giáo tại Đại học Charles ở Praha.

 

Minh Đức