Đức Tổng giám mục Tunis: Đối thoại liên tôn là nền tảng của hoà bình

WHĐ (06.03.2015) – Trong buổi gặp gỡ đầy xúc động với các giám mục Bắc Phi đang viếng thăm ad limina ở Vatican tuần này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cám ơn các ngài và các cộng đoàn Kitô hữu trong giáo phận của các ngài vì họ đã can đảm hiện diện cách an hoà trong một khu vực đầy đe dọa bởi lực lượng tự xưng là “Nhà nước Hồi giáo”. Đức Thánh Cha cũng khuyến khích các ngài tiếp tục xây dựng truyền thống đối thoại liên tôn của mình.

Trong số các giám mục yết kiến Đức Thánh Cha, có Đức cha Ilario Antoniazzi, Tổng giám mục Tổng giáo phận Tunis.

Sau buổi gặp gỡ Đức Thánh Cha, ngài đã phát biểu trên Đài phát thanh Vatican về tầm quan trọng cơ bản của cuộc đối thoại liên tôn trong khu vực của ngài. Đặc biệt, Đức Tổng giám mục Ilario nói rằng điểm then chốt nhất của việc sống chung hoà bình giữa các cộng đoàn ở Bắc Phi là đối thoại với Hồi giáo.

Nhận xét về bài nói chuyện của Đức Thánh Cha trong buổi tiếp kiến trong đó ngài khuyến khích các giám mục huấn luyện cho tất cả các giáo sĩ và tu sĩ trong giáo phận về đối thoại đại kết và liên tôn để “xây dựng nơi nào bị phá hủy”, Đức cha Ilario cho biết: các tín hữu trong Tổng giáo phận của ngài vẫn chung sống hoà bình với các cộng đoàn Hồi giáo. Các cộng đoàn này rất biết ơn Giáo hội vì những công tác bác ái, xây dựng trường học cũng như những cơ sở hạ tầng xã hội khác…

Đức cha cũng cho biết rằng ngài và các giám mục khác thường tham dự những sự kiện chung của Công giáo và Hồi giáo khi thì là khách mời, khi thì là người tổ chức.

Ngài nhận định: “Tìm hiểu người khác và làm cho họ hiểu mình là điều rất quan trọng. Đa số người Hồi giáo là những người tốt, là những người yêu chuộng hòa bình và muốn cộng tác với chúng ta. Cách tồi tệ nhất khi xây dựng một mối tương quan là làm điều đó một cách sợ sệt”.
(Vatican Radio)

An Phú Sĩ