Đức Thánh Cha tiếp kiến các Giám Mục Bosni Erzegovine

VATICAN. ĐTC khuyến khích các GM Cộng hòa Bosni Erzegovine tiếp tục nâng đỡ các tín hữu muốn ở lại quê hương, tăng cường việc mục vụ xã hội.

 Ngài đưa ra những lời khích lệ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 16-3-2015, dành cho 6 GM Bosni Erzegovine thuộc 4 giáo phận về Roma hành hương viếng mộ hai thánh Tông đồ Phêrô Phaolô và thăm Tòa Thánh. Đây cũng là quốc gia sẽ được ĐTC đến viếng thăm vào ngày 6-6 tới đây.

 

 Trong bài huấn dụ trao cho các GM, ĐTC nhắc đến mối quan tâm của các GM về hiện tượng xuất cư của nhiều tín hữu Công Giáo ở Bosni Erzegovine do hoàn cảnh khó khăn, và cũng có những tín hữu đã tản cư trong thời kỳ chiến tranh, mà không hồi hương được vì thiếu công ăn việc làm. ĐTC bày tỏ tình liên đới của ngài và của Giáo hội đối với các GM và nói rằng: ”Tôi khuyến khích anh em đừng bỏ qua năng lực nào để nâng đỡ những người yếu, giúp đỡ những người có ước muốn hợp pháp và lương thiện ở lại nơi quê cha đất tổ của họ, đáp ứng sự đói khát tinh thần của những người tin nơi các giá trị trường tồn, xuất phát từ Tin Mừng, những giá trị qua bao thế kỷ đã nuôi dưỡng đời sống các cộng đoàn của anh em”.

 ĐTC cũng mời gọi các cộng đoàn Công Giáo ở Bosni Erzegovine hãy cởi mở, phản ảnh ánh sáng Tin Mừng trong thế giới, và đừng đóng khung trong các truyền thống cao thượng của mình. Trái lại hãy ra khỏi vòng đai của mình.. kiên vững trong đức tin và được lời cầu nguyện nâng đỡ, sốing và loan báo sự sống mới của Chúa Kitô, Đấng cứu độ mỗi người”.

 

 Giáo hội Công Giáo tại Bosni Erzegovine chiếm 15% dân số tức là gần 450 ngàn tín hữu Công Giáo trên tổng số 5 triệu 340 ngàn dân, trong đó 40% theo Hồi giáo, tiếp đến là Chính Thống Serbi chiếm 31%.

 

 (G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 16.03.2015)