Đức Thánh Cha tiếp kiến Bà thủ tướng Đức

VATICAN. Sáng 21-2-2015, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến thủ tướng Đức, bà Angela Merkel.

 

Đây là lần thứ hai, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến bà thủ tướng Đức, lần đầu ngày 19 tháng 3 năm 2013, khi bà đến Roma để tham dự lễ khai mạc sứ vụ Phêrô của Ngài. Lần này, bà xin gặp Đức Thánh Cha trong ý hướng chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của khối 7 cường quốc (G7) sẽ nhóm tại Elmau, miền Bavaria nam Đức trong hai ngày mùng 7 và 8-6 tới đây.

 

Sau khi bà thủ tướng Đức hội kiến riêng với Đức Thánh Cha trong 40 phút, đoàn tùy tùng của Bà gồm 16 người đã vào chào thăm ngài. Trước khi phái đoàn của bà đi gặp ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin, có Đức TGM ngoại trưởng Paul Gallagher người Anh, hiện diện.

 

Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa thánh, cho biết trong các cuộc hội kiến thân mật, trong viễn tượng hội nghị thượng định G-7, các vị đã đặc biệt bàn về một số vấn đề quốc tế, như cuộc chiến chống nghèo đói, nạn bóc lột người và các quyền của phụ nữ; những thách đố về sức khỏe trên thế giới và việc bảo tồn môi sinh. Các vị cũng bàn về các quyền con người và tự do tôn giáo tại một số nơi trên thế giới. Sau cùng, bàn về tình hình ở Âu Châu, các vị đặc biệt nhấn mạnh nỗ lực đạt tới một giải pháp bằng phương thế ôn hòa cho cuộc chiến tại Ucraina.

 

Trong dịp đến Roma lần này, bà Angela Merkel đã viếng thăm Bảo tàng viện Vatican và nhà nguyện Sistina tới tư cách riêng, và sau khi gặp Đức Thánh Cha và ĐHY Quốc vụ khanh, bà viếng thăm Cộng đồng thánh Egidio ở khu vực Trastevere. Đây là một tổ chức giáo dân Công Giáo, được thành lập năm 1968, chuyên hoạt động bác ái, đại kết Kitô và liên tôn, cũng như thăng tiến hòa bình. (SD 21-2-2015)

 

G. Trần Đức Anh OP

 

(Vatican 2015-02-21)