Đức Thánh Cha tái liên đới với người tị nạn Irak

VATICAN. Đức Thánh Cha Phanxicô tái bày tỏ tình liên đới với các tín hữu Công Giáo Irak tị nạn vì bị những kẻ khủng bố cực đoan đánh đuổi, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế góp phần giải quyết các cuộc xung đột đẫm máu tại Trung Đông.

Trên đây là nội dung sứ điệp Video của Đức Thánh Cha được ĐHY Philippe Barbarin, TGM Lyon bên Pháp phổ biến chiều ngày 6-12-2014 nhân dịp hướng dẫn một phái đoàn giáo phận thuộc quyền đến thăm các tín hữu tị nạn tại thành phố Erbil, thủ phủ miền Kurdistan bắc Irak, trong vòng 48 tiếng đồng hồ từ ngày 5-12-2014.
Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha cho biết ngài rất muốn đến thăm các tín hữu Irak tị nạn đang chịu đau khổ khôn tả. Ngài nói:

 

– “Tôi nghĩ đến những vết thương, những đau đớn của các bà mẹ với các con nhỏ, những người già và người phải di tản, các vết thương của các nạn nhân đủ loại bạo lực… Các tín hữu Kitô và những người Yézidi bị trục xuất khỏi gia cư của họ, phải bỏ lại mọi sự để thoát thân, và để khỏi phải chối bỏ tín ngưỡng của mình. Bạo lực cũng vùi dập các nhà thờ, đền đài, biểu tượng tôn giáo và gia sản văn hóa, hầu như muốn xóa bỏ mọi vết tích, mọi ký ức của người khác…

 

Trong tư cách là các vị lãnh đạo tôn giáo, chúng tôi có nghĩa vụ phải tố giác mọi sự vi phạm phẩm giá và các quyền con người!

 

Đức Thánh Cha cũng nói rằng:

 

– “Ngày hôm nay, tôi muốn đến gần anh chị em là những người đang chịu đựng đau khổ ấy, gần gũi anh chị em.. Và tôi nghĩ đến Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Người đã nói rằng mình và Giáo Hội cảm thấy như một cây sậy: khi gió bão thổi tới, cây sậy gập mình, nhưng không gẫy! Trong lúc này, anh chị em là cây sậy ấy, anh chị em bị gập mình vì đau khổi, nhưng anh chị em có sức mạnh để tiếp tục niềm tin, là chứng tá cho chúng tôi. Anh chị em là cây sậy của Thiên Chúa ngày nay!
Trong thông cáo công bố trước khi lên đường, ĐHY Philippe Barbarin cho biết cuộc viếng thăm này là một giai đoạn mới trong việc kết nghĩa giữa Tổng giáo phận Lyon và giáo phận Mossul ở miền bắc Irak từ tháng 7 năm nay. Sự trợ giúp tài chánh của giáo phận Lyon giúp tái định cư hàng ngàn gia đình, không phân biệt là tín hữu Kitô hay không.

 

Phái đoàn gồm khoảng 100 người thiện nguyện, tự bỏ tiền túi, để tham gia cuộc viếng thăm ủy lạo này. Họ được Đức Thượng Phụ Louis Sako, Giáo chủ Công Giáo Canđê, tiếp đón tại thành phố Erbil.

 

ĐHY Barbarin cũng nói rằng: “Chúng tôi đi cầu nguyện, không những cho các anh chị em Irak như chúng tôi đã làm từ nhiều tháng nay, nhưng còn cầu nguyện với họ. Đây là một cuộc hành hương trong đó chúng tôi đồng hành với nhau. Tôi biết chúng tôi sẽ được phong phú nhiều nhờ tham dự phụng vụ, truyền thống, linh đạo của các tín hữu Công Giáo Canđê và đón nhận chứng tá đức tin của họ”.

 

Trong chương trình, phái đoàn cũng viếng thăm khu nhà được xây cất nhờ tài trợ của Quỹ Thánh Irénée và Mérieux ở Lyon, cũng như của thành phố này và vùng Lyon. (SDApic 6-12-2014)

 

G. Trần Đức Anh OP

 

(Vatican 2014-12-06)