Đức Thánh Cha Phanxicô gặp Thầy Alois của Cộng đoàn Taizé

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp Thầy Alois của Cộng đoàn TaizéWHĐ (18.03.2015) – Sáng thứ Hai 16 tháng Ba 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến riêng Thầy Alois, bề trên Cộng đoàn đại kết Taizé.

Thông cáo của Taizé cho biết: “Đức Thánh Cha tỏ ra rất quan tâm đến ơn gọi đại kết của Cộng đoàn và việc Cộng đoànđón tiếp các bạn trẻ đến Taizé. Ngài sẽ hiệp thông cầu nguyện với tất cả những người đến Taizé vào ngày 16 tháng Tám sắp tới, nhân dịp kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của Thầy Roger –người sáng lập Cộng đoàn Taizé– và cũng là năm thứ mười Thầy Roger qua đời”.

Phát biểu với Đài Vatican, Thầy Alois tỏ ra rất vui mừng: “Chúng tôi chủ yếu nói về lòng thương xót, vì Đức Thánh Cha vừa công bố sẽ mở một Năm Thánh Lòng Thương xót”. Quả vậy, Thầy Alois đã có ở trong Vương cung thánhđường Thánh Phêrô khi Đức Thánh Cha công bố điều này hôm thứ Sáu 13-03 vừa qua.

Trong cuộc gặp gỡ, Thầy Alois đã nói với Đức Thánh Cha rằng những ngôn từ Đức Thánh Cha dùng để nói về tình yêu và ơn tha thứ của Thiên Chúa rất giống với những gì Thầy Roger đã nói: “Thầy Roger hết sức nhấn mạnh vào trọng tâm lòng thương xót của Thiên Chúa: ‘Thiên Chúa chỉ có yêu thương’”.

Thầy Alois nói thêm: Đức Thánh Cha khuyến khích Cộng đoàn Taizé tiếp tục sống tinh thần đối thoại đại kết, vốn cũng là điều ngài thường thực hiện: “Chính ngài đã có những cử chỉ cởi mở đặc biệt đối với các Giáo hội khác, và tôi cảm ơnngài về điều đó”.

Đức Thánh Cha và Thầy Alois cũng bày tỏ mối quan tâm đến người trẻ: “Đồng hành với người trẻ để giúp họ tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống là điều quan trọng”.

Cuối cùng, Thầy Alois đoan chắc với Đức Thánh Cha rằng Cộng đoàn Taizé và “rất nhiều bạn trẻ thuộc các Giáo hộikhác nhau” sẽ luôn nâng đỡ sứ vụ của ngài: “Chúng con sống tâm tình biết ơn sâu xa, vì Đức Thánh Cha luôn nhấn mạnh đến lòng thương xót và sự hiệp thông”.

Đây là lần thứ hai Thầy Alois và Đức Thánh Cha Phanxicô gặp nhau – lần thứ nhất vào ngày 28-11-2013. Hằng năm Thầy Alois đều được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI tiếp kiến,  cũng như trước đây hằng năm Thầy Roger đều đến Roma để gặp Đức Thánh Cha. Thầy Roger đã gặp các Đức Thánh Cha: Gioan XXIII, Phaolô VI và Gioan Phaolô II.

 

Minh Đức