Đức Thánh Cha nói: Hãy chăm sóc người đau yếu vì họ chính là thân mình Đức Kitô

VATICAN. Trưa ngày Chúa nhật 08.02.2015, như thường lệ, Đức Thánh Cha  đã đọc kinh Truyền Tin vào lúc 12g trưa trước sự hiện diện của vài chục ngàn khách hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài giảng, Ngài nhắn nhủ mọi người hãy quan tâm chăm sóc những ai yếu đau bệnh tật vì họ chính là thân mình của Đức Ki-tô.

 

Đức Thánh Cha nói trong bài giảng:

 

– “Tin Mừng ngày hôm nay (Mc 1, 29 -39) giới thiệu cho chúng ta việc Đức Giêsu đã chữa lành tất cả những ai bệnh tật, sau khi đã giảng dạy trong hội đường ngày Sabát. Giảng dạy và chữa lành là những hoạt động chính yếu trong đời sống công khai của Đức Giêsu. Với việc rao giảng, Ngài loan báo về Nước Thiên Chúa, và với việc chữa lành, Ngài cho thấy rằng Nước Thiên Chúa đã đến gần và đang ở giữa chúng ta.”

 

Nhắc đến sự quan tâm của Đức Giêsu đối với người bệnh tật, Đức Thánh Cha  nói:
– “Ngự đến trần gian để loan báo và hiện thực hóa sự cứu độ cho tất cả mọi người, Đức Giêsu đã bày tỏ một sự ưu ái đặc biệt đối với những ai đang bị tổn thương nơi thể xác cũng như tinh thần: những người nghèo khổ, các tội nhân, những người bị quỷ ám, những ai yếu đau, và cả những ai bị gạt ra ngoài lề xã hội. Như thế, Ngài tự mạc khải chính mình như lương y của tất cả các linh hồn và mọi thể xác, như người Samaritanô nhân hậu vậy.”

 

Mời gọi phản tỉnh về ý nghĩa của việc chữa lành bệnh tật của Đức Giêsu, Đức Thánh Cha nói:

 

– “Thực tại của việc chữa lành các bệnh tật của Đức Giêsu mời gọi chúng ta phản tỉnh về ý nghĩa và giá trị của bệnh tật. Đây cũng là điều mà Ngày Quốc tế bệnh nhật – vốn sẽ được cử hành vào ngày thứ tư tuần tới, 11.02, dịp lễ nhớ Đức Trinh Nữ Maria Lộ Đức – cũng tái kêu gọi chúng ta.”

 

Nhắc đến vai trò của Giáo Hội với người đau bệnh, Đức Thánh Cha nói:

 

– “Hoạt động cứu độ của Đức Kitô không chỉ diễn ra cùng với con người và cuộc sống tại thế của Ngài, nhưng vẫn còn tiếp diễn thông qua Giáo Hội, bí tích của tình yêu và sự âu yếm của Thiên Chúa dành cho con người. Sai phái những môn đệ của mình trong các sứ mạng, Đức Giêsu ban cho họ một sự ủy thác kép: loan báo Tin Mừng cứu độ và chữa lành những bệnh tật (x. Mt 10, 7-8). Tin vào giáo huấn này, Giáo Hội đã luôn dành sự quan tâm hỗ trợ hết mình đối với những ai bệnh tật trong sứ mạng của mình.

 

“Những người nghèo khó và những người đau khổ lúc nào cũng ở bên cạnh các ngươi”, Đức Giêsu cảnh báo như thế (Mt 26,11), và Giáo Hội tiếp tục tìm kiếm họ trên các ngả đường, quan tâm đến những ai yếu đau như một phương thế đặc quyền để gặp gỡ Đức Kitô, để đón nhận Ngài và phục vụ Ngài. Quan tâm đến một người yếu đau, đón nhận người đó, phục vụ người đó, là phục vụ Đức Kitô: người yếu đau là thịt của Đức Kitô.

 

Điều này cũng diễn ra trong thời đại của chúng ta, khi, mặc dù có những thành tựu của khoa học, sự đau khổ nội tâm và thể xác của con người vẫn gợi lên những vấn nạn trầm trọng về ý nghĩa của bệnh tật và đau khổ, và cả nguyên do của cái chết. Đó là những câu hỏi mang tính hiện sinh để những hoạt động mục vụ của Giáo Hội phải trả lời trong ánh sáng của đức tin, khi đối diện với Thánh giá trước mắt mình, rằng đó là tất cả những gì xuất hiện trong mầu nhiệm cứu chuộc của Thiên Chúa Cha, Đấng vì tình yêu đối với con người, đã không tiếc xót trao ban Người Con Một (x. Rm 8, 32).”

 

Kêu gọi mọi người hãy quan tâm đến người đau bệnh, Đức Thánh Cha nói:

 

– “Bởi thế, mỗi người chúng ta được kêu gọi để mang ánh sáng của Lời Chúa và uy lực của ân sủng cho những ai đang đau khổ và những ai đang nâng đỡ họ, như những người thân trong gia đình, các bác sĩ, y tá, bởi vì phục vụ người yếu đau chỉ có thể được thực hiện cùng với lòng nhân đạo, cùng với sự dấn thân quảng đại, cùng với tình yêu của Tin Mừng, và cùng với sự âu yếm. Mẹ Giáo Hội, thông qua những cánh tay nối dài của chúng ta, ôm ấp những người đau khổ và quan tâm những ai bệnh tật với tình mẫu tử âu yếm.”

 

Cuối bài giảng, Đức Thánh Cha kêu gọi:

 

– “Chúng ta hãy nài xin Đức Maria, Sức mạnh của những người đau ốm, chuyển cầu để mỗi người khi đau bệnh có thể cảm thấy sự nâng đỡ từ sự chăm sóc của những người ở bên cạnh, cũng như sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa và sự an ủi vì tình mẫu tử âu yếm của Mẹ.”

 

Sau kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha chào thăm tất cả các khách hành hương đến từ Italia và khắp mọi nơi trên thế giới.

 

Sau đó, Đức Thánh Cha nhắn nhủ rằng Chúa nhật 08.02 hôm nay, lễ thánh Giuseppina Bakhita, nữ tu người Suđan, từ thuở bé đã phải trải qua kinh nghiệm đau thương là nạn nhân của sự buôn người, cũng là Ngày cầu nguyện và phản tỉnh để chống lại nạn buôn người do Liên hiệp các Bề trên Tổng quyền các dòng nữ và nam đề xướng. Đức Thánh Cha khích lệ những nhân viên đang giúp đỡ những con người như các phụ nữ và trẻ em bị nô lệ, bị bóc lột, bị lạm dụng. Đức Thánh Cha  cũng ao ước những người hữu trách của các chính phủ phải gắng hết sức cùng với quyết tâm để loại trừ những căn nguyên của tai ương nhức nhối này, một tai ương không đáng có trong một xã hội văn minh. Ngài cũng kêu gọi mọi người cần phải dấn thân để trở nên tiếng nói cho những anh chị em mà nhân phẩm của họ đang bị xúc phạm nghiêm trọng.

 

Jos. Nguyễn Huy Mai