Đức Thánh Cha khích lệ giờ cầu nguyện cho hòa bình

VATICAN. ĐTC khích lệ và mời gọi tham gia giờ cầu nguyện cho hòa bình trên thế giới nhân dịp kỷ niệm 500 năm sinh nhật của thánh nữ Têrêsa Avila.

 PopeFrancis-26Sep2013-Đức Thánh Cha khích lệ giờ cầu nguyện cho hòa bình

 

Lên tiếng sáng ngày 26-3-2015, trong thánh lễ tại Nguyện đường Nhà trọ thánh Marta ở Nội thành Vatican, ĐTC nói: ”Anh chị em thân mến, ngày 28-3 này là kỷ niệm 500 năm sinh nhật của thánh nữ Têrêsa Chúa Giêsu, Trinh Nữ và Tiến Sĩ Hội Thánh. Theo lời thỉnh cầu của cha Bề trên Tổng quyền dòng Camêlô nhặt phép (OCD), đang có mặt tại đây cùng với cha Đại diện, trong ngày hôm nay trong tất cả các Cộng đồng dòng Camêlô trên thế giới có một giờ cầu nguyện hoàn vũ cho hòa bình.”

 ”Tôi hiệp ý tham gia sáng kiến nay để ngọn lửa tình yêu Thiên Chúa chiến thắng những hỏa hoạn chiến tranh và bạo lực đang tấn công nhân loại và để đối thoạt vượt thắng xung đột võ trang ở mọi nơi. Xin Thánh Têrêsa Chúa Giêsu chuyển cầu cho chúng con”.

 

 Trong bài giảng thánh lễ, ĐTC đã diễn giải bài đọc Tin Mừng về những lời của Chúa Giêsu nhắc đến sự kiện Tổ phụ Abraham tràn đầy niềm vui và hy vọng được thấy ngày của Đấng Thiên Sai. ĐTC nhận xét rằng những nhà thông luật thời ấy đã không hiểu niềm vui của lời hứa, niềm vui của hy vọng và giao ước.. Tệ hơn nữa họ đã đánh mất Lề Luật, vì trọng tâm của Lề Luật chính là tình thương, mến Chúa yêu người”.

 

 ĐTC phê bình thái độ của những nhà thông luật, họ có một hệ thống các đạo lý rõ ràng chính xác, và ngày càng nhấn mạnh rằng không ai được động chạm đến các đạo lý đó. Họ là những người không có đức tin cũng chẳng có lề luật, chỉ gắn bó với các đạo lý, trở thành những người giải các nố lương tâm.

 

 ĐTC kết luận rằng không phải đạo lý lạnh lùng mang lại niềm vui nhưng là niềm tin và hy vọng được gặp gỡ Chúa Giêsu. Thật là buồn khi một tín hữu không biết vui mừng” (SD 26-3-2015)

 

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 26.03.2015)