Đức Thánh Cha kêu gọi cứu giúp các thuyền nhân

VATICAN. ĐTC cầu nguyện và liên đới với các thuyền nhân vượt biên bị thiệt mạng vì trên đường vượt biên đến đảo Lampedusa cực nam Italia.

Migrants who survived a shipwreck arrive at the Lampedusa harbour

Những người sống sót sau vụ đắm tàu. Ảnh: REUTERS/Antonio Parrinello 11.02.2015


Lên tiếng vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng ngày 11-2-2015 tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC nói: ”Tôi lo âu theo dõi những tin tức đến từ đảo Lampedusa, nơi đã có thêm những người chết trong số những người di dân, vì lạnh, trong cuộc vượt biên qua Địa Trung Hải. Tôi muốn đoan chắc cầu nguyện cho các nạn nhân và tái khuyến khích liên đới với họ, để không ai bị theo sự cứu giúp cần thiết”.

Sau cùng, tôi mời gọi anh chị em cầu nguyện cho Công nghị Hồng Y nhóm trong những ngày tới đây. Xin Chúa Thánh Linh phù trợ công việc của Hồng y đoàn và soi sáng cho các Hồng y mới và công việc phục vụ của các vị dành cho Giáo Hội”.

Hôm 9-2-2015 có 29 thuyền nhân trẻ, tuổi từ 15 đến 20, bị chết lạnh ở kênh Sicilia, cách đảo Lampedusa của Italia hơn 100 hải lý. Có 75 người sống sót.

Trưa ngày 11-2-2015, bà Carlotta Sami, thuộc cao Ủy tị nạn LHQ cho biết có thêm hơn 300 thuyền nhân bị chết, họ đi trên 4 xuồng bằng cao su. Con số này dựa trên chứng từ của 9 người sống sót trong tai nạn này.

HĐGM Italia mạnh mẽ phê bình Liên hiệp Âu Châu đã chấm dứt chương trình Mare Nostrum cứu giúp các thuyền nhân tại Địa Trung Hải (SD 11-2-2015)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 11.02.2015)