Đức Thánh Cha kêu gọi các Giám Mục Lituani chống ý thức hệ đe dọa gia đình

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến các GM Lituani sáng ngày 2-2-2015, Đức Thánh Cha khuyến khích các vị chống lại các ý thức hệ đe dọa gia đình, tăng cường việc đào tạo LM, tu sĩ, và quan tâm săn sóc người nghèo.

 

Các GM thuộc 7 giáo phận Lituani về Roma hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô và thăm Tòa Thánh theo qui định của giáo luật. Đây là các vị chủ chăn của hơn 2 triệu 715 ngàn tín hữu Công Giáo, tương đương với 78% dân số Lituani.
Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nhắc đến sự kiện Giáo Hội tại Lituani đã bị bách hại trong nhiều thập niên dưới thời cộng sản Liên xô và chỉ tìm được tự do khi nước này được độc lập khỏi Liên Xô từ cuối năm 1989. Ngài nói:

 

– “Tôi biết những vất vả của anh em trong công tác tông đồ. Nếu trong thời gian dài, Giáo Hội tại đất nước anh em đã bị đàn áp vì những chế độ dựa trên các ý thức hệ ngược với phẩm giá và tự do của con người, thì ngày nay, anh em đang phải đương đầu với những cạm bẫy khác, như trào lưu tục hóa và duy tương đối. Vì thế, bên cạnh nỗ lực không ngừng loan báo Tin Mừng và các giá trị Kitô, không nên quên đối thoại xây dựng với tất cả mọi người, kể cả những người không thuộc về Giáo Hội, hoặc những người ở xa kinh nghiệm tôn giáo. Anh em hãy làm sao để các cộng đoàn Kitô luôn luôn là những nơi đón tiếp, trao đổi cởi mở và xây dựng, khích lệ toàn thể xã hội theo đuổi công ích”.

 

Đức Thánh Cha nhắc đến tiến trình của toàn thể Giáo Hội đang suy tư về gia đình và khuyến khích các GM Lituani đóng góp vào công trình phân định ấy, nhất là chăm sóc việc mục vụ gia đình, để các đôi vợ chồng cảm thấy sự gần gũi của cộng đoàn Kitô và được trợ giúp để “không chiều theo não trạng thế gian này, nhưng luôn luôn canh tân trong tinh thần Tin Mừng” (x. Rm 12,2).

 

Đức Thánh Cha ghi nhận rằng: “Lituani từ nay, là thành phần hoàn toàn của Liên hiệp Âu Châu và cũng chịu ảnh hưởng của các ý thức hệ muốn khuynh đảo gia đình, hậu quả của sự hiểu lầm ý nghĩa tự do cá nhân.”

 

Đức Thánh Cha kêu gọi các GM Lituani chăm sóc việc huấn luyện thích hợp trong giai đoạn ban đầu và thường huấn cho các chủng sinh, LM và tu sĩ, đặc biệt chú ý đến đời sống tu đức và luân lý, cũng như đức thanh bần theo Tin Mừng, và quản lý tài sản theo các nguyên tắc của đạo lý xã hội Công Giáo.

 

Sau cùng, Đức Thánh Cha kêu gọi các GM chăm sóc người nghèo vì mặc dù có sự phát triển kinh tế tại Lituani, nhưng vẫn còn bao nhiêu túng thiếu, người thất nghiệp, các bệnh nhân và nhất là những người trẻ phải bỏ nước đi tìm công ăn việc làm ở nước ngoài. Con số này ngày càng gia tăng, đòi HĐGM phải quan tâm và săn sóc mục vụ cho họ. (SD 2-2-2015)

 

G. Trần Đức Anh OP