Đức Thánh Cha gửi thư cho các Giám Mục Nigeria

VATICAN. Đức Thánh Cha liên đới với Giáo Hội Công Giáo tại Nigeria và khích lệ toàn thể các tín hữu tại đây tiếp tục dấn thân kiến tạo hòa bình và trợ giúp những người đau khổ.

 

Trên đây là nội dung thư Đức Thánh Cha  gửi các GM Nigeria được công bố hôm 17-3-2015, trong đó ngài đề cao Nigeria như một đại quốc của Phi châu với hơn 160 triệu dân cư, có thể giữ một vai trò hàng đầu không những ở Phi châu, nhưng còn trên toàn thế giới nữa. Trong những năm gần đây, Nigeria đã tăng trưởng mạnh về kinh tế và được coi như một thị trường quan trọng không những về các nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhưng còn vì tiềm năng thương mại nữa. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha  ghi nhận rằng “Nigeria đang gặp phải những khó khăn trầm trọng, trong đó có những hình thức cực đoan và thái quá, dựa trên căn bản chủng tộc, xã hội và tôn giáo. Nhiều người Nigeria bị giết, bị thương và tàn tật, bị bắt cóc và mất hết mọi sự, kể cả phẩm giá và các quyền của họ. Các tín hữu Kitô cũng như Hồi giáo, đều chịu chung số phận vì tay những kẻ miệng thì tuyên xưng là mộ đạo, nhưng chúng lạm dụng tôn giáo để biến tôn giáo thành một ý thức hệ để phục vụ cho những tư lợi, thống trị và gây chết chóc.”

 

Trong bối cảnh đó, Đức Thánh Cha  bày tỏ sự gần gũi với các GM và tất cả những người đang chịu đau khổ, hằng ngày ngài cầu nguyện cho họ. Đồng thời, Đức Thánh Cha  khuyến khích toàn thể Giáo Hội tại Nigeria trở thành những người xây dựng hoà bình. Ngài viết:

 

– “Hòa bình là một sự dấn thân hằng ngày, can đảm và chân thực, để cổ võ hòa giải, thăng tiến những kinh nghiệm chia sẻ, bắc những nhịp cầu đối thoại, phục vụ những người yếu thế nhất và bị bỏ rơi. Nói tắt một lời, hòa bình hệ tại xây dựng mộtnền văn hóa gặp gỡ””.

 

Đức Thánh Cha  ca ngợi “Giáo Hội tại Nigeria không ngừng làm chứng về sự tiếp đón, lòng từ bi và tha thứ. Và làm sao không nhắc đến các LM, tu sĩ nam nữ, các thừa sai và giáo lý viên, giữa bao nhiêu hy sinh khôn tả, vẫn không bỏ rơi đoàn chiên của mình, nhưng ở lại để phục vụ họ, như những người tốt lành trung thành loan báo Tin Mừng.”

 

Và Đức Thánh Cha  kết luận rằng: “Anh em thân mến trong hàng GM: với lòng kiên trì và không nản chí, anh em hãy tiến bước trên con đường hòa bình (Xc Lc 1,79). Hãy tháp tùng các nạn nhân! Hãy cứu giúp người nghèo! Hãy giáo dục người trẻ! Hãy thăng tiến một xã hội công bằng và liên đới hơn!

 

Từ lâu, Nigeria bị tổ chức khủng bố Boko Haram hoành hành. Nhóm này tuyên bố liên đới với cái gọi là Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Siria, Irak và Libia.

 

Hôm 16-3-2015, Liên HĐGM miền tây Phi châu, gọi tắt là CEREO, cảnh giác rằng oán thù và nghi kỵ mà nhóm Boko Haram gieo rắc ở miền bắc Nigeria, có nguy cơ kéo dài trong nhiều năm trời, kể cả sau khi nhóm này không còn nữa. Theo các GM, nơi căn cội sinh ra nhóm Boko Haram, có sự tham ô của giới lãnh đạo Nigeria. (SD 17-3-2015)

 

(Vatican 17.3.2015)

 

G. Trần Đức Anh OP