Đức Thánh Cha chủ sự lễ tro

ROMA. ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu thành tâm trở về cùng Thiên Chúa và âm thầm thực hành các công việc bác ái, tránh mọi hình thức khoa trương.

 Italy Pope Ash Wednesday


Ngài đưa ra lời nhắn nhủ này trong bài giảng thánh lễ thứ tư lễ tro hôm 18-2-2015, sau cuộc rước thống hối ngài chủ sự, đi từ nhà thờ thánh Anselmo của dòng Biển Đức tới đền thờ thánh nữ Sabina của dòng Đa Minh trên đồi Aventino ở Roma.

Đi trong đoàn rước lúc quá 4 giờ rưỡi với ĐTC, có hàng chục HY, GM, đông đảo tu sĩ dòng Biển Đức và Đa Minh, trong đó có 2 vị Tổng quyền của 2 dòng liên hệ. Trên quãng đường dài 500 mét, các vị vừa đi vừa hát kinh cầu các thánh.

Tại Vương cung Thánh Đường thánh nữ Sabina, có từ thế kỷ thứ 5, ĐTC đã chủ sự thánh lễ đồng tế với các Hồng Y và Giám Mục, trước sự tham dự của linh mục tu sĩ nam nữ và giáo dân, đặc biệt là các vị lãnh đạo Hội Hiệp sĩ Malta.

Trong bài giảng, ĐTC đã quảng diễn các bài đọc của ngày lễ và giải thích lời mời gọi của ngôn sứ Joel ”Các ngươi hãy hết lòng trở về cùng Ta” (2,12). Hết lòng trở về cùng Chúa có nghĩa là thực hiện một cuộc hoán cải không hời hợt và nhất thời, nhưng là một hành trình thiêng liêng, từ nội tâm sâu thẳm nhất. Hành động này không phải chỉ liên hệ tới cá nhân, nhưng còn trải rộng cho toàn thể cộng đoàn nữa”.

Nhắc đến bài Tin Mừng trong đó Chúa Giêsu nói đến việc làm phúc, cầu nguyện và chay tịnh, đồng thời cảnh giác chống lại thái độ giả hình khi thực hiện những việc đạo đức ấy. ĐTC nói: ”Khi thực hiện điều gì tốt, hầu như tự nhiên nảy sinh nơi chúng ta ước muốn được quí chuộng và chiêm ngưỡng vì hành động tốt ấy, để được thỏa mãn. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta thi hành các việc lành ấy mà không khoa trương, và chỉ tín thác nơi phần thưởng của Chúa Cha trên trời, Đấng nhìn thấy trong nơi sâu kín” (Mt 4.6.18)

Trong nghi thức bỏ tro sau bài giảng, ĐHY Jozef Tomko, 91 tuổi người Slovak, nguyên Tổng trưởng Bộ truyền giáo, có nhà thờ hiệu tòa là Đền thờ thánh nữ Sabina, đã bỏ tro trên đầu ĐTC, trước khi ngài bỏ tro cho các Hồng y và một số tín hữu, trong khi 12 LM Đa Minh và Biển Đức bỏ tro trên đầu các tín hữu hiện diện. (SD 18-2-2015)

 

02-Đức Thánh Cha chủ sự lễ tro

Italy Pope Ash Wednesday

Italy Pope Ash Wednesday

Italy Pope Ash Wednesday

Italy Pope Ash Wednesday
 

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 18.02.2015)