Đức Thánh Cha ban bí tích Rửa tội cho các trẻ em

 

WHĐ (12.01.2015) – Chúa nhật 11-01-2015, lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa, Đức Thánh Cha đã ban bí tích Rửa tội cho 33 trẻ sơ sinh tại nhà nguyện Sistine. Đức Thánh Cha khuyên các bậc cha mẹ làm gương cho con cái bằng việc đọc Phúc Âm hằng ngày. Ngài nói Lời Chúa giống như nguồn sữa mẹ dưỡng nuôi con người.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha nói: “Thiên Chúa, giống như một người cha và một người mẹ tốt lành, muốn trao cho con cái mình những món quà tốt đẹp, và thứ ‘lương thực chính yếu’. Nhưng lương thực chính yếu này mà Chúa ban cho chúng ta là gì? – Đó là Lời Chúa. Lời Chúa làm cho chúng ta lớn lên, làm cho chúng ta sinh hoa kết quả tốt trong cuộc sống, như mưa và tuyết thì tốt cho trái đất và làm cho đất sinh hoa quả”.

Và Đức Thánh Cha còn khuyến khích các bà mẹ cho con bú “ngay lúc này, nếu chúng khóc đòi ăn”. “Chúng ta tạ ơn Chúa vì món quà là sữa, và cầu nguyện cho nhiều bà mẹ, chẳng may – không thể nuôi con mình. Chúng ta cầu nguyện các bà mẹ này và cố gắng giúp đỡ họ”.

Nếu sữa nuôi dưỡng cơ thể, thì Lời Chúa nuôi dưỡng linh hồn: Lời Chúa làm cho đức tin lớn lên. Đức Thánh Cha khuyến khích các bậc cha mẹ, những người đỡ đầu, ông bà, cô chú, giúp cho con cháu mình lớn lên bằng cách cho chúng Lời Chúa, Phúc Âm của Chúa Giêsu.

“Và hãy làm gương! Mỗi ngày, hãy có thói quen đọc một đoạn Phúc Âm, ngắn thôi, và hãy luôn mang theo mình một quyển Phúc Âm nhỏ trong túi hoặc trong túi xách để đem ra đọc”. Đây sẽ là một tấm gương cho con trẻ, khi chúng nhìn thấy cha, mẹ, người đỡ đầu, ông bà, cô chú, đọc Lời Chúa.

Đức Thánh Cha trích dẫn lời Thánh Gioan Tông đồ: “Những ai tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Kitô, thì được Thiên Chúa sinh ra”.

“Những người cha mẹ và những người đỡ đầu thân mến, trong đức tin này, con cái của anh chị em được rửa tội. Hôm nay đó là đức tin của anh chị em, và là đức tin của Hội Thánh, trong đức tin ấy, các con trẻ này được rửa tội. Nhưng mai này, với ân sủng của Thiên Chúa, đó sẽ là đức tin của chúng, là lời thưa ‘xin vâng’ của cá nhân chúng với Chúa Giêsu Kitô, Đấng ban cho chúng ta tình yêu của Chúa Cha”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng “bí tích Rửa tội làm cho các Kitô hữu được tháp nhập vào thân thể của Giáo Hội, vào dân thánh của Thiên Chúa. Ngài nói rằng đức tin Kitô giáo được chuyển giao từ thế hệ này sang thế hệ khác, bắt đầu với Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Giuse, các tông đồ và các vị tử đạo”.

Đức Thánh Cha khuyến khích các bậc cha mẹ trao cho con cái mình “ánh sáng đức tin” mà họ lãnh nhận từ Chúa Giêsu.

“Hãy dạy cho con cái anh chị em rằng không thể là một Kitô hữu ở ngoài Hội Thánh, không thể đi theo Chúa Giêsu Kitô mà không cần đến Hội Thánh, vì Hội Thánh là Mẹ, và làm cho chúng ta lớn lên trong tình yêu mến Chúa Giêsu Kitô”.

“Các bậc cha mẹ và những người đỡ đầu thân mến, nếu anh chị em muốn con cái của anh chị em trở người thành Kitô hữu đích thực, hãy giúp chúng lớn lên, ‘ngụp lặn’ trong Chúa Thánh Thần –nghĩa là, trong hơi ấm của tình yêu Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha mời gọi các bậc cha mẹ cầu nguyện hằng ngày với Chúa Thánh Thần, và với cả Ba Ngôi Thiên Chúa, xin các Đấng giúp cho con cái mình lớn lên trong bầu khí của Ba Ngôi Thiên Chúa. Đặc biệt, Đức Thánh Cha khuyên hãy cầu nguyện ngắn gọn: “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến, xin đổ đầy tâm hồn các tín hữu, và xin đốt lửa yêu mến Chúa trong tâm hồn họ”.

Minh Đức