Đức hồng y Fernando Filoni gặp gỡ các Đức giám mục thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam và các linh mục của Giáo tỉnh Hà Nội

 

 

WTGPHN – Vào lúc 8g30 sáng thứ Ba 20 tháng 01 năm 2015, Đức hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc đã gặp gỡ các Đức giám mục thuộc HĐGMVN tại Toà Tổng giám mục Hà Nội, cùng với sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, vị Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam.

Mở đầu buổi gặp gỡ là lời giới thiệu của Đức hồng y Phêrô, ngài nói: Đức hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, nói một cách khác, chính là bề trên trực tiếp của chúng ta. Giờ đây, chúng ta thấy ngài hiện diện giữa chúng ta như một người bạn, người anh và người thầy…

Sau đó, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm giới thiệu với Đức hồng y Fernando Filoni các Đức giám mục của từng giáo phận.

Sau những tràng pháo tay giòn giã là phần diễn văn chào mừng của Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc – Chủ tịch HĐGMVN. Ngài nói: “Chúng con biết rằng, cuối năm 2015, toàn thể Giáo hội sẽ vui mừng kỷ niệm 50 năm Sắc lệnh Đến Với Muôn Dân (Ad Gentes) của Công đồng Vatican II, Bộ Truyền giáo sẽ long trọng tổ chức sự kiện này. Quý Bộ đã gửi những tài liệu cần thiết để chúng con nghiên cứu và học hỏi, nhằm đào sâu và sống sứ điệp của Công đồng. Trong bầu khí tưởng niệm và tinh thần hăng say Phúc Âm hóa và Tân Phúc Âm hóa, dưới sự hướng dẫn của Đức Thánh Cha Phanxicô, Giáo hội tại Việt Nam đang nỗ lực tối đa. Trong đó, việc kính mời Đức hồng y Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc đến viếng thăm để củng cố và khích lệ chúng con trong sứ mạng loan báo Tin Mừng, là một phương thế hết sức quan trọng. Giúp chúng con ý thức và hăng say dấn thân hơn, đáp lại mệnh lệnh mà Chúa Kitô Phục Sinh đã trao phó cho Giáo hội, đó là “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho hết mọi loài thụ tạo”. Trước sự hiện diện của Đức hồng y, chúng con muốn bày tỏ lòng tri ân đối với Mẹ Giáo Hội đã sinh ra chúng con trong Đức tin nhờ Phép Rửa, đồng thời chúng con cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhà truyền giáo của Dòng Tên, và cách đặc biệt đối với những nhà truyền giáo mà Bộ đã sai đến quê hương đất nước Việt Nam của chúng con…”

Sau phần chào mừng, Đức Tổng giám mục Phaolô đã trình bày những thăng trầm của lịch sử và sự phát triển của đạo Công giáo trên đất nước Việt Nam.

Trước khi kết thúc giờ trao đổi, các Đức giám mục trong HĐGMVN đã cùng với Đức hồng y Fernando Filoni, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli chúc mừng Đức Tân hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Cùng với những lời cầu chúc tốt đẹp, các ngài đã trao tặng Đức Tân hồng y lẵng hoa tươi để bày tỏ tình huynh đệ và lòng quý mến.

Sau khoảng một giờ đồng hồ gặp gỡ các Đức giám mục thuộc HĐGMVN, Đức hồng y Filoni và quý Đức cha đã chụp hình lưu niệm tại khuôn viên Toà Tổng Giám Mục Hà Nội.

Tiếp tục chương trình thăm viếng mục vụ Giáo hội Việt Nam, vào hồi 9g45 buổi sáng cùng ngày, tại Hội trường phân khoa Triết học của Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, Đức hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, đã gặp gỡ khoảng 350 linh mục đại diện cho các linh mục trong 10 giáo phận của Giáo tỉnh Hà Nội.

Tham dự buổi gặp gỡ cùng với Đức hồng y còn có sự hiện diện của Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh và Đức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương.

Chào đón Đức hồng y và quý Đức cha từ Toà Tổng Giám mục tiến sang khuôn viên Đại chủng viện có hàng trăm chủng sinh. Với sự gần gũi và thân thiện, Đức hồng y vui mừng chào thăm mọi người hiện diện. Sau đó, ngài tiến vào Hội trường, nơi các linh mục đã tề tựu sẵn sàng cho buổi gặp gỡ đặc biệt này.

Cha Tổng Đại diện giáo phận Bắc Ninh thay mặt toàn thể quý cha tham dự nói lên tâm tình tri ân Đức hồng y Bộ trưởng vì sự hiện diện đầy khích lệ của ngài trong cuộc gặp gỡ hôm nay. Đồng thời, cha cũng trình bày sơ lược về hiện tình đời sống mục vụ cũng như những ước nguyện, thao thức của các linh mục trong cánh đồng truyền giáo tại Việt Nam, cách riêng của Giáo tỉnh Hà Nội. Ngài nguyện chúc Đức hồng y luôn mạnh khỏe và tràn đầy ơn Chúa để chu toàn sứ vụ mà Chúa và Giáo hội đã uỷ thác.

Sau đó là bài huấn từ của Đức hồng y Fernando Filoni. Trước hết, ngài cảm ơn những tâm tình mà Đức cha Lôrensô và vị đại diện các linh mục tham dự đã bày tỏ. Ngài nói lên niềm vui khi đến thăm mục vụ tại Việt Nam cũng như hiện diện trong buổi gặp gỡ thân tình hôm nay. Ngài nhắc lại tâm tình trao gửi của Đức Thánh Cha Phanxicô tới mọi thành phần Dân Chúa, cách riêng các linh mục tại Việt Nam.

Đức Hồng y Bộ trưởng nhấn mạnh tới một số điểm trong giáo huấn của Đức Thánh Cha về đời sống và sứ vụ của linh mục. Linh mục cũng như chủng sinh phải là muối và ánh sáng cho trần gian. Linh mục phải có đời sống nội tâm sâu xa và luôn gặp Chúa Kitô trong cầu nguyện, trong đời sống độc thân vì Nước Trời. Ngài nhấn mạnh tới niềm vui trong sứ vụ rao giảng của linh mục. Niềm vui đời linh mục phải bắt nguồn từ chính Chúa Kitô và Lời của Người, từ đó thấm nhuần vào cuộc sống và loan truyền Chúa Kitô và niềm vui của Phúc Âm cho mọi người. Đức hồng y mời gọi các linh mục trong bối cảnh cánh đồng truyền giáo tại Việt Nam hãy tăng thêm lòng nhiệt thành, yêu mến Lời Chúa, nêu gương sáng bằng chính đời sống của mình, chú tâm hơn tới những người đau khổ và khó khăn.

Sau bài huấn từ, Đức hồng y đã trả lời một số câu hỏi của quý cha về đời sống truyền giáo trong Hội Thánh, về kinh nghiệm từ các Giáo hội địa phương mà ngài đã phục vụ.

Cuộc gặp gỡ kết thúc lúc 10g35.

 

(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)