Đức Hồng Y Fernando Filoni đến thăm Đại Chủng Viện Huế

Trong khuôn khổ chuyến thăm mục vụ tại Tổng Giáo phận Huế, chiều ngày 22.01.2015, Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng Trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng Cho Các Dân Tộc đã viếng thăm Đại Chủng Viện Huế.

 

Đại Chủng Viện Huế được tái lập vào năm 1994. Sau 20 năm tái hoạt động, đến nay, đã có 14 khóa nhập học. Hiện nay, Đại Chủng Viện được giao cho Hội Linh mục Xuân Bích coi sóc và chịu trách nhiệm đào tạo Linh mục triều cho các Giáo phận và Dòng tu: Huế, Đà Nẵng, Kontum, Hưng Hóa, các tu sĩ của Dòng Thánh Tâm Huế và Đan Viện Biển Đức Thiên An.

 

Đúng 13g30, Đức Hồng Y Fernando Filoni đặt chân đến Đại Chủng Viện, trong sự chào đón nồng nhiệt của quý Cha trong Ban Giám đốc và quý Chủng sinh. Cùng đi với Ngài, còn có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli – Đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha tại Việt Nam; Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc – Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Sài Gòn; Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng – Phó Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Tổng Giám mục Huế; Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Phó Tổng Thư Ký Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, quý Đức Giám mục trong Giáo tỉnh Huế và Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương.

 22012015chungvien_1

 

Kế đến, Đức Hồng Y Fernando Filoni và phái đoàn cùng tiến vào Nhà nguyện, nơi được coi là trái tim của Đại Chủng Viện. Sau đó, Đức Hồng Y Fernando Filoni và phái đoàn tiến ra Nghĩa Trang của Đại Chủng Viện, nơi an nghỉ của 56 vị thừa sai người Pháp. Đó là những người đã hăng say và tận tụy với sứ vụ loan báo Tin Mừng, sẵn sàng đem niềm vui Tin Mừng của Chúa gieo vãi trên khắp mọi miền đất Việt. Tại nghĩa trang, Đức Hồng Y Fernando Filoni dâng hương và cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời.

 22012015chungvien_2

 

Sau khi dâng hương, Đức Hồng Y Fernando Filoni tiến về trước tiền sảnh khu nhà sinh hoạt vừa mới được xây dựng của Đại Chủng Viện. Tại đây, Cha Giuse Hồ Thứ, Giám đốc Đại Chủng Viện, có đôi lời chào mừng Đức Hồng Y Fernando Filoni và phái đoàn. Cha Giám đốc Giuse nhấn mạnh rằng: chuyến viếng của Đức Hồng Y Tổng Trưởng và phái đoàn, không chỉ nung nấu trong trái tim của quý Cha giáo, quý Chủng sinh, tấm lòng yêu thương, sự quan tâm trìu mến của các vị chủ chăn trong Giáo Hội, nhưng còn khơi lên trong lòng mỗi người, sự hiệp thông sâu xa với Giáo Hội Hoàn vũ, ý thức sâu xa hơn với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Chúa cho muôn dân. Đồng thời, Cha Giám đốc cũng giới thiệu đôi nét về Đại Chủng Viện Huế: tiếp nối công việc của các nhà truyền giáo, Đại Chủng viện có trách nhiệm đào tạo các nhà truyền giáo, các mục tử tương lai theo gương của Chúa Giêsu, vị mục tử nhân lành, và theo sự mong muốn của Giáo Hội. Hiện tại, Đại Chủng viện có 12 Linh mục trong ban Giám đốc, 32 Linh mục Giáo sư ngoại trú và 174 Chủng sinh của bốn Giáo phận (Huế, Đà Nẵng, Kontum và Hưng Hóa), 55 tu sĩ của hai Dòng (Thánh Tâm và Thiên An Huế) đang theo học ở các lớp từ Tu Đức đến lớp Thần học III. Sau cùng, Linh mục Giám đốc bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đến Đức Hồng Y Tổng Trưởng và quý Đức Cha, đã yêu thương, dành những tình cảm ưu ái cho đại gia đình Đại Chủng Viện qua chuyến viếng thăm này.

 22012015chungvien_3

 

Đáp lời chào mừng của Cha Giám đốc, Đức Hồng Y Tổng Trưởng nói lên tâm tình cám ơn trước sự chào đòn nồng hậu của Đại Chủng Viện Huế. Ngài cũng nhắn nhủ rằng: Đại Chủng Viện Huế cũng chính là nhà của Ngài, là Chủng viện của Giáo Hội, vì đây là nơi đào tạo các mục tử tương lai cho cả Giáo Hội. Ngài mời gọi các mục tử, và cách riêng, quý Chủng sinh đang tiến bước trên con đường dâng hiến, hãy chiêm ngắm mẫu gương tuyệt vời của Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành. Người mục tử không chỉ có biết công việc nơi bàn giấy, nhưng hãy đi, hãy đến với từng con chiên của mình, hãy ở với họ và giúp đỡ họ. Người mục tử nhân lành là phải biết bỏ tất cả, để lên đường đi tìm con chiên lạc, luôn sẵn sàng âu yếm, bồng ẵm những con chiên đau ốm, bệnh tật. Đức Hồng Y Tổng Trưởng nhắc nhở những ai đang và sẽ dấn bước trên con đường phục vụ đoàn chiên Chúa, đừng có tìm những phương tiện thoải mái, tiện nghi nơi chức Linh mục. Những điều đó có thể tìm thấy đầy đủ ở ngoài xã hội. Ngài cũng nhắc lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô, là các mục tử hãy mang vào minh mùi của đoàn chiên.

 22012015chungvien_4

 

Kết thúc buổi viếng thăm, Đức Hồng Y Tổng Trưởng đã ưu ái ban Phép Lành Tòa Thánh cho cộng đoàn tham dự.

 

Ước gì cuộc chuyến thăm tuy ngắn ngủi nhưng đậm lòng yêu thương của Đức Hồng Y Filoni, Đại diện của Đức Thánh Cha Phanxicô, sẽ đem lại nhiều ơn ích thiêng liêng cho mọi người, đặc biệt cho các Chủng sinh là những Linh mục tương lai của Giáo Hội. Xin Chúa Thánh Thần không ngừng khơi lên trong lòng các Chủng sinh, ngọn lửa truyền giáo và sẵn sàng lên đường đem Tin Mừng của Chúa Phục sinh đến cho muôn người.

 

Ban Truyền Thông TGP Huế

 

Xin Click vào để xem thêm một số hình ảnh: