ĐTC Phanxicô nói bần tiện là bản tính của con người nhưng không phải là của Kitô hữu

 

Đức Thánh cha một lần nữa lên án sự đố kỵ và ngồi lê đôi mách trong giáo xứ 

Đức Thánh cha Phanxicô nói bần tiện là bản tính của con người nhưng không phải là của Kitô hữu thumbnailGhen ghét, đố kỵ và bần tiện là bản năng của con người, nhưng không phải là của Kitô hữu, vì sự chia rẽ nó gây ra nơi các tín hữu là việc làm của ma quỷ, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

“Thay vì thế, Chúa muốn chúng ta trưởng thành về khả năng đến với nhau, tha thứ cho nhau và yêu thương nhau để ngày càng giống Ngài hơn”, ngài phát biểu trong cuộc biệt kiến chung hàng tuần hôm 27-8.

Một làn gió mạnh và nhiệt độ khoảng 80 độ F có thể chuyển sự kiện hàng tuần này từ hội trường biệt kiến có điều hòa không khí ở Vatican đến quảng trường Thánh Phêrô, nơi có hơn 12.000 người tập trung để nghe ngài giáo huấn và nhận phép lành của ngài.

Kinh Tin Kính miêu tả Giáo hội Công giáo “duy nhất và thánh thiện”, Đức Thánh cha nói, thế nhưng tín hữu của Giáo hội Công giáo là những người tội lỗi, “nhận thức được tính yếu đuối và đáng thương của mình hàng ngày”.

“Đó là lý do đức tin chúng ta tuyên xưng thôi thúc chúng ta hoán cải, để can đảm sống trong tình hiệp nhất và thánh thiện mỗi ngày”, ngài giải thích.

“Nếu chúng ta không hiệp nhất, nếu chúng ta không thánh thiện, đó là bởi vì chúng ta không trung thành với Đức Giêsu”, Ngài là nguồn gốc của tất cả sự hiệp nhất và thánh thiện, Đức Thánh cha khẳng định.

Chia rẽ được biểu lộ không chỉ trong ly giáo hay những rạn nứt lớn nơi Kitô hữu; nó còn thường xuyên xảy ra ở cấp địa phương, như “tội cục bộ”, trong các giáo xứ Công giáo, trường học, cộng đồng và tổ chức, Đức Thánh cha nói.

“Đôi khi trong thực tế các giáo xứ của chúng ta, vốn được gọi là nơi chia sẻ và hiệp thông, lại đầy sự ghen ghét, đố kỵ, oán giận thật đáng buồn”.

“Đây là bản tính của con người, chứ không phải là của Kitô hữu!” Đức Thánh cha khẳng định.

“Biết bao nhiêu chuyện ngồi lê đôi mách xảy ra trong các giáo xứ”, Đức Thánh cha than phiền. “Chúng ta không được làm như thế! Tôi không bảo anh chị em cắt lưỡi của mình. Không đâu, không làm thế. Nhưng hãy cầu xin Chúa ban ơn giúp chúng ta đừng làm điều đó, có được không?”

Quả vậy, từ chối ngồi lê đôi mách là một đức tính nổi bật của Kitô hữu, nó có thể làm cho một người trở thành thánh nhân trong chốc lát, Đức Thánh cha nói.

Ngài kể lại danh tiếng thật sự của một người phụ nữ lớn tuổi từng làm việc tại một giáo xứ thuộc tổng giáo phận Buenos Aires của ngài trước đây tại Argentina.

Người ta tưởng nhớ đến bà là một con người “không bao giờ nói xấu người khác, không bao giờ ngồi lê đôi mách, luôn luôn tươi cười”. Một người phụ nữ như thế có thể được tôn phong thánh vào ngày mai! Đây là điều tốt đẹp, đây là một tấm gương tốt”, ngài khen ngợi.

Xung đột xảy ra khi người ta đánh giá người khác; chỉ nhìn thấy những khuyết điểm của người khác, chứ không thấy ưu điểm của họ; chú trọng đến những điểm bất đồng nhiều hơn những điểm tương đồng; cho mình quyền ưu tiên trên hết; và làm theo tham vọng và quan điểm riêng của mình, ngài nói thêm.

“Trong cộng đồng Kitô hữu, chia rẽ là một trong những tội nặng nhất vì nó biến thành dấu chỉ không phải là việc làm của Chúa mà là việc làm của ma quỷ, theo định nghĩa vốn là kẻ gây chia rẽ, phá hoại quan hệ và tạo thành kiến”.

Đức Thánh cha kêu gọi mọi người xem xét lương tâm và thành thật hối lỗi “về tất cả những lần mà chúng ta gây chia rẽ hay hiểu lầm trong cộng đồng”.

Ngài kêu gọi mọi người cầu xin ơn phản ánh tốt hơn sự hiệp nhất “tốt đẹp và hân hoan nơi Chúa Giêsu và Chúa Cha, và ơn “không nói xấu người khác, không chỉ trích, không ngồi lê đôi mách, và yêu thương nhau”.

“Đây là tính thánh thiện của Giáo hội: nhận ra nơi nhau hình ảnh của Thiên Chúa”, Người kêu gọi mọi người không ngừng hoán cải.

Mặc dù những người theo Ngài phạm lỗi lầm, “Chúa Giêsu không bao giờ bỏ chúng ta một mình, ngài không bỏ rơi Giáo hội của Ngài. Ngài đồng hành với chúng ta, đồng cảm với chúng ta, những yếu điểm và tội lỗi của chúng ta và tha thứ cho chúng ta”, và còn truyền cảm hứng cho mọi người tha thứ cho nhau.

Nguồn: Catholic News Service