ĐTC mời gọi cộng đồng quốc tế đừng thờ ơ trước tội phạm bách hại kitô hữu

VATICAN: ĐTC Phanxicô cầu mong cộng dồng quốc tế đừng bất động trước tội phạm bách hại các kitô hữu không thể chấp nhận được, vì nó vi phạm các quyền sơ đẳng nhất của con người.

PopeFrancis-06Apr2015-4.jpg

 

ĐTC đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi đọc Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng trưa ngày thứ hai Tuần Bát Nhật Phục Sinh hôm qua với hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương tụ tập tại công trường Thánh Phêrô.

 

Ngài đã đặc biệt chào phái đoàn Phong trảo Shalom, kết thúc chặng cuối cùng của cuộc đi bộ liên đới nhằm gây ý thức trong dư luận công cộng liên quan tới các vụ bách hại kitô hữu trên thế giới. ĐTC nói: lộ trình trên các nẻo đường của anh chị em đã kết thúc, nhưng nó phải tiếp tục con đường thiêng liêng cầu nguyện sâu xa, tham dự cụ thể và trợ giúp tỏ tường từ phía tất cả mọi người trong việc bảo vệ và che chở các anh chị em trong đức tin, bị bách hại, đầy ải và giết chết chỉ vì họ là kitô hữu.

 

Trong bài huấn dụ ngắn trước đó ĐTC đã nhắc lại biến cố các phụ nữ đến mộ trông thấy một thiên thần báo tin Chúa đã sống lại. Trong khi các bà chạy về báo tin cho các môn đệ thì gặp chính Chúa Giêsu dặn các bà nói với các môn đệ rằng hãy về Galilêa và các ông sẽ trông thấy Ngài tại đó. Galilêa là “vùng ngoại biên” nơi Chúa Giêsu đã bắt đầu rao giàng và Tin Mừng Phục Sinh sẽ tái khởi hành từ đó để được loan báo cho mọi người, và mỗi người có thể gặp Ngài, Đấng đã phục sinh, hiện diện và hoạt động trong lịch sử.

 

“Chúa Kitô đã sống lại” đó là lời loan báo Giáo Hội lập lại ngay từ ngày đầu tiên. Nơi Ngài, trong bí tích Rửa Tội, cả chúng ta nữa cũng sống lại, từ cái chết bước vào sự sống, từ nô lệ tội lỗi bước vào sự tự do của tình yêu thương, Đó là tin vui mà chúng ta đuợc mời gọi đem đến cho tha nhân trong mọi môi trường, dưới sự linh hoạt của Chúa Thánh Thần. Niềm tin nơi sự phục sinh của Chúa Giêsu và niềm hy vọng mà Ngài đã đem đến là ơn đẹp nhất mà kitô hữu có thể và phải cống hiến cho các anh chị em khác. Như thế chúng ta không mệt mỏi lập lại với tất cả và với từng người: “Chúa Kitô đã sống lại!” Chúng ta hãy lập lại điều đó bằng lời nói, nhưng nhất là bằng chứng tá của cuộc sống chúng ta. Tin vui Phục Sinh phải lộ ra trên gương mặt, trong các tâm tình, thái độ sống và đối xử với người khác của chúng ta.  Chúng ta loan báo sự sống lại của Chúa Kitô, khi ánh sáng của Ngài chiếu soi những lúc đen tối nhất của cuộc đời và có thể chia sẻ với người khác; khi chúng ta biết cười với người cười khóc với người khóc; khi chúng ta bước đi bên cạnh người buồn sầu và có nguy cơ đánh mất niềm hy vọng; khi chúng ta kể lại kinh nghiệm đức tin của mình cho ai đang tìm kiếm ý nghĩa và hạnh phúc cuộc đời. Tuần Bát Nhật Phục Sinh giúp chúng ta bước vào mầu nhiệm để ơn thánh được in sâu vào con tim và cuộc sống chúng ta. Phục Sinh là biến cố đem lại sự mới mẻ triệt để cho mọi người, cho lịch sử và cho thế giới: nó là chiến thắng của sự sống trên cái chết; nó là lễ của sự thức tỉnh và tái sinh. Chúng ta hãy để cho sự Phục Sinh  chinh phục và biến đổi cuộc sống chúng ta.

 

Chúng ta hãy xin Đức Mẹ Trinh Nữ, chứng nhân thinh lặng của cái chết và sự sống lại của Con Mẹ, gia tăng niềm vui phục sinh nơi chúng ta. Chúng ta làm điều đó khi đọc Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng thay thế cho Kinh Truyền Tin trong mùa phục sinh. Trong kinh này được ngắt nhịp bằng tiếng Alleluia, chúng ta hướng tới Mẹ bằng cách mời Mẹ hãy vui lên, bởi vì Đấng Mẹ đã cưu mang trong lòng đã sống lại như lời đã hứa, và chúng ta tín thác nơi sự bầu cử của Mẹ.

 

ĐTC đã chúc mọi người Tuần Bát Nhật tươi vui an bình. Ngài nhắn nhủ mọi người mỗi ngày hãy đọc một đoạn Phúc Âm nói về sự Sống Lại để sống sâu đậm và mạnh mẽ mùa Phục Sinh (SD 6-4-2015)

 

PopeFrancis-06Apr2015-3.jpg

PopeFrancis-06Apr2015-5.jpg

PopeFrancis-06Apr2015-1.jpg

(Linh Tiến Khải, RadioVaticana 06.04.2015)