ĐTC: Hành trình của Giáo hội tiến về Thiên đàng

 

Hôm 26.11 trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần với khách hành hương tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý của mình về Giáo hội. Ngài nói rằng: “Giáo Hội không phải là một thực tại tĩnh, duy chỉ là thực tại và là mục tiêu cho chính mình, nhưng Giáo Hội liên tục tiến bước trong lịch sử, hướng về mục tiêu tối hậu và tuyệt vời là Nước Trời, và Giáo Hội ngay tại trần thế này là mầm mống và là khởi đầu của Nước ấy”.

Sau đây là toàn văn bài giáo lý:

Anh chị em thân mến,

Hôm nay trời hơi xấu, nhưng anh chị em thật can đảm. Tôi ca ngợi anh chị em! Hôm nay, hy vọng chúng ta sẽ cầu nguyện chung với nhau được.

Khi trình bày Giáo Hội cho con người thời nay, Công đồng chung Vatican II ý thức rõ một chân lý nền tảng mà không bao giờ được lãng quên, đó là: Giáo Hội không phải là một thực tại tĩnh, duy chỉ là thực tại và là mục tiêu cho chính mình, nhưng Giáo Hội liên tục tiến bước trong lịch sử, hướng về mục tiêu tối hậu và tuyệt vời là Nước Trời, và Giáo Hội ngay tại trần thế này là mầm mống và là khởi đầu của Nước ấy (x. Hiến chế Lumen Gentium 5). Khi hướng về chân trời này, chúng ta nhận thấy trí tưởng tượng của chúng ta bị trói buộc, nhưng trực giác được phần nào sự huy hoàng của mầu nhiệm vượt lên trên giác quan của chúng ta. Và nảy lên trong ta một số vấn nạn như: khi nào thì thời kỳ cuối sẽ đến? Chiều kích mới mà Giáo Hội sẽ trở nên như thế nào? Nhân loại lúc ấy ra sao? Và tạo vật xung quanh chúng ta sẽ thế nào? Những câu hỏi này không mới mẻ gì, các môn đệ của Chúa Giêsu thời ấy cũng đã nêu lên: “Khi nào thì điều ấy sẽ xảy ra?”.. Khi nào thì Thần Khí chiến thắng trên thiên nhiên, trên công trình tạo dựng, trên mọi sự…?” Đó là những câu hỏi xưa nay của con người.

Đứng trước những vấn nạn vẫn vang vọng trong tâm hồn con người như thế, Hiến chế Vui Mừng và Hy vọng của Công đồng chung Vatican II đã minh định rằng: “Chúng ta không biết thời gian hoàn tất của trái đất và  nhân loại, chúng ta cũng không biết cách biến đổi của vũ trụ. Chắc chắn hình ảnh của thế gian lệch lạc vì tội lỗi sẽ qua đi, nhưng chúng ta được biết Thiên Chúa chuẩn bị một chỗ ở mới và đất mới, nơi công bằng ngự trị. Hạnh phúc nơi ấy sẽ làm mãn nguyện và đấp đầy mọi ước muốn hòa bình trào dâng trong lòng con người” (số 39). Và thế là mục đích mà Giáo Hội hướng tới chính là “thành Jerusalem mới”, là “Thiên đàng”. Đó không phải là một “nơi chốn” cho bằng một “trạng thái”, trong đó những mong đợi sâu xa nhất của con người sẽ thành tựu, và cuộc sống chúng ta, trong tư cách là thụ tạo và là con Thiên Chúa, sẽ đạt tới mức độ trưởng thành trọn vẹn. Sau cùng chúng ta sẽ được mặc lấy bộ áo của niềm vui, an bình và tình thương của Thiên Chúa hoàn toàn, không còn bị chi phối bởi bất cứ giới hạn nào và chúng ta sẽ được diện đối diện với Chúa! (x. 1 Cr 13,12). Đó chính là vẻ đẹp tuyệt vời mà chúng ta có thể nghĩ đến về Thiên đàng. Tự tất cả chúng ta tìm kiếm điều ấy. Đó là điều thiện hảo và gia tăng sức mạnh tìm kiếm trong tâm hồn chúng ta.

Trong viễn tượng này, thật là đẹp khi nhận thấy có sự nối tiếp và hiệp thông sâu xa giữa Giáo Hội thiên quốc và Giáo Hội lữ hành trên mặt đất. Những người đang sống trước nhan Thiên Chúa có thể nâng đỡ và chuyển cầu cho chúng ta, cầu nguyện cho chúng ta. Đàng khác, cả chúng ta cũng luôn được mời gọi dâng những công việc lành, kinh nguyện và Thánh Lễ để xoa dịu sầu muộn của các linh hồn con đang chờ đợi hạnh phúc vô biên. Đúng vậy, vì trong viễn kiến Kitô giáo, không còn phân biệt giữa những người đã chết và những người còn sống, nhưng là giữa người ở trong Chúa Kitô và những người không ở trong Ngài! Đó chính là yếu tố chủ yếu, có tính chất quyết định đối với phần rỗi và hạnh phúc của chúng ta.

Đồng thời Kinh Thánh dạy chúng ta rằng sự hoàn thành kế hoạch tuyệt vời này không thể không liên hệ tới tất cả những gì quanh chúng ta và xuất phát từ tư tưởng và tâm hồn của Thiên Chúa. Thánh Phaolô tông đồ khẳng định rõ ràng điều đó khi ngài nói rằng “cả thụ tạo cũng sẽ được giải thoát khỏi tình trạng nô lệ sự hư nát, để bước vào trong tự do của vinh quang con cái Thiên Chúa” (Rm 8,21). Các văn bản khác sử dụng hình ảnh “trời mới” và “đất mới” (x. 2 Pr 3,13; Kh 21,1), theo cảm thức rằng toàn thể vũ trụ sẽ được đổi mới và sẽ được giải thoát một lần cho tất cả khỏi mọi vết tích sự ác và cả sự chết. Đó là những gì được tiên liệu giống như hoàn thành một sự biến đổi đã khởi sự, trong thực tế, từ cái chết và sự sống lại của Chúa Ktiô, và vì thế đó là một sự tạo dựng mới; đó không phải là một sự tiêu diệt vũ trụ và tất cả những gì bao quanh, nhưng là đưa mọi sự đến mức độ viên mãn, đến chân lý và vẻ đẹp. Đó là kế hoạch của Thiên Chúa, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, luôn muốn thực hiện và đang thực hiện.

Các bạn thân mến, khi nghĩ đến những thực tại tuyệt vời đang chờ đợi chúng ta, chúng ta thấy rằng được thuộc về Giáo Hội quả thật là một hồng ân tuyệt vời, khắc sậu ơn gọi rất cao cả của chúng ta. Chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Giáo Hội, luôn canh chừng hành trình của chúng ta và giúp chúng ta, giống như Mẹ, trở thành dấu chỉ vui mừng tin tưởng và hy vọng giữa anh chị em chúng ta.

Hoàng Minh