Đổi đời

Các bạn thử nghĩ xem:

Có cái gì mới mà không bao giờ cũ?

Có điều chi cũ mà chẳng đổi mới được chăng?

Có Bạn đưa ra giải đáp cho cả hai câu hỏi trên là thời gian. Thời gian luôn đi tới, hướng đến tương lai, nên không bao giờ cũ. Thời gian đã qua rồi, thì không bao giờ lấy lại được. Việc lội ngược dòng thời gian để sửa chữa quá khứ chỉ có trong truyện tranh Doremon với chiếc túi thần kỳ hay trong các phim khoa học giả tưởng.

Thế nhưng nếu như Bạn đồng thuận với đáp án cho câu hỏi “Có điều chi cũ mà chẳng đổi mới được chăng?”, là tâm hồn, thì chúng ta còn nhiều việc cần làm trong Mùa Chay – thời gian canh tân – này lắm!

Thánh Phaolô mời gọi chúng ta:

Anh em phải đổi mới tâm can,

và mặc lấy con người mới.

(Ep 4,23-24)

Một chiếc xe cũ được sơn phết lại, rồi dán thương hiệu hay decal mới, ai trông cũng thấy bắt mắt, nhưng đó vẫn là một chiếc xe cũ, với dàn máy đã rệu rạo, thắng mòn, dây xích đã giãn… và không còn đủ an toàn để chạy đường trường.

Các vật phẩm là thế, nhưng đối với con người thì khác! Khi tâm can được biến đổi, con người mới trong ta sẽ lớn dần lên, hình ảnh của Chúa Kitô nơi người ấy sẽ rõ nét hơn. Còn lúc tâm hồn vẩn đục, thì sự hiện diện của Thiên Chúa cũng bị mờ nhạt đi, mà chính đương sự cũng không nhận ra Chúa ở đó nữa!

Muốn đổi đời thật sự, ta cần dám đổi dời. Chẳng hạn như thay đổi thái độ sống từ bi quan sang lạc quan, chuyển dời mối bận tâm từ vật chất sang tinh thần. Đổi cái nhìn tiêu cực thành cái nhìn tích cực về tha nhân; khám phá ra sự lành trong điều không may mình gặp phải cũng là những cuộc đổi dời vĩ đại trong nội tâm. Đấy chẳng phải là chuyện chuyển núi dời non bên ngoài mà ai ai cũng dễ thấy và ca ngợi. Không ít người nghĩ mình đã “lên đời” nhưng không hề đổi đời, vì những thứ giúp nâng họ lên chỉ nằm ở bên ngoài: xe cộ, nhà cửa, trang sức, trang phục, bằng cấp v.v…

Chắc các Bạn cũng đồng ý với tôi rằng chỉ có tấm lòng trong trắng mới giúp mình tiếp nhận và phản chiếu Ánh Sáng là chính Thiên Chúa. Đổi đời là đưa ra ánh sáng những sự thật còn ẩn khuất hay u uẩn trong lòng ta, là dám nhìn nhận con người thật của mình và đón nhận con người thật của tha nhân, mà không chút mặc cảm.

Ta bắt đầu đổi đời khi đổi mới não trạng, chuyển từ một tinh thần hẹp hòi sang lối suy nghĩ cởi mở hơn, tìm hiểu một sự việc từ nhiều góc độ khác nhau chứ không định kiến hay đóng khung trong một cách nhìn cố hữu.

Đổi đời là biết đặt mình vào hoàn cảnh và tâm thế của người khác; đi ra khỏi óc địa phương-bè phái; không hành động chỉ vì quyền lợi cá nhân hay lợi ích của phe nhóm, đoàn thể hay tôn giáo của mình mà thôi.

Những cuộc đổi dời kể trên là công trình của Thiên Chúa và sự cộng tác của bản thân, vì thế mỗi người chúng ta hãy hành động, đồng thời tha thiết nài xin:

Lạy Chúa Trời,

xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng,

đổi mới tinh thần cho con nên chung thủy.

                                                       (Tv 51, 12)

Mùa Chay (3/2015)