ĐHY Tauran kết thúc chuyến viếng thăm tại Côte d’Ivoire

ROMA. ĐHY Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, tái lên án những kẻ giết người nhân danh Thiên Chúa và kỳ thị tôn giáo.

 

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong thánh lễ ngày 16-3-2015 tại Nhà thờ chính tòa Yamoussoukro ở thủ đô nước Côte d’Ivoire bên Phi châu. ĐHY cho biết ngài muốn chia sẻ lập trường này với tất cả các tín hữu, “đặc biệt là với các bạn HồiGiáo của chúng ta trong lúc này, đang thấy tôn giáo của họ bị những người vô tôn giáo và vô luật lệ xuyên tạc”.

 

Trong bài giảng, ĐHY nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có một cuộc đối thoại chân thành, trước tiên giữa các tín hữu Kitô, tiếp đến giữa các tín hữu Kitô và Hồi Giáo: “đối thoại về cuộc sống và về linh đạo, giúp chúng ta công bố đức tin và nhìn thấy tất cả những gì tích cực liên kết chúng ta và chúng ta có thể dùng để phục vụ xã hội như một hạt giống nhỏ đang tăng trưởng”. Đối với ĐHY, cần làm việc trước tiên nơi những người trẻ, dạy họ nhìn nhận “những gì là tốt ở trong các tôn giáo khác và trong xã hội”.

 

Trong bài giảng, ĐHY Tauran nhấn mạnh rằng: “Chiến tranh nảy sinh từ chính nơi tâm hồn con người”, những cũng tại nơi đó nảy sinh hòa bình”. Vì thế đây không phải là lúc nản chí thất vọng, nhưng đúng hơn là lúc kiên trì. Hãy để Chúa Kitô giải thoát chúng ta khỏi mọi sợ hãi, lo lắng, và những cay đắng”.

 

ĐHY Jean Louis Tauran đến viếng thăm Côte d’Ivoire từ ngày 13 đến 17-3-2015. Trong ngày cuối cùng, ngài đã gặp tổng thống Alassane Ouattara vào ban sáng, và gặp gỡ các vị lãnh đạo tôn giáo vào ban chiều tại thành phố Abidjan. LM Miguel Ángel Ayuso Guixot, dòng thánh Comboni, người Tây Ban Nha, Tổng thư ký Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, cũng hiện diện tại cuộc gặp gỡ này.

 

Lên tiếng trong dịp này, Cha Guixot cho biết Giáo Hội Công Giáo tôn trọng các tín đồ của mọi tôn giáo và ngài mời gọi các tín hữu Kitô, cũng như không Kitô, hãy học cách thông truyền các giá trị có khả năng uốn nắn con người nội tâm. Điều này chỉ có thể trong một bầu không khí tự do, tạo điều kiện dễ dàng cho những chọn lựa của mỗi người, nhất là tự do tìm kiếm chân lý.

 

Cha Guixot cũng ghi nhận rằng: “Nơi trung tâm của mỗi tôn giáo, có một sứ điệp huynh đệ và hòa bình. Các tín hữu có thể trở thành những người kiến tạo hòa bình xã hội nếu họ có khả năng không coi những khác biệt như những đe dọa, nhưng như những điều phong phú. Vì thế cần đi xa hơn thái độ bao dung mà thôi, nhưng còn phải đi tới một chọn lựa căn bản dựa trên sự tôn trọng, yêu thương và cảm thông” (Oss.Rom. 18-3-2015).

 

(Vatican 18.3.2015)

 

G. Trần Đức Anh, O.P