ĐHY New York thời khủng bố 11/9 qua đời

Bùi Chu, (gpbuichu.org) – Đức Hồng Y Edward Michael Egan, nguyên Tổng Giám Mục New York vừa mới qua đời hôm thứ Năm, 05/03/2015, ở độ tuổi 82 tại trung tâm y học Langone thuộc đại học New York, theo hãng tin của Đài Vatican cho hay.

Đức Thánh Cha Phanxicô đau buồn khi biết tin này. Ngài chia buồn với toàn thể giáo dân của tổng giáo phận, trong tâm tình cám ơn Hồng Y quá cố về những năm tháng chăn dắt đoàn chiên của Đức Kitô tại Bridgeport và New York cũng như những đóng góp chuyên môn trong lãnh vực giáo luật thời tiếp theo sau Công Đồng Vaticano II.

Đức Hồng Y Egan sinh ngày 02 tháng Tư năm 1932 tại Oak Park của tổng giáo phận Chicago thuộc tiểu bang Illinois. Sau khi có văn bằng triết học tại chủng viện Saint Mary of the Lake ở Mundelein trong cùng tiểu bang, ngài được gửi sang Rôma vào năm 1954 để kết thúc chương trình học vấn tại Đại học giáo hoàng Gregorio và được chịu chức tại Rôma vào ngày 15 tháng Chín năm 1957.

Sau khi trở về Mỹ, ngài phụ trách giáo xứ chính tòa Holy Name, rồi làm thành viên trợ lý tư vấn của tổng giáo phận Chicago và sau đó là thư ký của Đức Hồng Y Albert Meyer.

Được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục New York vào năm 2000, ngài được Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vinh thăng Hồng Y vào đúng năm năm xảy ra khủng bố 11/09/2001 trong dịp công nghị ngày 21 tháng Hai. Theo tổng giáo phận New York, chỉ một thập niên sau sự kiện này, số giáo dân đăng ký đã tăng thêm 204 ngàn người trong tổng số khoảng 2,7 triệu giáo dân toàn tổng giáo phận và ngân sách đóng góp của các tổ chức từ thiện cũng tăng lên gấp đôi.

Tờ New York Times đánh giá ngài là một trong những thủ lãnh Công giáo Mỹ được mọi người biết đến, người đã cầu nguyện cho công lý sau vụ khủng bố 11/09/2001 và cũng chính ngài đã đón tiếp Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI trong chuyến viếng thăm lịch sử thành phố này vào tháng Tư năm 2008.

Nhật báo New York cũng ca ngợi ngài là người thận trọng và biết định liệu, nói được nhiều thứ tiếng như Ý, Pháp, Tây Ban Nha và La tinh và có khả năng đưa ra những quyết định vào thời điểm khó khăn.

Tạ Ân Ban