ĐHY John Onaiyekan nói về Boko Haram: Họ không phụ thuộc tiền bạc, nhưng sự xác tín của họ bị biến dạng

Khí nói đến chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo, hầu hết người ta nghĩ về ISIS và sự tàn sát khủng khiếp của chúng. Những còn một nhóm khủng bố nữa cũng gây ra sự chết chóc và hủy diệt. Nó được gọi là Boko Haram, có nghĩa là “Giáo dục Tây phương phải cấm tuyệt đối.”

 

JohnOnaiyekan.jpg  

 

Nó đã có mặt tại những quốc gia Phi châu: Chad, Niger and Cameroon. Nền móng của nó ở Nigeria.

 

 

“Vâng, Boko Haram là hung tin. Không chỉ đối với Kitô hữu mà còn đối với toàn thể đất nước Nigeria.”

 

Đức Hồng y John Onaiyekan biết tường tận về vấn đề này. Khoảng 50 phần trăm dân số Nigeria là Kitô giáo và xấp xỉ 48 phần trăm là người Hồi giáo.

 

Nhóm này, ngài nói, không đại diện cho dân số Hồi giáo  của đất nước này, Nhưng dù sao, nhóm này dùng tôn giáo như một công cụ cho bạo lực trong sự mưu hại của nó để gia tăng sức mạnh. Mục tiêu cuối cùng của nó là áp đặt luật Sharia.

 

Chúng đã giết chết 5.000 người từ giữa năm 2009 đến 2014. Ngoài việc phá hủy những nhà thờ Kitô giáo những nơi thiêng liêng khác, chúng con được biết đến về việc bắt cóc các thiếu nữ.

 

Ngoài ra, Boko Haram đã buộc hơn nửa triệu người phải rời bỏ nhà cửa của họ.

 

“Chi phí một quả bom tốn bao nhiêu? Khi mà bạn cho nó là không nhiều. Một khẩu súng trường giá bao nhiêu? Hầu hết họ lấy từ quan đội. Những hành động của Boko Haram không lệ thuộc vào tiền bạc, mà do niềm sự xác tín của chúng.”

 

Có một lớp vỏ bạc giữa tấn kịch này. Đức Hồng Y Onaiyekan nói rằng đất nước này đang cùng nhau làm việc trong tinh thần đoàn kết, để tập hợp chống lại những kẻ khủng bố này.

 

“Chúng là những tay khủng bố vũ trang và hành động của chúng được thuyết phục rằng phù hợp với ý muốn của Thiên Chúa. Điều này cực kỳ nguy hiểm.”

 

Ngài nói rằng, bây giờ đến lượt chính phủ phải nỗ lực đưa ra hành động của mình để ngăn chặn Boko Haram.

 

Jos. Tú Nạc, NMS